Doanh nghiệp Nghệ An giải bài toán cho lao động hồi hương vì COVID

SỸ TÂN
06:49 17/10/2021

Hơn 80 doanh nghiệp tại Nghệ An muốn tuyển dụng lao động với số lượng hơn 30 nghìn người. Đây là thông tin đáng mừng cho người dân Nghệ An trở về từ các địa phương khác kể từ đầu mùa dịсһ đến nay.

IMG-3487

Hình ảnh các công dân Nghệ An trở về từ miền Nam tập trung tại cầu Bến Thủy vào ngày 7/10

Theo thống kê từ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay, có hơn 92.000 công dân Nghệ An trở về từ các địa phương trong cả nước, trong đó có 66.700 lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về do mất việc làm vì dịch bệnh.

Trước áp lực về bài toán việc làm cho lao động hồi hương, các cơ quan chức năng Nghệ An đã kết nối với 84 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Ông Bùi Văn Hưng - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, Nghệ An đã phê duyệt hỗ trợ cho gần 13.000 người với kinh phí hơn 19,2 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Cung cấp trên 27.100 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để người lao động tiếp cận tìm kiếm việc làm. Đến nay, có hơn 45.000 lao động đăng ký xin việc làm qua các khu kinh tế, gần 3.000 lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhadautu.vn, hiện một số nhà máy thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đang khuyến khích lao động địa phương làm việc ổn định tại đây với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Hưng GROUP cho biết, hiện tại An Hưng đang có nhu cầu tuyển dụng gần 10.000 công nhân làm việc trong nhà máy máy An Hưng tại huyện Yên Thành với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, An Hưng đang triển khai xây dựng thêm 2 giây chuyền may tại huyện Nam Đàn và Yên Thành. Sau khi đi vaò hoạt động, 2 nhà máy này sẽ đáp ứng cho gần 20 ngàn lao động phổ thông có nhu cầu việc làm, ông Dũng cho biết thêm.

Ngoài ra, một số công ty tại Nghệ An cũng đang đăng ký giới thiệu, cung ứng và tuyển dụng lao động với số lượng lớn như, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, Công ty CP Xi măng Sông Lam…

Bên cạnh các doanh nghiệp tuyển dụng lao đông phổ thông, một số công ty trong các khu công nghiệp tại Nghệ An cũng đang tuyển dụng lao động kỹ thuật có tay nghề cao như công ty TNHH Luxshare-ITC tuyển dụng hàng trăm kỹ sử ngành điện tử và nhân viên kỹ thuật thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

IMG-3481

Một buổi tuyển dụng công nhân tại Công ty CP may An Hưng tại huyện Yên Thành, Nghệ An

Được biết, trong số các lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về do mất việc làm vì dịch bệnh, có 24.780 người là lao động có giao kết hợp đồng, chiếm 37,1%, còn lại là lao động tự do; hơn 50 nghìn người lao động không có chuyên môn kĩ thuật.

Để ɡіải quyết việc làm, tạo sinh kế cho số lao động từ ngoại tỉnh trở về, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã tích cực рһốі һợр với các ban ngành chức năng, các địa phương гà ѕoát nhu cầu người lao động.

Theo đó, có khoảng 45 nghìn người lao động có nhu cầu làm việc, trong đó hơn 21 nghìn người đăng ký làm việc trong tỉnh, hơn 20 nghìn người đăng ký làm việc ngoại tỉnh, gần 3 nghìn người đăng ký xuất kһẩᴜ lao động. Mức khảo sát thu nhập dao đông trong khoảng từ 5 - 30 triệu/người/tháng.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đề án việc làm giai đoạn 2021-2025, trong đó phấn đấu giải quyết việc làm mới cho khoảng 210.000 lao động, bình quân mỗi năm có 42.000 lao động.

Cụ thể, trong 5 năm tới, lao động nội tỉnh sẽ tăng từ 37% lên 66%; giảm lao động ngoại tỉnh từ 29% xuống còn 6,5% và xuất khẩu lao động cũng sẽ giảm từ 34% xuống 27%.

Theo ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nghệ An, khó khăn lớn nhất là gặp nhau giữa cung và cầu lao động. Đây được xác định là giải pháp then chốt trong nhóm giải pháp tăng việc làm nội tỉnh, trong đó có nhiệm vụ giải quyết việc làm cho lao động hồi hương tránh dịch.

Trong thời gian qua, chính quyền Nghệ An và các tỉnh, thành phía Nam đã có sự thống nhất, công dân nào có nhu cầu về quê thì đăng ký qua Sở LĐ-TB&XH đối với các tỉnh, riêng TP.HCM thì đăng ký qua Sở GTVT.

  • Cùng chuyên mục
Chính thức mở bán vé tàu liên vận quốc tế tại tất cả các ga trên cả nước

Chính thức mở bán vé tàu liên vận quốc tế tại tất cả các ga trên cả nước

Từ ngày 16/7/2025, ngành Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ bán vé tàu hỏa Liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh tại tất cả các nhà ga đường sắt trên toàn quốc.

Thị trường - 17/07/2025 14:01

Những lợi thế khó sao chép để Techcombank sinh lời tự động tiếp tục dẫn dắt thị trường

Những lợi thế khó sao chép để Techcombank sinh lời tự động tiếp tục dẫn dắt thị trường

Techcombank sinh lời tự động được TS. Lê Xuân Nghĩa đánh giá là đã đóng góp rất lớn cho nền kinh tế và đưa thị trường tài chính Việt Nam bắt kịp xu hướng toàn cầu.

Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:45

SHB tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu với lãi suất USD chỉ từ 4,5%/năm

SHB tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu với lãi suất USD chỉ từ 4,5%/năm

SHB chính thức triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện với lãi suất vay bằng USD chỉ từ 4,5%/năm và chính sách tài trợ xuất khẩu linh hoạt cho doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm.

Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:44

Tổng giám đốc EVNNPT đôn đốc tiến độ 4 dự án truyền tải điện tại tỉnh Phú Thọ

Tổng giám đốc EVNNPT đôn đốc tiến độ 4 dự án truyền tải điện tại tỉnh Phú Thọ

Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra công trường và đôn đốc tiến độ thi công 4 dự án truyền tải điện thuộc địa tỉnh Phú Thọ.

Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:43

Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam

Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam

Đánh dấu 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức đạt doanh số bán hàng 1 triệu xe, nộp ngân sách tích lũy hơn 14,4 tỷ USD.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:40

CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình

CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình

UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36

Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2

Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2

Phiên bản đặc biệt tại tòa Lake tiếp nối chuẩn sống hàng hiệu Marriott trung tâm Phường Sài Gòn, với tiện ích được nâng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm sống siêu sang - những giá trị định hình vị thế tiên phong của Grand Marina, Saigon trong phân khúc BĐS hàng hiệu tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36

Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ

Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ

Không phát triển ồ ạt, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, biệt thự compound (khép kín, riêng biệt) tại Đảo Châu Âu, Eco Central Park không dành cho số đông với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống, trở thành xu hướng sống của giới nhà giàu.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:35

Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng

Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng

Căn nhà phố V8-15A với diện tích đất 55m², diện tích sàn xây dựng gần 250m², giá khởi điểm 6,8 tỷ đồng, tương đương 50% so với giá thị trường đã được “chốt deal” thành công trên sóng livestream của Sunshine Group tối 15/7 với giá 11 tỷ - rẻ hơn 2,6 tỷ so với giá thị trường.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:34

PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS

PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS

Mô hình kinh doanh tích hợp chính là định hướng chiến lược để Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS TRADING) khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị năng lượng quốc gia và khu vực.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:33

Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước

Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước

Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư thông báo thuế quan cho hơn 20 đối tác thương mại, bao gồm hầu hết các nước Đông Nam Á.

Thị trường - 16/07/2025 14:30

Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo

Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo

Indonesia là một trong 25 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch hàng hóa song phương đạt 38 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Mỹ chịu thâm hụt 17,9 tỷ USD.

Thị trường - 16/07/2025 12:06

SHB được Great Place To Work chứng nhận là 'Nơi làm việc xuất sắc'

SHB được Great Place To Work chứng nhận là 'Nơi làm việc xuất sắc'

Mới đây, SHB vừa được tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place To Work chứng nhận là "Nơi làm việc xuất sắc".

Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:48

GELEX Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau 6 tháng, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

GELEX Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau 6 tháng, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Tính đến hết quý II, GELEX Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 10:44

VPBank và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng

Ngày 11/7/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH LOTTE C&F Việt Nam (LOTTE C&F) đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.

Doanh nghiệp - 16/07/2025 09:00

 'Resort tại gia': Xu hướng sống mới tại Hà Nội

'Resort tại gia': Xu hướng sống mới tại Hà Nội

Sống nghỉ dưỡng ngay tại trung tâm Thủ đô, Long Bien Central mở ra phong cách sống resort giữa phố thị, nơi thiên nhiên, tiện nghi và đẳng cấp cùng hội tụ, kiến tạo chốn an trú lý tưởng cho cư dân tinh hoa.

Doanh nghiệp - 15/07/2025 15:25