Lý do Thaco tiếp quản công ty nông nghiệp của bầu Đức
Thaco cho biết việc tiếp quản HAGL Agrico chỉ là bất đắc dĩ. Nguyên nhân vì hoạt động mua lại các công ty thành viên của HAGL Agrico để cơ cấu nợ diễn ra bất thành.
Đây là thông tin được ông Trần Bảo Sơn, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HNG) chia sẻ tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 diễn ra ngày 4/6.
Cụ thể, vị lãnh đạo doanh nghiệp cho biết trước khi Thaco đầu tư vào, HAGL Agrico chỉ tập trung trồng các loại cây công nghiệp gồm cao su, cọ dầu với tổng diện tích 84.000 ha (8.900 ha tại Việt Nam, 27.376 ha tại Lào và 47.724 ha tại Campuchia).
Tuy nhiên, năm 2017, công ty này đã ghi nhận tổng nợ lên tới 22.129 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ là 7.671 tỷ.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico. Ảnh: HNG
Mất thanh khoản nghiêm trọng
Năm 2018, dù HAGL Agrico đã được Nhà nước tái cơ cấu các khoản nợ và lãi vay nhưng công ty vẫn bị mất thanh khoản nghiêm trọng, không còn khả năng trả nợ.
Trong khi đó, 100% vườn cọ dầu bị bỏ hoang phế, hơn 50% vườn cao su bị còi cọc, hư hại, các vườn cây ăn trái đang ở giai đoạn trồng thử nghiệm bị sâu bệnh, xuống cấp, thu hoạch với năng suất kém do không có kinh phí chăm sóc.
Ngoài ra, dự án đầu tư sân bay Nọng Khang (Lào), tổng mức đầu tư 75 triệu USD theo hình thức cho chính phủ Lào vay và khấu trừ dần vào nghĩa vụ thuế, thuê đất dù đã chi 1.357 tỷ đồng cũng bị ngưng trệ do thiếu vốn.
Giai đoạn này, duy nhất vườn chuối của công ty là khả thi với diện tích đã trồng 4.658 ha.
Trước tình hình này, HAGL và HAGL Agrico đã mời gọi Thaco tham gia đầu tư với định hướng tập trung phát triển trồng cây ăn trái, chủ đạo là chuối.
Thaco sau đó đã nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty nông nghiệp này lên 35% cổ phần, tương đương 3.890 tỷ và thực hiện tái cơ cấu tài chính cho doanh nghiệp thông qua việc mua lại các công ty con và cho vay tiền.
Đáng chú ý, Thaco đã mua lại 3 công ty cao su của HAGL Agrico tại Campuchia và Gia Lai, với tổng diện tích đất 22.462 ha, giá chuyển nhượng 7.623 tỷ đồng để giảm nợ tới hạn và khai thác quỹ đất đang để hoang hóa.
Đến cuối năm 2018, tổng nợ vay của công ty nông nghiệp này đã giảm 2.274 tỷ xuống còn 19.855 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ tăng lên 8.868 tỷ. Cùng năm, công ty ghi nhận khoản lỗ 660 tỷ đồng.
Với việc bán 3 công ty cao su kể trên, đến năm 2019, tổng diện tích đất HAGL Agrico quả lý giảm còn 56.493 ha. Cùng năm, công ty ghi nhận 1.811 tỷ đồng doanh thu, nhưng lỗ tới 2.444 tỷ đồng.
Tuy vậy, điểm tích cực là nợ vay của công ty đã giảm còn 13.542 tỷ, trong khi vốn điều lệ tăng lên mức 11.085 tỷ đồng.

"Bất đắc dĩ phải tiếp quản HAGL Agrico"
Trong năm 2020 vừa qua, Thaco tiếp tục giúp HAGL Agrico cơ cấu nợ thông qua các khoản cho vay không tài sản đảm bảo với tổng số tiền 6.274 tỷ.
Tuy nhiên, do các nông trường chưa có quy hoạch tổng thể, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới và điện vào mùa nắng, ngập úng vào mùa mưa, hệ thống giao thông chưa đáp ứng sản xuất và logistics…
Đến giữa năm 2020, HAGL Agrico tiếp tục bị thiếu hụt dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, thiếu tiền mua vật tư chăm sóc và đầu tư cho các hạ tầng kỹ thuật quan trọng.
Vì vậy, ban lãnh đạo HAGL Agrico và HAGL đã phải bán tiếp 4 công ty sở hữu 20.744 ha đất tại Koun mun (Campuchia) và Đắk Lắk, Gia Lai với giá 9.095 tỷ cho Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) – công ty con của Thaco.
Ngoài ra, HAGL Agrico vẫn còn nợ lại Thaco hơn 2.600 tỷ (không tính lãi và hoàn trả từng phần trong 3 năm).
Theo ban lãnh đạo doanh nghiệp, đây là nguồn lực giúp công ty giải quyết được khó khăn trước mắt và cứu được vườn chuối đã trồng nhưng bị xuống cấp do thiếu vốn đầu tư. Đặc biệt, giao dịch này cũng giúp công ty ghi nhận khoản lãi 931 tỷ đồng để bù khoản lỗ sản xuất kinh doanh và ghi nhận kết quả lãi sau thuế dương trong năm 2020, tránh bị hủy niêm yết.
Tuy nhiên, do HAGL Agrico và HAGL không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ đến hạn để lấy lại giấy tờ đất của 4 công ty trên (là tài sản thế chấp nợ của HAGL và HAGL Agrico) và giao cho Thaco. Kết quả là doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương đã bất đắc dĩ phải tiếp quản luôn HAGL Agrico từ HAGL.
Giao dịch được thực hiện thông qua việc tăng vốn cho HAGL Agrico để cấn trừ nợ, đồng thời có thêm vốn cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh giai đoạn 2021-2023.
Theo ban lãnh đạo, năm 2021, công ty vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, tổng diện tích đất do HAGL Agrico quản lý còn lại là 35.749 ha.
Do vẫn tồn tại nhiều khó khăn trong hoạt động khai thác các vườn cây, ban lãnh đạo HAGL Agrico dự kiến doanh thu cả năm nay sẽ đạt 1.465 tỷ đồng và lỗ sau thuế 84 tỷ đồng.
Đến giai đoạn 2022-2023, HAGL Agrico dự kiến tập trung nâng sản lượng và chất lượng các vườn cây hiện hữu, đồng thời chuyển đổi các vườn cây ăn trái kém hiệu quả để trồng các loại cây ăn trái có giá trị cao và nhu cầu thị trường tiêu thụ lớn.
Công ty cũng dự kiến đầu tư chuồng trại, chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt theo mô hình bán chăn thả trong vườn cây với quy mô 17.000 con năm 2022 và tăng lên 45.000 con vào năm 2023.
Cũng tại đại hội lần này, ban lãnh đạo đã trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 7.415 tỷ, lên mức 18.500 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ với Thagrico trước đó. Tính đến cuối tháng 5, tổng nợ mà HAGL Agrico đang vay tại Thagrico lên tới 7.278 tỷ đồng.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago