Hơn 6.200m2 đất công có giá trị cổ phần chỉ 60 triệu: Nhà đầu tư 'lướt sóng' kiếm vài trăm tỷ đồng

BẢO SƠN
10:11 09/11/2022

Kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2021 về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Khu đất làm dự án bất động sản trên đường Bến Vân Đồn, quận 4 với diện tích 6.202m2 là đất có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước.

Khu đất này do 2 đơn vị là Tổng Công ty TNHH MTV Tổng Công ty cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Bà Rịa thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su quản lý. Tháng 12/2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH Phú Việt Tín, địa chỉ trụ sở ngay tại khu đất này để làm dự án nhà ở.

dat_cong-1667946085756

Khu đất công trên đường Bến Vân Đồn giờ đã thành dự án nhà cao tầng. Ảnh: CAND.

Ngay sau giao đất, 2 công ty này đã góp một chút vốn rất nhỏ, chỉ có ý nghĩa tượng trưng, tổng cộng 6 triệu đồng, trong đó, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty cao su Đồng Nai góp 4,32 triệu đồng, chiếm 72% vốn điều lệ và Công ty cao su Bà Rịa góp 1,68 triệu đồng, chiếm 28%. Tháng 3/2010, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi và giao khu đất trên cho Công ty TNHH Phú Việt Tín đầu tư, kinh doanh theo quy hoạch.

Tuy vậy, kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ xác định, Công ty TNHH Phú Việt Tín không lập dự án đầu tư là vi phạm quy định của Chính phủ. Việc UBND thành phố ra quyết định thu hồi, giao đất và chỉ định cho Công ty TNHH Phú Việt Tín là pháp nhân mới làm nhà đầu tư thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá là không đúng quy định của Luật Đất đai 2003 và Thông tư số 03/2009 hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án có sử dụng đất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngày 25/3/2021 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Thanh tra Chính phủ bổ sung một số nội dung liên quan như: Phương án sắp xếp xử lý nhà, đất; việc đầu tư dự án của Công ty TNHH Phú Việt Tín; việc sáp nhập Công ty Phú Việt Tín vào doanh nghiệp khác...

Tuy nhiên, theo phản hồi của các sở, ngành thuộc UBND thành phố thì vị trí đất này đã được chuyển đổi chủ sử dụng nhiều lần, chuyển nhượng cổ phần từ các Công ty Cao su Đồng Nai và Bà Rịa cho một số doanh nghiệp khác qua thời gian dài.

Trong khi đó vì điều kiện về thời gian và phạm vi theo kế hoạch tiến hành thanh tra nên Đoàn thanh tra chưa tiến hành kiểm tra chi tiết các nội dung này. Theo Thanh tra Chính phủ, vị trí nhà đất trên là tài sản công nên việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án săp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước đã được phê duyệt.

Vì vậy, Thanh tra Chinh phủ đề nghị Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra, có biện pháp xử lý theo đúng pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thiệt hại tài sản Nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của Nhà nước.

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, Bộ Tài chính cũng đã vào cuộc kiểm tra về công tác quản lý Nhà nước đối với việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo về việc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ với UBND TP Hồ Chí Minh năm 2022, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) khẳng định, nhà đất nêu trên thuộc tài sản công, bản chất của việc cho phép Công ty TNHH Phú Việt Tín được đầu tư dự án là Nhà nước cho phép doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được tiếp tục sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt mà không phải là việc giao đất cho đối tượng khác không thông qua đấu giá, nhất là khi Công ty TNHH Phú Việt Tín có chức năng kinh doanh bất động sản.

Trong khi đến nay quan điểm xử lý đối với khu đất công này vẫn còn có ý kiến khác, thì ngay từ năm 2015, khi giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc chậm công bố thông tin các nghị quyết HĐQT liên quan đến nội dung nhận, chuyển nhượng dự án…

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã cho biết việc thu được khoản lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng từ doanh nghiệp làm chủ khu đất công có dự án trên. Cụ thể, ngày 14/8/2014, HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã ra quyết định cử bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc làm đại diện phần vốn góp lên đến 5,94 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99% vốn của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tại Công ty TNHH Phú Việt Tín.

Rất nhanh chóng, ngày 10/9/2014, HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã ra quyết định nhận chuyển nhượng nốt 0,72% phần vốn góp, tương đương 43,2 triệu đồng từ Công ty TNHH MTV Tổng Công ty cao su Đồng Nai. Nhận chuyển nhượng 0,28% phần vốn góp, tương đương với 16,8 triệu đồng từ Công ty TNHH MTV cao su Bà Rịa.

Chưa đầy 1 tháng sau khi quyết định sở hữu gần như toàn bộ Công ty TNHH Phú Việt Tín, ngày 3/9/2014 HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã ra quyết định chuyển nhượng 30 triệu đồng vốn góp, tương đương với 0,5% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Phú Việt Tín cho một cá nhân là bà Lại Thị Hoàng Yến với tổng giá trị chuyển nhượng lên đến 3 tỷ đồng. Hơn 2 tháng sau, ngày 14/11/2014, HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục ra quyết định chuyển nhượng 94% phần vốn góp của minh trong Công ty TNHH Phú Việt Tín cho 2 công ty khác.

Cụ thể, chuyển nhượng cho Công ty CP bất động sản Thịnh Vượng 76 tỷ đồng phần vốn góp, tương đương với 40% vốn điều lệ Công ty TNHH Phú Việt Tín với giá trị chuyển nhượng lên đến hơn 340 tỷ đồng. Chuyển nhượng cho Công ty CP biệt thự Thành phố 102,6 tỷ đồng phần vốn góp, tương đương với 54% vốn điều lệ Công ty TNHH Phú Việt Tín với giá chuyển nhượng hơn 459 tỷ đồng.

Như vậy, tận dụng triệt để tình trạng 2 DNNN dù được giao làm dự án bất động sản nhưng chỉ góp vốn rất ít, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã bỏ tiền thôn tính toàn bộ vốn điều lệ tại Công ty TNHH Phú Việt Tín.

Sau đó nhanh chóng sang bán lại cho các doanh nghiệp và cá nhân khác để kiếm lợi hàng trăm tỷ đồng. Phi vụ làm ăn "một vốn bốn mươi lời" này khiến dư luận, người dân đặt vấn đề: Vì sao Công ty TNHH Phú Việt Tín không có thực lực vẫn được giao đất để làm dự án tòa nhà thương mại dịch vụ và căn hộ?

Việc 2 DNNN bán phần vốn sở hữu dù ít ỏi trong Công ty TNHH Phú Việt Tín cho tư nhân, nhưng giá trị rất lớn nằm ở khu đất mà không đưa ra đấu giá thì có hợp pháp hay không? Công ty CP Quốc Cường Gia Lai kê khai, nộp thuế như thế nào với số lợi nhuận kếch xù từ phi vụ "lướt sóng" cổ phần trên… là những nội dung đang cần được làm rõ.

(Theo CAND)

  • Cùng chuyên mục
Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.

Pháp luật - 17/10/2025 19:49

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.

Pháp luật - 16/10/2025 06:45

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.

Pháp luật - 15/10/2025 08:49

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.

Pháp luật - 14/10/2025 16:38

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.

Pháp luật - 14/10/2025 16:18

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....

Pháp luật - 14/10/2025 14:43

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Pháp luật - 14/10/2025 13:32

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".

Pháp luật - 13/10/2025 12:09

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/10/2025 08:36

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.

Pháp luật - 12/10/2025 07:18