Khai thác 'mỏ vàng' ô tô điện tại Việt Nam, các 'ông lớn' rầm rộ tung xe mới

THỊNH VƯỢNG
06:45 20/07/2025

Tại thị trường Việt Nam, nhiều "ông lớn" ô tô trên thế giới lần lượt giới thiệu các mẫu xe điện đủ mọi phân khúc. Các chuyên gia nhìn nhận, Việt Nam vẫn là "mỏ vàng" của ngành này với dư địa lớn.

Ô tô điện liên tục đổ bộ, từ phổ thông đến cao cấp

Thời gian qua, số lượng xe ô tô điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Việt Nam tăng nhanh. Nếu như năm 2021 chỉ có 167 xe ô tô điện, thì tính đến 7/2023 có 12.585 xe ô tô điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận.

Kirin Capital cho rằng, mua ô tô điện đang trở thành xu hướng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn. Bởi, khách hàng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường ngay từ khâu sản xuất đến tiêu thụ và sử dụng sản phẩm.

Theo khảo sát của một diễn đàn uy tín về ô tô - xe máy, có tới 99,4% người tiêu dùng trên 25 tuổi đã từng nghe tới ô tô điện; trong đó, 82% người quan tâm và từng tìm hiểu về phương tiện xanh này và hơn 46% người chọn mua ô tô điện trong 12 tháng tới.

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ. Ảnh: VinFast

Không chỉ nhu cầu tăng cao, thị trường ô tô điện Việt Nam còn đang "nóng" hơn bao giờ hết khi hàng loạt hãng xe liên tục tung ra sản phẩm mới.

Mới nhất, Geely Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Geely EX5 - mẫu xe điện đô thị thông minh. Mẫu xe này có tầm hoạt động lên tới 495 km (theo chuẩn NEDC), sạc nhanh pin từ 30% lên 80% trong 20 phút.

Geely EX5 được giới thiệu tại Việt Nam với hai phiên bản Pro và Max với giá bán lần lượt 839 triệu và 889 triệu đồng. Đặc biệt, 50 khách hàng đầu tiên sẽ được giảm 61 triệu đồng khi mua bản Pro và giảm 68 triệu đồng khi mua bản Max. Ngoài ra, 50 khách hàng này cũng sẽ được tặng 1 bộ sạc di động và 1 bộ sạc tại nhà kèm chi phí lắp đặt.

Hay như thương hiệu xe điện Bestune thuộc tập đoàn ô tô FAW của Trung Quốc cũng đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam 2 dòng xe là Bestune Xiaoma và Bestune NAT.

Trong đó, Bestune Xiaoma (có giá 199 triệu đồng) với vẻ ngoài nhỏ gọn, đáng yêu với thiết kế hiện đại, sành điệu thích hợp cho giới trẻ di chuyển trong phố, đi làm hay dạo chơi cuối tuần; còn Bestune NAT (dưới 600 triệu đồng) là mẫu xe điện 5 chỗ dành cho gia đình hiện đại, tiện nghi, an toàn và tiết kiệm.

BYD Việt Nam cũng chính thức giới thiệu mẫu xe điện hoàn toàn mới Atto 2 với duy nhất 1 phiên bản có giá 669 triệu đồng.

Ở phân khúc cao cấp, Audi đã giới thiệu mẫu SUV điện Q6 e-tron tới thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm thuần điện thứ ba của hãng ở nước ta, sau mẫu e-tron GT và Q8 e-tron. Audi Q6 e-tron được bán ra với một phiên bản cùng mức giá 3,199 tỷ đồng. Thị trường xe điện cao cấp cũng ghi nhận sự hiện diện của các thương hiệu, như: Mercedes-Benz, Porsche…

Tiềm năng thị trường rộng mở

Theo Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Việt Nam có tiềm năng phát triển thị trường xe điện trong tương lai, bởi hiện tại tỷ lệ sở hữu ô tô ở mức 23 ô tô/1.000 người, con số này chỉ bằng 1/10 của Thái Lan và 1/20 của Malaysia.

Đây là lý do khiến các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao tiềm năng phát triển thị trường ô tô điện tại Việt Nam. Cụ thể, theo BMI, doanh số xe điện tại Việt Nam dự báo đạt 65.000 xe vào năm 2030 - gấp gần 8 lần so với năm 2022 với tốc độ tăng trưởng kép đạt khoảng 26% trong giai đoạn 2023 - 2032.

Còn dữ liệu khác từ Mordorintelligence cho thấy, quy mô thị trường xe điện Việt Nam ước tính đạt 2,93 tỷ USD vào năm 2025 và dự kiến ​​sẽ đạt 6,69 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 18% trong giai đoạn dự báo (2025 - 2030).

Về dài hạn, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đưa ra dự báo, thời gian tới, thị trường ô tô điện tại Việt Nam sẽ bùng nổ mạnh mẽ, khi đạt mức 1 triệu xe ô tô điện hóa (EV) vào năm 2028 và có khoảng 3,5 triệu xe ô tô điện trong năm 2040.

Trong bối cảnh các "ông lớn" như: VinFast, Hyundai, Wuling, Geely, BYD… liên tục mở rộng sản phẩm và đầu tư hạ tầng, thị trường ô tô điện Việt Nam chắc chắn sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, Kirin Capital cho rằng, hãng xe điện nội địa Vinfast đang áp đảo trên thị trường ô tô điện tại Việt Nam với sự đa dạng về các dòng xe trong khi giá cả cũng hợp lý so với mặt bằng chung. "Đây là một lợi thế lớn đối với Vinfast khi ngày càng nhiều nhà sản xuất gia nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt là các nhà sản xuất từ Trung Quốc", Kirin Capital nhìn nhận.

Điều này là có cơ sở khi trong nửa đầu năm 2025, các dữ liệu từ VAMA cho thấy doanh số cộng dồn của các hãng xe thành viên (Toyota, Ford, Honda, Suzuki…) và một số đơn vị nhập khẩu không thuộc VAMA đạt 226.500 chiếc, tăng tới 70,2% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng VinFast, "ông lớn quốc dân" của ngành ô tô điện đã cho lăn bánh 67.569 chiếc ô tô điện trong nửa đầu năm 2025, chiếm khoảng 30% tỷ trọng thị phần toàn thị trường.

  • Cùng chuyên mục
“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.

Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03

Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm

Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm

Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.

Thị trường - 19/09/2025 14:29

Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu

Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu

FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?

Thị trường - 19/09/2025 13:41

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần

Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.

Thị trường - 19/09/2025 07:49

Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao

Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao

Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44

NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30

NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30

Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.

Thị trường - 18/09/2025 20:40

Nhiều 'ông lớn' Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39

Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN

Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN

Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.

Thị trường - 18/09/2025 15:28

Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng

Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng

Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.

Thị trường - 18/09/2025 15:02

MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng

MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng

Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, không chỉ ở số lượng khách tham quan kỷ lục mà còn ở cách công chúng tìm thấy cảm xúc trong từng không gian trưng bày.

Thị trường - 18/09/2025 14:57

Dat Bike huy động thành công 22 triệu USD, nâng tổng vốn lên 47 triệu USD

Dat Bike huy động thành công 22 triệu USD, nâng tổng vốn lên 47 triệu USD

Với nguồn vốn mới 22 triệu USD, Dat Bike sẽ mở rộng hệ thống phân phối và dẫn dắt quá trình chuyển đổi sang xe máy điện tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 12:41

Forbes: 'Phú Quốc đang tạo chuẩn mực mới cho nghỉ dưỡng nhiệt đới châu Á'

Forbes: 'Phú Quốc đang tạo chuẩn mực mới cho nghỉ dưỡng nhiệt đới châu Á'

Forbes Italia - ấn phẩm tiếng Ý của Forbes đã ca ngợi Phú Quốc như một thiên đường nhiệt đới mới của châu Á - nơi vừa giữ trọn vẻ đẹp nguyên sơ, vừa định hình khái niệm du lịch biển đảo hiện đại, dần trở thành lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu Châu Á.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 10:00

  'Siêu cảng' logistics thông minh của Bầu Hiển ra mắt nền tảng kết nối logistics cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

'Siêu cảng' logistics thông minh của Bầu Hiển ra mắt nền tảng kết nối logistics cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 09:58

Khi ngân hàng số 'tiến hóa'

Khi ngân hàng số 'tiến hóa'

Theo các chuyên gia, ngân hàng số đến nay không còn là cuộc đua ai có ứng dụng, mà là cuộc đua về trải nghiệm, sự cá nhân hóa và khả năng đồng hành thực sự cùng khách hàng.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 06:47

Vietcombank tiên phong đăng ký áp dụng sớm Thông tư 14/2025/TT-NHNN

Vietcombank tiên phong đăng ký áp dụng sớm Thông tư 14/2025/TT-NHNN

Vietcombank đã tiên phong đăng ký áp dụng cả phương pháp tiêu chuẩn (SA) và phương pháp xếp hạng nội bộ (IRB) của Thông tư 14/2025/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 14/2025) ngay tại thời điểm Thông tư có hiệu lực (15/9/2025).

Doanh nghiệp - 18/09/2025 06:46

Du lịch Khánh Hòa bứt tốc nhờ khách Nga tăng gần 4 lần

Du lịch Khánh Hòa bứt tốc nhờ khách Nga tăng gần 4 lần

Với sự phục hồi của thị trường khách Nga, du lịch Khánh Hòa tăng trưởng tích cực. Địa phương đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường khách quốc tế để tạo động lực mới cho ngành du lịch.

Thị trường - 18/09/2025 06:45