'Khẩu vị' đầu tư chứng khoán của bà chủ Sơn MyKolor
CEO 4Oranges bà La Mỹ Phượng là chủ sở hữu Công ty La Nguyên - cổ đông lớn nhất, nắm 49% vốn góp trong liên doanh 4Oranges. Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV 4Oranges ông Smit Cheancharadpong là người đại diện phần vốn góp 28,05% của East Preston Association Limited, và đáng chú ý, có cùng địa chỉ liên hệ với bà La Mỹ Phượng.
Ảnh: Internet
Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam hẳn không mấy xa lạ với cái tên sơn MyKolor. Đây là thương hiệu thường xuyên xuất hiện trên giờ vàng hệ thống K+, thậm chí còn mở rộng trên phạm vi toàn cầu khi mạnh tay chi tiền quảng bá thương hiệu ở các trận cầu của giải Ngoại hạng Anh, FIFA World Cup, hay trở thành nhà tài trợ độc quyền ngành Sơn tại giải vô địch U23 châu Á 2020, được tổ chức vào tháng 1/2020 tại Thái Lan.
Chủ sở hữu MyKolor là Công ty 4 Oranges Co., Ltd. Giới thiệu trên website của mình, 4Oranges cho biết là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, thuộc tập đoàn Asia Leader International Investment (Mỹ).
Dù vậy, khá bất ngờ khi theo dữ liệu của Nhadautu.vn, cơ cấu cổ đông công ty (cập nhật đến tháng 1/2018) gồm: Asia Leader International Investment Limited (22,95%), East Preston Association Limited (28,05%) và cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV La Nguyên (49%) - một doanh nghiệp Việt.
Tìm hiểu cho thấy, chủ sở hữu Công ty TNHH MTV La Nguyên là nữ doanh nhân gốc Hoa, bà La Mỹ Phượng (SN 1973), bà cũng đồng thời nắm vị Tổng giám đốc 4Oranges. Chủ tịch HĐTV 4Oranges ông Smit Cheancharadpong (SN 1958) là người đại diện phần vốn góp của East Preston Association Limited, và đáng chú ý, có cùng địa chỉ liên hệ với bà La Mỹ Phượng.
Bà La Mỹ Phượng (thứ 3 từ phải qua). Ảnh: 4Oranges
Không chỉ MyKolor, 4Oranges còn sở hữu các sản phẩm sơn khác làm mưa làm gió trên thị trường sơn Việt Nam như Spec, Sonboss và Expo. Đây cũng đều là những thương hiệu có tiếng thường xuyên xuất hiện trên sóng quảng cáo truyền hình.
Từ năm 2004, 4Oranges đã đầu tư 14,5 triệu USD xây dựng nhà máy tại Khu Công Nghiệp Đức Hòa 1 (Long An). Đây là nhà máy sản xuất sơn lớn nhất Đông Nam Á với công suất đạt 100 triệu lít sơn và 60 nghìn tấn bột trét mỗi năm.
Tính đến tháng 6/2018, 4Oranges sở hữu hơn 4.000 trung tâm pha và phối màu trải dài cả nước.
Ông Smit Cheancharadpong. Ảnh: 4Oranges
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của 4Oranges giai đoạn 2016-2019 luôn đạt trên dưới 3.500 tỷ đồng mỗi năm.
Tính riêng năm 2019, doanh thu thuần của 4 Oranges đạt 3.891 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2018. Lãi thuần 978,8 tỷ đồng, tăng 8,5%. Các chỉ tiêu ROA và ROE cũng gây ấn tượng khi lần lượt đạt 40,4% và 88,42%.
Kết quả này của 4Oranges vượt trội so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành như Công ty TNHH Sơn Akzo Nobel Việt Nam, Công ty TNHH Nippon Paint hay Công ty TNHH Valspar Việt Nam.
Việc lãi thuần tăng mạnh qua các năm đã tác động tích cực đến vốn chủ sở hữu công ty. Tại thời điểm cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu công ty đạt hơn 1.145,5 tỷ đồng, tăng 7,2% so với số đầu kỳ. So với vốn điều lệ ở mức hơn 169 tỷ đồng, doanh nghiệp này đã có “của để dành” lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến hơn 976 tỷ đồng.
Cùng với đó, 4Oranges trong kỳ cũng đẩy mạnh vay nợ. Tính tới ngày 31/12/2019, nợ phải trả công ty là 1.605 tỷ đồng, tăng 56,2%. Do vậy, tổng tài sản công ty số cuối kỳ tăng 31% lên 2.750 tỷ đồng.
Công ty TNHH MTV La Nguyên - cổ đông lớn nhất tại 4Oranges cũng có tình hình tài chính rất tích cực. Tính riêng năm 2019, đơn vị này không ghi nhận doanh thu, nhưng lãi thuần đạt gần 479,5 tỷ đồng. Tổng tài sản/vốn chủ sở hữu hơn 1.021,2 tỷ đồng. Tính ra, ROE và ROA La Nguyễn đạt đến 61,35%.
"Khẩu vị" đầu tư chứng khoán của bà chủ Sơn MyKolor
Với khoản lợi nhuận khổng lồ đã tích luỹ được qua các năm, nữ doanh nhân họ La đã và đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các lĩnh vực khác, mà chứng khoán là một trong những kênh nổi bật nhất.
Bà La Mỹ Phượng là cái tên nổi danh trong giới đầu tư chứng khoán Việt Nam. Nữ doanh nhân gốc Hoa thường rót tiền vào các cổ phiếu có thị giá “trà đá”, đặc biệt là các mã cổ phiếu công ty chứng khoán.
Gần đây nhất, vào ngày 15/9/2021, bà La Mỹ Phượng đã hoàn tất việc mua thêm 1 triệu cổ phiếu VIG của CTCP Chứng khoán Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VICS). Qua đó, bà đã nâng lượng cổ phiếu VIG sở hữu từ gần 1,36 triệu (tỷ lệ 3,98%) lên gần 2,36 triệu cổ phiếu (6,91%), và trở thành cổ đông lớn VIG.
Mức giá giao dịch không được tiết lộ, dù vậy ngày 15/9 cũng là phiên VIG đã giảm sàn xuống mức giá 7.900 đồng/CP.
Hay, từ ngày 30/6 đến 25/8/2021, bà Phượng đã mua hơn 1 triệu cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán BOS (HNX: ART), nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 5,8 triệu đơn vị, tương đương 6% vốn điều lệ.
Trước đó, hồi năm 2015, bà còn được biết đến là cổ đông lớn nắm 5,11% vốn CTCP Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (UPCOM: PVA); hay hồi năm 2011, bà là cổ đông lớn tại CTCP Chứng khoán Thành Công.
Trước đó, TTCK Việt Nam từng xuất hiện một nhà đầu tư cá nhân cùng tên La Mỹ Phượng tại CTCP Chứng khoán Tiên Phong (UPCOM: ORS) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS).
Cụ thể, vào tháng 9/2019, bà Phượng đã mua vào 1,15 triệu cổ phiếu ORS, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 2 triệu đơn vị, chiếm 5,13% vốn điều lệ ORS khi đó.
Ngoài ra, bà Phượng còn mua 4,8 triệu cổ phiếu SBS để trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 8,1% vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 23/6/2021, bà Phượng vẫn đang nắm giữ 9,98 triệu cổ phiếu SBS, tương đương 7,88% vốn điều lệ.
Ngoài cổ phiếu chứng khoán, bà La Mỹ Phượng còn có mối quan tâm đặc biệt tới ngành xây lắp điện khi sở hữu cả gần 6,6 triệu cổ phiếu VNE của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam; hay 4,3 triệu cổ phiếu MCG của CTCP Cơ điện và xây dựng Việt Nam.
Trong khi đó, ông Smit Cheancharadpong (SN 1958) – Chủ tịch HĐQT 4Oranges, cũng là một nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu nhóm chứng khoán. Hồi năm 2017, ông là cổ đông CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội(HNX: SHS).
- Cùng chuyên mục
Đâu là điểm dừng của giá vàng?
Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 13/10/2025 09:57
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.
Tài chính - 13/10/2025 08:04
Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm
CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.
Tài chính - 13/10/2025 07:14
TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.
Tài chính - 13/10/2025 07:13
Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG
Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.
Tài chính - 13/10/2025 06:45
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.
Tài chính - 12/10/2025 17:28
Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE
Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.
Tài chính - 12/10/2025 08:07
NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi
NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.
Tài chính - 11/10/2025 17:37
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?
Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.
Tài chính - 11/10/2025 16:08
VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng
Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.
Tài chính - 11/10/2025 09:48
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận áp lực bán ròng hiện tại của dòng vốn ngoại chủ yếu do dòng tiền P-Notes, tuy nhiên lực bán của nhóm này trong các phiên trở lại đây có dấu hiệu cạn dần.
Tài chính - 11/10/2025 09:17
Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới
VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới sau khi FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hơn 62 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch.
Tài chính - 10/10/2025 17:56
CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng
Chốt phiên 10/10, cổ phiếu CRV tăng hết biên độ 20% lên 31.200 đồng/CP, vốn hóa công ty tăng vọt lên gần 21.000 tỷ đồng.
Tài chính - 10/10/2025 16:15
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE
CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE, mã TCX.
Tài chính - 10/10/2025 15:47
HĐTL VN100 được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam
Ông Lê Xuân Hải – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng HĐTL VN100 sẽ đa dạng hóa công cụ đầu tư, tăng tính thanh khoản và góp phần nâng cao tính hiệu quả, minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:46
3 nhóm chính sách 'nâng cấp' chứng khoán Việt Nam
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết Luật số 56 là một trong những đột phá trong chủ trương của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua, được xây dựng với 3 nhóm chính sách chính, hướng tới mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
2
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
3
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
-
4
Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?
-
5
J.P. Morgan: Mục tiêu 2.200 điểm của VN-Index không còn xa vời trong 12 tháng tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 4 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago



















