Khu vực đồng euro trên đà tăng trưởng tốt
Hoạt động kinh tế của khu vực đồng euro chậm lại một chút trong tháng 8 nhưng vẫn trên đà tăng trưởng vững chắc của quý 3, theo dữ liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Hai.
Hoạt động du lịch tại thành phố Venice, Italy đã phần nào được nối lại. Ảnh: Getty Images
Chỉ số nhà quản lý mua hàng PMI tháng 8 cho khu vực đồng euro của IHS Markit, phản ánh hoạt động của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, ở mức 59,5, giảm so với 60,2 của tháng 7. Chỉ số trên 50 thể hiện hoạt động kinh tế có mở rộng.
Chris Williamson, kinh tế trưởng của IHS Markit, viết: “Tháng 8 là tháng thứ hai có chỉ số việc làm mạnh nhất trong 21 năm, phản ánh nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tăng cường hoạt động và đáp ứng cầu. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tăng giá”.
Dữ liệu trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều hạn chế liên quan đến COVID-19 được dỡ bỏ cho người tiêu dùng trong khu vực này, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ đại dịch.
Các ước tính tăng trưởng đưa ra tháng trước cho thấy khu vực đồng euro đã phục hồi sau suy thoái kỹ thuật (được định nghĩa là hai quý liên tiếp có kinh tế suy giảm), tăng 2% trong quý 2.
Những dữ liệu này rất quan trọng vì Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp vào tháng tới và một số thành viên của ngân hàng này đang thúc đẩy các thảo luận về giảm bớt kích thích kinh tế, theo CNBC.
Trong bối cảnh trên, có một số lo ngại về chuỗi cung ứng và lạm phát cao hơn. “Điểm đáng lưu ý là các động thái tăng tiền lương do thị trường việc làm đi lên có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, và sự chậm trễ ở các nguồn cung ứng từ châu Á dường như sẽ còn kéo dài trong thời gian tới”, Williamson viết.
Pháp và Đức là ví dụ điển hình. Các doanh nghiệp Pháp có đà chậm lại của phục hồi trong tháng Tám. Chỉ số PMI của nước này giảm còn 55,9 trong tháng 8, từ mức 56,6 của tháng 7, mức thấp nhất trong 4 tháng. Tuy nhiên, dữ liệu vẫn chỉ ra sự tăng trưởng vững chắc trong quý 3 của Pháp.
Joe Hayes, nhà kinh tế cấp cao của IHS Markit, cho biết: “Bất chấp một số thách thức doanh nghiệp đang đối mặt từ phía các nguồn cung ứng, thật khích lệ khi thấy dữ liệu PMI liên tục báo hiệu sự mở rộng mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh”.
“Do chúng ta đang ở giữa quý thứ ba, dữ liệu khảo sát cho đến thời điểm này cho thấy chúng ta có thể thấy kết quả tích cực khác trong con số GDP”.
Tại Đức, nơi diễn ra cuộc bầu cử liên bang vào tháng tới, hoạt động kinh doanh tháng 8 cũng chậm hơn so với tháng 7. Chỉ số PMI ở mức 60,6 trong tháng 8, giảm so với 62,4 của tháng 7.
Phil Smith, một quản lý tại IHS Markit, nói: “Mặc dù tăng trưởng đã chậm lại kể từ tháng 7, dữ liệu vẫn cho thấy kinh tế mở rộng mạnh mẽ hơn trong quý thứ ba so với mức tăng 1,5% của GDP trong ba tháng tính đến cuối tháng 6”.
Tuy nhiên, “nhiều nhà sản xuất chịu tác động xấu từ tình trạng khan hiếm và chậm trễ trong cung ứng vật liệu và linh kiện, và tình trạng này có khả năng vẫn tiếp diễn trong nhiều tháng tới”.
Khu vực đồng euro tăng trưởng 2% trong quý 2, sau hai quý tăng trưởng âm, khi các nền kinh tế trong khối mở cửa trở lại một cách thận trọng. Theo ước tính sơ bộ của Eurostat, cơ quan thống kê của EU, kinh tế khu vực này, gồm 19 nước, tăng trưởng âm 0,3% trong quý 1/2021 và âm 0,6% trong quý 4/2020. Eurostat cho biết 2% là con số cao hơn mức dự báo 1,5%.
Tuy nhiên, triển vọng kinh tế khu vực “vẫn còn mong manh”, theo CNBC, chủ yếu do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao khiến dịch bệnh vẫn hoành hành ở nhiều nước. Tháng 7, Claus Vistesen, kinh tế trưởng châu Âu tại Pantheon Macro, một đơn vị tư vấn, nghiên cứu kinh tế của Mỹ, cho biết: “Chúng tôi giữ quan điểm quý 3 sẽ tốt hơn nữa, khi động lực tăng trưởng tiếp tục duy trì, nhưng rủi ro đi xuống vẫn hiển hiện”.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt dự báo tăng trưởng GDP khu vực đồng euro năm nay sẽ ở mức 4,6%.
Theo Eurostat, lạm phát tháng 7 của khu vực ước ở mức 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 1,9% của tháng 6. Giống như ở Mỹ, có những tranh cãi đợt tăng giá tiêu dùng gần đây ở khu vực đồng euro có tính tạm thời hay không. Một giai đoạn lạm phát cao hơn kéo dài có thể khiến kích thích tiền tệ phải giảm. Mục tiêu của ECB là hỗ trợ tỷ lệ lạm phát 2%.
Các quan chức EU kỳ vọng nền kinh tế của khối sẽ trở lại quy mô trước đại dịch trong quý cuối cùng của năm nay, theo CNBC.
- Cùng chuyên mục
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?
Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.
Tài chính - 27/12/2025 08:21
VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng
Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.
Tài chính - 26/12/2025 19:19
VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ
VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.
Tài chính - 26/12/2025 17:36
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.
Tài chính - 26/12/2025 14:29
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.
Tài chính - 26/12/2025 11:11
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.
Tài chính - 26/12/2025 10:32
PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần
PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.
Tài chính - 26/12/2025 07:00
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















