Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy
Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TP.HCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.

Công nhân tìm việc làm tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) trưa ngày 19/10. Ảnh: U.P
Từ Trà Vinh, vợ chồng chị Vũ Thị Như Trang chạy xe máy trở lại TP.HCM để chuẩn bị làm việc sau một thời gian về quê tránh dịch. Chị Trang cho biết, trước đây, chị làm công nhân da giày ở khu chế xuất Linh Trung (TP. Thủ Đức). Khi công ty tạm ngừng hoạt động vì dịch, chị đã đưa con về quê. “Ở quê cũng khó khăn do không có việc làm, không có ruộng vườn nên tôi rất mong được trở lại TP.HCM. Do đó, khi nhận được tin nhắn của công ty, chúng tôi ngay lập tức trở lại”, chị Trang nói, đồng thời cho biết, chị đã liên hệ với chủ nhà trọ cũ để thu xếp nơi ăn, chốn ở.
Trên chiếc xe máy “thồ” đủ thứ từ quần áo, thức ăn đến cả…niềm vui của những người vượt cả trăm cây số để trở lại Sài Gòn, chị Trang nói với giọng đầy hy vọng: “Mới về quê mấy tháng mà như đã đi xa lắm, được gặp lại người quen cũ, mọi người đều rưng rưng và cùng động viên nhau cố gắng để hướng đến những ngày “bình thường” như trước đây”. Chị Trang cũng cho hay, nhiều đồng nghiệp của chị đã về quê, nay cũng hẹn nhau trở lại TP.HCM.
Trưa 19/10, trên tay cầm xấp hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hương (quê Vĩnh Long) đến Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) để tìm việc làm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa tuyển lao động ngay nên chị nộp sẵn hồ sơ và chờ. Chị Hương cho biết, đã có gần 20 năm làm công nhân tại TP.HCM. Trước đó, chị làm công nhân giày da ở quận Bình Tân nhưng công ty giảm biên chế nên chị đã ngừng việc gần cả năm nay. “Hồi tháng 7 do quá khó khăn, không còn khả năng thuê nhà trọ, tôi cùng chồng về quê. Gần đây, giao thông giữa các tỉnh đã thông thoáng, TP.HCM thiếu lao động nên chúng tôi quyết định quay trở lại để tìm cơ hội mới”, nữ công nhân này bày tỏ.
Cũng như chị Hương, những ngày qua, khá nhiều lao động từ các tỉnh trở lại và tìm đến các doanh nghiệp ở khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM tìm việc.
Về tận nơi đón lao động trở lại nhà máy
Chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 nhưng Công ty TNHH Changshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, Đồng Nai) đã sớm trở lại hoạt động. Chỉ sau 1 tuần mở cửa trở lại, công ty này đã có trên 10 ngàn lao động trở lại làm việc. Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cho biết, công ty đang phục hồi nhanh chóng và công nhân rất vui vẻ, phấn khởi. Hiện nay, công ty đã có kế hoạch đón lao động từ các tỉnh khác về Đồng Nai để phục vụ các đơn hàng dịp Noel và Tết Dương lịch 2022. “Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ đưa xe đến các tỉnh miền Tây, miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận để đón công nhân đã về quê tránh dịch trở lại làm việc. Số lao động này đều là công nhân lành nghề rất cần thiết cho công việc sản xuất các đơn hàng lớn cuối năm”, ông Tú cho hay.
Công ty Cổ phần Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, Đồng Nai) hiện đã có trên 22 ngàn trong tổng số 32 ngàn công nhân trở lại làm việc. Ông Đinh Sĩ Phúc, Chủ tịch Công đoàn công ty này cho biết, công ty đã liên hệ và đang chuẩn bị đón 400 công nhân ở Đắk Lắk và hàng trăm công nhân khác ở các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại làm việc. Theo ông Phúc, sau khi đón công nhân trở lại, công ty sẽ liên hệ với chính quyền để tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm hoặc đã tiêm mũi 1 nhằm đảm bảo đã tiêm đầy đủ vắc xin theo quy định trước khi đi làm trở lại. Tỉnh Đồng Nai cũng lên phương án đón công nhân. Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp đã sẵn sàng hỗ trợ xe đón công nhân từ các tỉnh về Đồng Nai để tiếp tục làm việc. Ông Dũng đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các KCN phối hợp với các doanh nghiệp nhanh chóng gửi công văn tới các địa phương để thống kê số lượng công nhân trở lại tỉnh Đồng Nai và có kế hoạch đón người lao động trở lại Đồng Nai làm việc.
Cùng với việc đưa xe về tận nơi đón, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các gói an sinh, hỗ trợ người lao động trở lại làm việc. Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn, ông Trương Tiến Dũng cho biết, hiện tại, công ty đã cơ bản phục hồi gần như toàn bộ hoạt động, đang tiếp tục tuyển dụng khoảng 200 lao động mới.
Tất bật với tái sản xuất
Ông Vũ Quốc Huy, Chủ tịch Công đoàn Trưởng khối kỹ thuật Công ty Showa Gloves (Bình Dương) cho biết, từ nay đến hết tháng 10, công ty chỉ hoạt động 15% công suất nhà máy, với khoảng 250/1.700 công nhân của công ty làm việc. Theo kế hoạch, đầu tháng 11, công ty sẽ hoạt động với 100% công suất nhà máy. Do đó, công tác chuẩn bị đang ở giai đoạn “nước rút”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lương, Tổng Giám đốc Công ty Esque (Bình Dương) cho biết, đơn vị này đã có kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất tại nhà máy, cũng như củng cố tổ phòng, chống COVID-19 và đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ linh hoạt”. Để công nhân yên tâm quay lại làm việc, lãnh đạo Công ty Esque đã chuyển đổi từ mô hình “3 tại chỗ” sang “3 xanh” nên tất cả công nhân nghe tin được trở lại nhà máy họ rất vui mừng.
Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh này có 3.330 doanh nghiệp đã đăng ký và đang hoạt động “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, “3 xanh”. Từ ngày 14/9 đến nay, có khoảng 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại; trong đó, có gần 100 doanh nghiệp thực hiện mô hình “3 xanh”.
Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM cho biết, tại 18 KCX-KCN đã có khoảng 700 nhà máy triển khai “3 tại chỗ” tiếp tục hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh, công nhân đi làm đã được về nhà. Khoảng 1.500 nhà máy đang khởi động, phục hồi sản xuất và đón nhận công nhân quay trở lại làm việc.
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, hiện có khoảng 134.850 người lao động đã quay trở lại các khu công nghiệp và khu chế xuất làm việc. Ngoài ra, các quận huyện cũng ghi nhận có khoảng 5.000 người lao động trở lại. “UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo việc vận chuyển công nhân quay lại làm việc. Trong thời gian tới, số lượng lao động ở Tây Nguyên sẽ khả quan hơn. TP.HCM hiện có 127 tổ chức giới thiệu việc làm”, ông Lâm nói.
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, quý IV/2021, thành phố này cần 43.654 - 56.869 chỗ làm việc.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam
Đánh dấu 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức đạt doanh số bán hàng 1 triệu xe, nộp ngân sách tích lũy hơn 14,4 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:40
CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình
UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2
Phiên bản đặc biệt tại tòa Lake tiếp nối chuẩn sống hàng hiệu Marriott trung tâm Phường Sài Gòn, với tiện ích được nâng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm sống siêu sang - những giá trị định hình vị thế tiên phong của Grand Marina, Saigon trong phân khúc BĐS hàng hiệu tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ
Không phát triển ồ ạt, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, biệt thự compound (khép kín, riêng biệt) tại Đảo Châu Âu, Eco Central Park không dành cho số đông với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống, trở thành xu hướng sống của giới nhà giàu.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:35
Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng
Căn nhà phố V8-15A với diện tích đất 55m², diện tích sàn xây dựng gần 250m², giá khởi điểm 6,8 tỷ đồng, tương đương 50% so với giá thị trường đã được “chốt deal” thành công trên sóng livestream của Sunshine Group tối 15/7 với giá 11 tỷ - rẻ hơn 2,6 tỷ so với giá thị trường.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:34
PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS
Mô hình kinh doanh tích hợp chính là định hướng chiến lược để Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS TRADING) khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị năng lượng quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:33
Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước
Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư thông báo thuế quan cho hơn 20 đối tác thương mại, bao gồm hầu hết các nước Đông Nam Á.
Thị trường - 16/07/2025 14:30
Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo
Indonesia là một trong 25 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch hàng hóa song phương đạt 38 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Mỹ chịu thâm hụt 17,9 tỷ USD.
Thị trường - 16/07/2025 12:06
SHB được Great Place To Work chứng nhận là 'Nơi làm việc xuất sắc'
Mới đây, SHB vừa được tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place To Work chứng nhận là "Nơi làm việc xuất sắc".
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:48
GELEX Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau 6 tháng, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ
Tính đến hết quý II, GELEX Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:44
VPBank và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng
Ngày 11/7/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH LOTTE C&F Việt Nam (LOTTE C&F) đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 09:00
'Resort tại gia': Xu hướng sống mới tại Hà Nội
Sống nghỉ dưỡng ngay tại trung tâm Thủ đô, Long Bien Central mở ra phong cách sống resort giữa phố thị, nơi thiên nhiên, tiện nghi và đẳng cấp cùng hội tụ, kiến tạo chốn an trú lý tưởng cho cư dân tinh hoa.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 15:25
Dấu ấn đầu tiên của Meygroup tại thị trường Nam Hà Nội: Giá trị khác biệt đến từ hai chữ "tận tâm"
Tận tâm trong từng chi tiết là nền tảng giúp Meygroup kiến tạo nên những dự án chất lượng, chạm tới kỳ vọng của khách hàng. Không chỉ là triết lý làm nghề, tinh thần ấy còn trở thành giá trị cốt lõi, giúp doanh nghiệp từng bước khẳng định vị thế trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 12:11
Taseco Land có thêm dự án gần 4.000 tỷ đồng ở Hải Phòng
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Khu công nghiệp Taseco Hải Phòng làm chủ đầu tư vừa được thống nhất thông qua chủ trương đầu tư.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 10:35
Ông Trump ra tối hậu thư với Nga, đe dọa áp thuế 100%
Tuyên bố gửi vũ khí cho Ukraine và lời việc đe dọa áp thuế bổ sung đối với Nga đánh dấu sự thay đổi trong sự ủng hộ của ông Trump đối với Ukraine.
Thị trường - 15/07/2025 07:49
Thanh Xuan Valley, điều kỳ diệu độc bản từ thời gian
Ngành kiến trúc thế giới từ lâu đã biết rằng, loại chất liệu kiến trúc đắt giá nhất chính là Thời gian. Thanh Xuan Valley được tạo nên bởi chất liệu siêu quý hiếm đó.
Doanh nghiệp - 15/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago