Khủng hoảng gia tăng với Boeing khi nhiều nước cấm bay với dòng 737 Max
Trung Quốc, Indonesia, Singapore và một số hãng hàng không trên khắp thế giới đã buộc hạ cánh những chiếc máy bay 737 MAX 8 sau vụ tai nạn thứ hai trong vòng chưa đầy năm tháng liên quan đến chiếc máy bay bán chạy nhất của hãng Boeing.
Cơ quan hàng không Trung Quốc hôm thứ Hai yêu cầu các hãng hàng không trong nước hạ cánh tất cả các máy bay Boeing 737 MAX 8 của họ, với lý do cần phải "kiểm soát chặt chẽ các rủi ro an toàn".

Khách khứa chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ tiếp nhận chiếc máy bay đầu tiên dòng 737 Max 8 của hãng hàng không Air China vào năm ngoái. Ảnh Reuters
Cơ quan quản lý hàng không ở Indonesia cho biết, các máy bay sẽ cần phải được kiểm tra trước khi các chuyến bay nối lại. Và chính phủ Singapore sáng thứ Ba nói rằng họ đang tạm thời đình chỉ việc sử dụng máy bay Boeing trong và ngoài lãnh thổ nước này.
Một số hãng hàng không cũng nhanh chóng đưa ra những quyết định để hạ cánh các máy bay của họ, kể cả tại các sân bay ở các quốc gia khác.
Toàn bộ 157 người trên một chiếc máy bay 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia đã thiệt mạng khi máy bay gặp sự cố ngay sau khi cất cánh vào hôm Chủ nhật vừa rồi.
Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, một chiếc Boeing 737 MAX 8 khác của hãng hàng không Lion Air cũng đã rơi xuống ngoài khơi Indonesia, khiến 189 người thiệt mạng.
Cả hai chiếc máy bay của các hãng hàng không Ethiopian Airlines và Lion Air đều là những chiếc máy bay hoàn toàn mới. Và cả hai đều bị rơi chỉ sau vài phút khi cất cánh.

Đây là những gì còn lại của chiếc máy bay xấu số sau vụ tai nạn. Ảnh AP
Tình hình này có nguy cơ làm mất danh tiếng của Boeing về độ an toàn và làm dấy lên nghi ngờ đối với một trong những dòng máy bay phản lực phổ biến nhất của công ty.
Cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing (BA) đã giảm tới 13,5% ngay đầu giờ phiên giao dịch sáng tại New York vào hôm thứ Hai trước khi phục hồi một chút với mức giảm 5% tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch.
"Việc đình chỉ bay đối với dòng máy bay này ở Trung Quốc có tác động rất quan trọng, vì đây là thị trường lớn của Boeing," Greg Waldron, biên tập viên phụ trách châu Á tại công ty nghiên cứu hàng không FlightGlobal cho biết.
Các hãng hàng không Trung Quốc hiện sở hữu 97 trong số 737 chiếc máy bay MAX đang hoạt động, tức là hơn một phần tư tổng số máy bay thuộc dòng này đang hoạt động trên toàn thế giới, theo FlightGlobal.
Về phần mình, hãng Boeing cũng đang tiến hành các bước đi cần thiết để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của hãng.
Hãng đã lùi lại ngày ra mắt dòng máy bay mới 777X, vốn dự tính được giới thiệu vào tuần này, bởi ảnh hưởng của vụ tai nạn thảm khốc hôm Chủ nhật vừa rồi.
Hành động của các hãng hàng không
Các nhà quản lý hàng không của Liên minh Châu Âu cho biết họ đang theo dõi sát tình hình, nhưng họ vẫn chưa đưa ra những bước đi cho việc thanh tra hoặc dừng bay đối với các máy bay thuộc dòng Boeing 737 MAX.

Một chiếc Boeing 737 Max của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Ảnh Getty Images
Trong khi đó, Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết các máy bay Boeing 737 MAX vẫn có khả năng bay, nghĩa là cơ quan này vẫn cho phép các hãng hàng không Mỹ tiếp tục vận hành các máy bay thuộc dòng này.
Tuy nhiên, Mary Schiavo - một nhà phân tích hàng không trên kênh CNN, và là cựu tổng thanh tra của Bộ Giao thông Mỹ nói sẽ là một ý tưởng tốt nếu Boeing và các hãng hàng không của Mỹ hạ cánh những máy bay thuộc dòng này trước khi cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng.
"Có nhiều câu hỏi lớn về loại máy bay này. Đã có trang web hướng dẫn hành khách đi máy bay kiểm tra liệu chiếc máy bay họ sắp bay có thuộc dòng này hay không và cách để có thể không phải bước lên những chiếc máy bay đó", nữ chuyên gia về an toàn bay nói trong chương trình New Day của CNN.
"Tóm lại là để đề phòng thì 'tránh voi chả xấu mặt nào", bà nói.
Trên thực tế thì một số hãng hàng không cũng đã có những hành động, thí dụ đưa ra những phản hồi để tránh gây ra sự ngộ nhận của hành khách đối với các loại máy bay của Boeing.
Hãng hàng không Ethiopian Airlines, nơi có chiếc máy bay rơi, tuyên bố họ cho hạ cánh những máy bay thuộc dòng 737 MAX đơn giản như một "biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung".
Một loạt các hãng hàng không khác như AeroMexico, Aerolíneas Argentinas, South Africa's Comair và Cayman Airways, hãng hàng không chính của quốc đảo Cayman Islands cũng đã hành động tương tự như Ethiopian Airlines.
Bom tấn của Boeing
Dòng máy bay thân hẹp một lối đi Boeing 737 đã trở thành nhân vật chính của các chuyến bay ngắn và trung bình trong nhiều thập kỷ nay.

Dòng máy bay 737 Max 8 là loại máy bay của Boeing được đặt hàng nhiều nhất trong 2018. Đồ họa Aljazeera
Còn dòng máy bay 737 MAX là phiên bản mới nhất, và cũng là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing từ trước đến nay.
Các hãng hàng không đã đặt hàng ngàn máy bay loại này. Trong đó loại 737 MAX 8 mới được hai tuổi đời chiếm phổ biến trong các đơn đặt hàng đó.
Dòng máy bay MAX 9 chỉ mới được bán gần đây và hãng Boeing vẫn chưa cung cấp các máy bay thuộc dòng MAX 10.
Năm ngoái, số lượng máy bay dòng 737 của Boeing chiếm tới 72% tổng số máy bay được giao cho các hãng hàng không. Trong năm nay, Boeing có kế hoạch sản xuất 59 máy bay dòng 737 mỗi tháng, tức là gấp 4 lần sản lượng dòng máy bay 787, sản phẩm bán chạy thứ hai của hãng Boeing.
Hãng hàng không Southwest Airlines (LUV) hiện sở hữu một số lượng lớn máy bay dòng 737 trong đội bay của mình, theo sau đó là các hãng như RyanAir (RYAAY) và FlyDubai, theo số liệu của hãng Boeing. Các hãng American Airlines (AAL) và United (UAL) cũng có những chiếc Boeing 737 và chỉ riêng hãng hàng không Delta (DAL) là không sở hữu bất cứ máy bay nào thuộc dòng 737 MAX.
Bất chấp các dòng tít tiêu cực trên báo chí, Richard Aboulafia, một nhà phân tích hàng không tại Teal Group, đã dự đoán rằng ảnh hưởng từ vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia khó có khả năng gây tổn thương quá nhiều đến lợi nhuận của Boeing.
"Liên quan đến doanh thu thuần của công ty, sẽ khó bất kỳ phương tiện nào tác động được đến chúng", ông nói.
Hãng Boeing đã cung cấp một số lượng kỷ lục, tới 806 máy bay thương mại trong năm 2018 và lần đầu tiên công bố mức doanh thu đạt hơn 100 tỷ USD trong lịch sử 102 năm hoạt động của mình.
Trước khi bị tụt giảm do sự kiện tai nạn máy bay ở Ethiopia, cổ phiếu của Boeing đã tăng 31% trong năm nay.
Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng họ "vô cùng đau buồn khi biết về sự ra đi của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 302 của hãng hàng không Etopian Airlines".
Hôm thứ Hai, Boeing cho biết hãng chưa có "cơ sở để ban hành hướng dẫn mới cho các nhà khai thác máy bay".
- Cùng chuyên mục
MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM
MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thị trường - 12/06/2025 14:46
Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?
Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10
Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.
Thị trường - 12/06/2025 10:56
Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng
Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50
Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME
Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác
Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48
Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới
Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.
Thị trường - 12/06/2025 10:00
Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.
Thị trường - 12/06/2025 00:49
Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.
Thị trường - 11/06/2025 22:43
Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc
Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".
Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52
Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group
Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22
ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập
Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).
Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21
Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo
Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.
Thị trường - 11/06/2025 17:34
Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn
Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?
Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago