Một loạt công ty thủy điện báo lãi tăng mạnh nhờ... mưa nhiều

HỒNG QUÂN
20:35 20/07/2017

Thủy điện Nậm Mu, Thủy điện Cần Đơn, Điện Lực 3,… là những doanh nghiệp đang có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng từ hơn 30% đến hơn 156% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp cho biết nhờ mưa nhiều các nhà máy hoạt động hết công suất qua đó doanh thu và lợi nhuận tăng.

nhadautu-thuydien

Một loạt công ty thủy điện báo lãi tăng mạnh nhờ... mưa nhiều

Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng từ 30%

CTCP Thủy điện Nậm Mu (mã HJS) đã công bố báo cáo tài chính trong quý II doanh thu thuần đạt 59 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 20 tỷ đồng, lần lượt tăng 27,6% và 41,1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 94 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 27 tỷ đồng, tăng 33,3% so với 6 tháng đầu năm 2016.

Năm 2017, HJS đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 35,8 tỷ đồng, như vậy với kết quả nói trên 6 tháng đầu năm HJS đạt 75,4 kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong khi đó, CTCP Thủy điện Cần Đơn (mã SJD) cho biết quý II công ty đạt doanh thu 148 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 72 tỷ đồng, lần lượt tăng 65,6% và 48,6% so với quý II/2016. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đạt 214 tỷ đồng, tăng 56,4%; lợi nhuận trước thuế đạt 99 tỷ đồng, tăng 64,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 89 tỷ đồng.

Năm 2017 Thủy điện Cần Đơn đặt mục tiêu đạt 385 tỷ đồng doanh thu và gần 154 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được SJD đã thực hiện được 56% kế hoạch doanh thu và 58% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

CTCP Điện lực 3 (mã PIC) vừa công bố 6 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 44,33 tỷ đồng, tăng 98,3%; lợi nhuận trước thuế đạt 30,5 tỷ đồng, tăng 156,8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 29 tỷ đồng.

Năm 2017, PIC đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 28,2 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm PIC vượt 3% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

….nhờ mưa nhiều, thời tiết “thuận lợi”

Thủy điện Cần Đơn cho biết, SJD chủ yếu sản xuất điện thương phẩm, doanh thu bán hàng từ sản xuất điện, nguồn nguyên liệu chính phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước thiên nhiên. Trong quý II/2017 do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn cùng kỳ năm 2016 việc chạy máy phát điện ổn định hơn, do đó, doanh thu và lợi nhuận kỳ này cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, Thủy điện Nậm Mu cho rằng, doanh thu trong quý II tăng mạnh do lượng mưa nhiều, lưu lượng nước về hồ chứa nhiều, các nhà máy hoạt động hết công suất.

PIC cho biết, thời tiết trong 6 tháng đầu năm 2017 thuận lợi cho hoạt động phát điện, sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm đạt 80,8% kế hoạch năm, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, PC3-INVEST đã làm tốt công tác bảo dưỡng thiết bị Nhà máy Thủy điện Đắk Pone, chủ động tiết kiệm chi phí,….

(Theo Bizlive)

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22