Mỹ 'tuyên án tử' Huawei, Trung Quốc sẽ vùi dập Apple?

HƯƠNG GIANG
06:46 19/09/2020

Sau khi chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm vận Huawei Technologies, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách trừng phạt Apple.

Vào tháng 8, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh cấm các doanh nghiệp quốc tế bán thiết bị, linh kiện sử dụng công nghệ Mỹ cho Huawei. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 15/9. Giới quan sát nhận định đây là "bản án tử hình" đối với tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Theo Fortune, Huawei đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt chip bán dẫn phục vụ cho thiết bị 5G vào đầu năm 2021. Điều này đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại của tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Một số nhà quan sát dự đoán Bắc Kinh sẽ trả đũa Washington vì lệnh trừng phạt Huawei.

“Nếu Mỹ hạ knock-out Huawei. Chắc chắn Trung Quốc sẽ chọn tấn công Apple để trả đũa”, Barron's dẫn lời nhà phân tích Mehdi Hosseini thuộc hãng Susquehanna nhận định. Trên thực tế, Apple rất dễ bị tổn thương trước bất kỳ cú đòn nào của Bắc Kinh. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc cấm các công ty công nghệ Mỹ hoạt động tại nước này, nhưng Apple là ngoại lệ.

“Táo khuyết” bán hàng chục tỷ USD sản phẩm ở Trung Quốc và phụ thuộc vào hệ thống sản xuất ở nước này. Các nhà máy Trung Quốc sản xuất phần lớn iPhone, Macbook và các sản phẩm khác của Apple. Khoảng 75% nhà cung ứng của Apple có ít nhất một nhà máy tại Trung Quốc.

1

Trung Quốc có thể tấn công Apple vì Mỹ cấm vận Huawei. Ảnh: The Straits Times.

Quá phụ thuộc vào Trung Quốc

Sự phụ thuộc của Apple vào thị trường Trung Quốc khiến "Táo khuyết" dễ bị tổn thương nếu chính quyền Bắc Kinh quyết định "báo thù". Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết điều đó không có nghĩa là Trung Quốc muốn tấn công một công ty Mỹ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định Trung Quốc.

Trước đây, Trung Quốc chưa từng dằn mặt Apple theo cách chính phủ Mỹ đe dọa Huawei. Tuy nhiên, truyền thông nước này nhận định Bắc Kinh đã sẵn sàng gây sức ép lên Apple. Hồi tháng 6/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố lập danh sách "các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy", có khả năng làm tổn thương các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hơn một năm trôi qua, Trung Quốc vẫn chưa công bố danh sách này. Nhưng hồi tháng 5, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Apple, Cisco, Qualcomm và Boeing là những công ty Mỹ có thể bị đưa vào danh sách "các thực thể không đáng tin cậy".

Sau khi Mỹ công bố lệnh cấm vận Huawei, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định Bắc Kinh sẽ trừng phạt các công ty trên. Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc".

“Chắc chắn Apple sẽ trở thành mục tiêu nếu Trung Quốc tìm cách trả đũa Mỹ”, Fortune dẫn lời nhà đầu tư Jeffrey Towson ở Bắc Kinh nhận định. “Apple rất dễ bị tổn thương vì chính sách đầu tư toàn diện vào Trung Quốc của CEO Tim Cook”.

2

Một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Theo Wall Street Journal, Apple tuyển dụng trực tiếp và gián tiếp gần 3 triệu lao động tại Trung Quốc đại lục. Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc ngày càng tăng trong những năm gần đây. Năm ngoái, Reuters đưa tin trong giai đoạn 2015-2019, số nhà máy mới Apple mở tại Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Trong khi đó, hơn 50% nguyên liệu của Apple có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc. Dù vậy, giới quan sát nhận định nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không quyết "tiêu diệt" Apple bằng cách đóng cửa hoàn toàn chuỗi cung ứng của "Táo khuyết" tại nước này. Bởi đòn trừng phạt đó cũng sẽ làm tổn thương chính nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc hoàn toàn có thể hạn chế Apple lắp ráp điện thoại tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu. Cơ sở này chiếm gần một nửa sản lượng iPhone toàn cầu. Bắc Kinh cũng có thể ngăn các các công ty nội địa cung ứng 48% linh kiện cho Apple.

Trung Quốc có thể trả đũa nhẹ nhàng

Nhà phân tích Steve Tsang thuộc Viện Trung Quốc SOAS cho rằng những đòn trừng phạt dữ dội này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Trung Quốc. Bởi từ trước đến nay, nước này luôn muốn khẳng định vai trò "đối tác đáng tin cậy của các chuỗi cung ứng toàn cầu".

Chuyên gia John Zhang, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Wharton, cho biết Trung Quốc đánh giá cao hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao mà Apple mang đến nước này. Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất của Apple và ngăn doanh nghiệp nội địa làm ăn với "Táo khuyết" sẽ khiến nhà sản xuất iPhone và các doanh nghiệp nước ngoài nóng lòng rời Trung Quốc.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Apple sẽ an toàn. Trung Quốc vẫn còn nhiều cách trả đũa nhẹ nhàng mà vẫn khiến Apple đau đớn. Chuyên gia Towson cho biết Trung Quốc có thể thắt chặt kiểm soát giấy phép đối với các nhà máy hay cửa hàng của Apple, hoặc kêu gọi người dùng tẩy chay sản phẩm của công ty Mỹ.

Trong bài viết trên Wired hồi tháng 5/2019, nhà đầu tư Zachary Karabell thuộc hãng nghiên cứu River Twice dự đoán Trung Quốc có thể siết chặt kiểm soát cửa hàng ứng dụng App Store, buộc Apple phải xóa đi nhiều ứng dụng tại đây. Hoặc Apple sẽ không thể thoải mái mở thêm cửa hàng bán lẻ tại nước này.

Theo ông, nếu chính phủ Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei, Trung Quốc có thể thắt chặt quy định pháp lý chống Apple, thậm chí sẽ điều tra các lãnh đạo công ty đang làm việc tại Trung Quốc. Khi đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc sẽ giảm, sản phẩm Apple trở nên kém hấp dẫn đối với người tiêu dùng Trung Quốc. Hiện, iPhone chiếm 8,5% thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc, trong khi Huawei sở hữu 45% thị phần.

4

Bên trong nhà máy Foxconn, nơi lắp ráp các sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Chuyên gia Towson nhận định Apple thực chất rất cần Trung Quốc. Đây là một thị trường tiêu dùng năng động và là cơ sở sản xuất chính của Apple. Doanh số iPhone tại Trung Quốc đại lục chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu toàn cầu của hãng.

Một lý do khác khiến Trung Quốc ngại ngần trả đũa Apple là vì công ty này luôn làm theo yêu cầu của Bắc Kinh. “Một công ty phương Tây gương mẫu như vậy mà bị tiêu diệt ở Trung Quốc, thì còn doanh nghiệp nào có cơ hội?”, chuyên gia Zhang nói. Hồi tháng 2, CEO Tim Cook cho biết Apple đã xóa hơn 1.000 ứng dụng khỏi App Store theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Theo ông Zhang, Bắc Kinh sẽ không biến Apple làm con mồi vì những giá trị công ty này mang lại tại đại lục, cũng như việc "Táo khuyết" quá ngoan ngoãn. Tuy nhiên, Apple chỉ có thể sống an lành ở Trung Quốc khi vẫn còn tuân thủ mọi quy định do Bắc Kinh đưa ra.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Prima Bay khai trương căn hộ mẫu, đón nhịp tăng trưởng mới của thị trường Quảng Ninh

Prima Bay khai trương căn hộ mẫu, đón nhịp tăng trưởng mới của thị trường Quảng Ninh

Ngày 09/07/2026 vừa qua, BIM Land chính thức khai trương căn hộ mẫu của tòa tháp trước vịnh Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh), mang đến những trải nghiệm đầu tiên về mô hình căn hộ nghỉ dưỡng theo phong cách khách sạn.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 18:31

Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2026 của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ngày 9/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc ghi nhận thành tích tăng trưởng đồng loạt ở các chỉ tiêu kế hoạch và đánh giá cao tinh thần "Một đội ngũ - Một mục tiêu" của Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 18:31

Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế

Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế

Ngày 06/7/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1206/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương về mức vốn đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) giai đoạn 2025-2027 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2025-2027, số tiền 29.690 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 09:00

Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi

Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi

Nhóm bán dẫn dẫn dắt đà tăng trên Phố Wall trong phiên 9/7, trong khi vàng và bạc phục hồi sau nhịp giảm trong bối cảnh giá dầu đi xuống.

Thị trường - 10/07/2026 08:36

Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026

Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026

Nhằm gia tăng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho khách hàng và bổ sung nguồn vốn dài hạn phục vụ cho vay phát triển kinh tế, Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2026 với lãi suất hấp dẫn.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Trong bức tranh ESG, nếu "E - Enviromental" thể hiện cam kết về môi trường, "S - Social" phản ánh trách nhiệm với xã hội, thì "G – Governance", hay quản trị doanh nghiệp – chính là nền tảng bảo đảm cho các cam kết đó được triển khai một cách thực chất. Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ), quản trị không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là năng lực điều hành hiệu quả, kiểm soát rủi ro, tạo dựng niềm tin dài hạn cho cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu

Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu

Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR, "MSR" hoặc "Công ty"), một trong những nền tảng khai thác và chế biến vonfram tích hợp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, hôm nay công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với GB Innovation ("GBI"), doanh nghiệp khai thác và phát triển tài nguyên vonfram của Hàn Quốc.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.

Thị trường - 09/07/2026 15:18

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.

Thị trường - 09/07/2026 14:00

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.

Thị trường - 09/07/2026 11:25

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).

Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.

Thị trường - 08/07/2026 14:30

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.

Thị trường - 08/07/2026 12:34

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: 'Cú hích' định danh bất động sản ven hồ

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ

Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10