Giám đốc AFC Vietnam Fund: Dòng tiền đầu cơ sẽ chưa trở lại trong ngắn hạn

LAM PHONG
06:05 07/10/2022

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về các diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán gần đây, ông Vicente Nguyen, Giám đốc đầu tư AFC Vietnam Fund cho biết, nhà đầu tư với tâm lý lo sợ đã phản ứng một cách thái quá, chấp nhận bán cổ phiếu với giá rất thấp.

dsc-8464-398

Theo ông, đâu là những nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index liên tục mất các ngưỡng quan trọng trong những phiên giao dịch vừa qua?

Theo tôi, có một số nguyên nhân. Trong những tháng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng một số lãi suất cơ bản, trong đó có lãi suất tái chiết khấu và các lãi suất khác. Điều này khiến cho tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng, bởi họ nghĩ rằng tăng lãi suất làm nền kinh tế Việt Nam rơi vào suy thoái. Thực tế, nền kinh tế Việt Nam không rơi vào suy thoái mà đang tăng trưởng rất tích cực.

Bên cạnh đó, một số diễn biến tiêu cực của thị trường toàn cầu cũng ảnh hưởng tới nhà đầu tư. Chẳng hạn chỉ số Dow Jones (Mỹ) liên tục giảm, mất các mốc quan trọng, khiến nhà đầu tư trong nước, mà chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân trở nên lo sợ.

Với tâm lý như vậy, các nhà đầu tư đã phản ứng một cách thái quá, chấp nhận bán cổ phiếu với giá rất thấp, bất chấp những khoản lỗ.

Điều này cứ lặp đi lặp lại, được khuếch đại qua các phương tiện truyền thông/mạng xã hội và các nhà đầu tư càng lo sợ thảm kịch sẽ xảy ra, khiến chỉ số càng sụt giảm nghiêm trọng.

Hiện tại, VN-Index đang có mức định giá thấp ngang năm 2012 – thời điểm thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. PE 2022 hiện chỉ khoảng 9x, mức thấp kỷ lục.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, theo ông, nhà đầu tư nên làm gì trong giai đoạn khó khăn này?

Vì đã gắn bó nhiều năm với thị trường chứng khoán Việt Nam, nên tôi đã có nhiều lần trải qua giai đoạn thị trường khó khăn. Trong đó có thể kể tới năm 2007, khi chỉ số VN-Index giảm từ 1.100 điểm xuống còn 290 điểm, giảm 75%. Những cú sốc khác của thị trường cũng diễn ra vào giai đoạn 2013-2014; 2018-2019 khi VN-Index tụt dốc khủng khiếp. Cú giảm gần đây nhất chính là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Trong những giai đoạn như vậy, theo kinh nghiệm của tôi, điều đầu tiên nhà đầu tư nên làm là củng cố lại các kiến thức đầu tư. Thực tế, nhà đầu tư cần chuẩn bị trước khi tham gia thị trường, bây giờ thì sẽ giống như câu nói “mất bò mới lo làm chuồng”, nhưng cũng không phải đã là quá trễ. Nhà đầu tư có thể xem lại kiến thức của mình về nền tảng để biết nên làm gì.

Thứ hai, theo tôi, thị trường này không nên dùng margin, vì khi cháy tài khoản thì không còn gì để quay lại hết.

Thứ ba là đầu tư vào doanh nghiệp có nền tảng, sẽ không bao giờ thua được hết.

Bối cảnh khó khăn chung của thị trường sẽ tác động tới hiệu suất của các quỹ đầu tư. AFC Vietnam Fund có đang gặp khó và hành động trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Cũng tương tự các quỹ khác trên thị trường, AFC Vietnam Fund cũng đang có hiệu suất âm khoảng 16%, so với mức giảm khoảng gần 30% của chỉ số VN-Index.

Trong thời điểm này, chúng tôi cũng xác định tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, với định hướng bán đi cổ phiếu có định giá cao hơn so với phần còn lại của thị trường và sẽ đầu tư lại vào cổ phiếu có định giá thấp hơn, hấp dẫn hơn. Ví dụ các cổ phiếu ngân hàng có PB dưới 1x, PE thậm chí chỉ có 3x – 4x.

Đầu tư vào các cổ phiếu hấp dẫn hơn thì khi thị trường tăng trở lại, những cổ phiếu này sẽ có mức tăng mạnh hơn. Đó là kế hoạch của chúng tôi.

Yếu tố nào có thể giúp tháo gỡ khó khăn, hoặc trở thành động lực tăng trưởng của thị trường hiện tại?

Theo quan sát của tôi, dòng tiền đầu cơ trong thị trường đang đứng ngoài khá nhiều, và sẽ chưa quay trở lại trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư đang lo lắng rất mông lung, về thị trường Mỹ, thị trường châu Âu, tín hiệu của Fed… Nếu giải thích theo góc nhìn này, thì yếu tố giúp thị trường đi lên là nhà đầu tư có tâm lý lạc quan hơn, khi lạm phát tại châu Âu và Mỹ bắt đầu giảm, các ngân hàng trung ương trên thế giới nâng lãi suất ở mức thấp hơn và tiến tới hạ lãi suất. Đó là yếu tố tác động vào tâm lý lớn và tạo thành động lực cho thị trường. Còn hiện tại, ngay cả khi nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, doanh nghiệp có lợi nhuận tốt thì thị trường vẫn giảm mạnh.

Đó là với nhà đầu tư cá nhân, với quỹ đầu tư như chúng tôi, mối quan tâm lớn nhất chính là từng doanh nghiệp trong danh mục hoạt động ra sao, nền kinh tế Việt Nam đang trong trạng thái như thế nào…

(Theo ĐTCK)

  • Cùng chuyên mục
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?

Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?

Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.

Tài chính - 27/12/2025 08:21

VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng

VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng

Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.

Tài chính - 26/12/2025 19:19

VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ

VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ

VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.

Tài chính - 26/12/2025 17:36

Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital

Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital

Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.

Tài chính - 26/12/2025 14:29

Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.

Tài chính - 26/12/2025 11:11

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.

Tài chính - 26/12/2025 10:32

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.

Tài chính - 26/12/2025 07:00

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.

Tài chính - 25/12/2025 16:08

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00