Khi nào vơi bớt áp lực tỷ giá?

LAM PHONG
07:15 23/03/2024

Tỷ giá VND/USD đối mặt với áp lực đáng kể kể từ đầu năm tới nay. Câu hỏi đặt ra là khi nào áp lực tỷ giá sẽ vơi bớt?

usd-1420

Kỳ vọng áp lực tỷ giá giảm về cuối năm 2024. Ảnh minh họa: ĐTCK.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chào bán tín phiếu trở lại từ ngày 11/3 sau hơn 4 tháng tạm dừng. Việc khởi động lại hoạt động chào bán tín phiếu cho thấy định hướng hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng của nhà điều hành, qua đó thúc đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng, gián tiếp kiềm hãm đà tăng của tỷ giá USD/VND vốn đang chịu nhiều áp lực và đang được giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã hút ròng khoảng 130.000 tỷ đồng qua tín phiếu (sau 9 phiên liên tiếp tính tới ngày 21/3), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại giảm sâu xuống thấp hơn cả mức ghi nhận trước khi kênh tín phiếu được khởi động trở lại và áp lực tỷ giá vẫn còn lớn.

Sáng ngày 22/3/2024, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam (VND) với USD tăng 6 đồng, hiện ở mức 24.005 đồng.

Theo VNDirect, động thái phát hành tín phiếu của NHNN không nhằm mục đích thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại mà chỉ là biện pháp ngắn hạn tạm thời nhằm hấp thụ thanh khoản dư thừa (trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng yếu), góp phần ổn định tỷ giá VNĐ và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong nước.

Một số yếu tố trong và ngoài nước gây áp lực lên tỷ giá bao gồm: Mỹ ghi nhận số liệu kinh tế khả quan trong tháng 1, đẩy lùi kịch bản Fed hạ lãi suất vào các cuộc họp kế tiếp; Áp lực tỷ giá đến từ dòng tiền đầu cơ trong nước vào các tài sản thay thế như tiền điện tử và vàng trong bối cảnh giá các loại tài sản này đạt mức cao kỷ lục gần đây;

Cùng với đó, nhập khẩu tăng trưởng mạnh trong tháng 2/2024 cũng khiến nhu cầu sử dụng USD để thanh toán hóa đơn nhập khẩu tăng cao. Và cuối cùng là chênh lệch đáng kể về lãi suất giữa các giao dịch bằng VNĐ và USD cũng là một yếu tố góp phần khiến USD tăng giá so với VNĐ trong thời gian gần đây.

Trả lời câu hỏi về áp lực tỷ giá tại Hội thảo “Triển vọng môi trường tín nhiệm 2024”, ông Nguyễn Đình Duy, Giám đốc Phân tích Cao cấp Khối Xếp hạng và Nghiên cứu, CTCP Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) cho biết, trong vài tuần vừa qua, VND đã mất giá khá mạnh trên cả thị trường tự do và hệ thống ngân hàng thương mại.

Cụ thể hơn, yếu tố tác động lớn nhất tới tỷ giá của Việt Nam trong thời gian qua là chênh lệch lãi suất VND trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là lãi suất huy động, so với các thị trường phát triển, nhất là thị trường Mỹ. Tình trạng chênh lệch lãi suất này sẽ không sớm được cải thiện mà phải quan sát thêm các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ví dụ trong cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed ngày 20/3 vừa qua, vẫn chưa có thông tin về thời điểm sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên năm 2024.

“Tuy nhiên, Fed đưa ra dự báo sẽ giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024. Điều này cho thấy không sớm thì muộn mức chênh lệch lãi suất giữa VND và USD sẽ giảm bớt vào giai đoạn cuối 2024”, ông Duy cho biết.

Đánh giá về dòng tiền ra – vào thị trường Việt Nam thông qua cán cân thanh toán ngoại tệ, trong nửa cuối năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, cán cân thanh toán ngoại tệ vẫn được duy trì ở mức an toàn.

Với sự hỗ trợ từ nguồn vốn FDI giải ngân và cán cân xuất nhập khẩu (dù 2 tháng đầu năm tình hình xuất siêu có đi xuống so với năm 2023), tuy nhiên tổng thể với các cân đối cán cân thanh toán ngoại tệ như vậy, dòng tiền vào thị trường Việt Nam vẫn lớn hơn so với dòng tiền ra, giúp cung - cầu dòng tiền ra – vào thị trường vẫn ở mức an toàn.

“Đánh giá thêm về áp lực tỷ giá trong thời gian gần đây, vì cán cân thanh toán ngoại tệ vẫn ở ngưỡng an toàn, chúng tôi cho rằng lý do chính dẫn tới áp lực tỷ giá là đến từ tâm lý thị trường và từ nhu cầu mua ngoại tệ trong thị trường nội địa”, ông Duy cho biết.

Gần đây, NHNN đã có các động thái điều hành thị trường thông qua việc rút bớt nguồn thanh khoản dư thừa từ hệ thống ngân hàng bằng cách phát hành tín phiếu với lãi suất tương đối thấp, tính tới ngày 20/3 đã rút khoảng 115 nghìn tỷ đồng.

“Chúng tôi cho rằng, về cơ bản, áp lực tỷ giá trong ngắn hạn vẫn còn tồn tại nhưng nhìn dài hơi hơn thì áp lực tỷ giá chưa ảnh hướng lớn tới các cân đối vĩ mô, cũng như triển vọng tín nhiệm của thị trường Việt Nam. Trong nửa cuối năm 2024, áp lực tỷ giá sẽ giảm bớt”, ông Duy cho biết.

Cùng chung quan điểm, theo VNDirect, có một số yếu tố giúp giảm áp lực tỷ giá về cuối năm 2024, bao gồm: Fed sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ trong năm nay; NHNN chủ động điều hành chính sách tiền tệ, cùng với dòng vốn FDI ổn định, thặng dư thương mại cao và kiều hối mạnh mẽ sẽ góp phần giúp tỷ giá ổn định hơn.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44