Giá xăng dầu giảm lần thứ 5: Cước taxi, vận tải tiếp tục bất động
Từ 15h chiều 21/12, giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng về dưới mốc 17.000 đồng mỗi lít. Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải vẫn đang xem xét phương án giá cước.
Giá xăng E5 ron92 giảm xuống còn 16.787 đồng mỗi lít vào 15g chiều ngày 21/12. Ảnh: Như Ý
Điệp khúc “đang xem xét”
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định giảm giá xăng dầu lần thứ 5 trong 2 tháng qua. Như vậy, tính tổng 5 lần giảm gần nhất, giá xăng giảm khoảng 4.000 đồng/lít, về dưới mức 17.000 đồng/lít. Bình quân mỗi lần giảm khoảng 800 đồng/lít.
Về phía các hãng vận tải, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội (Phó Tổng giám đốc Cty CP Mai Linh Đông Đô) cho rằng, với taxi truyền thống tại Thủ đô giá cước đã giữ từ tháng 2/2016 tới nay. Trong thời gian qua, giá xăng có thời điểm lên hơn 21.000 đồng, giá cước taxi vẫn giữ, nay giá xăng giảm xuống dưới 17.000 đồng, các hãng đang tiếp tục theo dõi. Theo ông Hùng, hiện các hãng taxi truyền thống gặp không ít rào cản nếu muốn điều chỉnh giá, như phải dừng khai thác xe để điều chỉnh đồng hồ tính cước; chi phí điều chỉnh đồng hồ 110.000 đồng/xe, in lại biển thông báo giá cước hết 30.000 đồng/xe…
“Giá xăng tăng hoặc giảm 10-15% giá cước taxi mới điều chỉnh. Tuy nhiên, giá xăng dầu giờ điều chỉnh mỗi lần 15 ngày, trong khi quy định cước taxi lại phức tạp, nên doanh nghiệp cũng khó đáp ứng kịp nhịp điều chỉnh giá xăng”, ông Hùng nói. Do đó, vị này đề xuất, để cước taxi linh hoạt, cần các quy định thông thoáng hơn, chi phí tiết kiệm hơn. Trong khi các đơn vị kinh doanh vận tải qua phần mềm điều chỉnh giá theo giờ, thì taxi truyền thống muốn điều chỉnh vướng quá nhiều thủ tục.
Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Ô tô Thái Nguyên cho rằng, dù giá xăng dầu giảm 5 lần, nhưng mỗi lần cũng chỉ vài trăm đồng, trong khi tăng có lần tới hơn 1.000 đồng/lít. Dù vậy, sau các lần giảm giá xăng dầu gần đây, theo ông Hà, các đơn vị thành viên của hiệp hội đã họp và có thể sẽ điều chỉnh cước taxi trong những ngày tới. “Có thể các doanh nghiệp taxi trên địa bàn sẽ giảm từ 1.000 - 1.500 đồng/km, xe khách tuyến cố định và xe buýt cũng giảm giá”, ông Hà tiết lộ. Cùng đó, thời điểm Tết sắp tới, các doanh nghiệp thuộc hiệp hội này cũng cam kết không tăng giá cước vận tải. Ông Hà kỳ vọng thời gian tới các quy định mang tính thủ tục hành chính, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp vận tải sẽ được cắt giảm, để doanh nghiệp điều chỉnh giá cước thuận lợi hơn.
Với vận tải hành khách tuyến cố định, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ vận tải Thăng Long (Hà Nội) Bùi Danh Liên cho biết, trong 2 năm qua, giá xăng dầu tăng nhiều nhưng các doanh nghiệp vận tải chưa dám điều chỉnh. Theo ông Liên, thời gian qua xe dù, bến cóc phát triển nhiều, nên cạnh tranh giữa xe vào bến và ngoài bến rất căng thẳng. Những xe vào bến lượng khách ngày càng giảm, nên giá xăng dầu tăng các đơn vị cũng không dám điều chỉnh vì mất khách, như tuyến Hà Nội - Vinh vẫn giữ 180.000 đồng/vé từ 3-4 năm qua. Thực tế, hợp tác xã này đã có 30% số xe dừng hoạt động, hoặc chuyển ra chạy vào các bến cóc để kéo khách.
Theo ông Liên, giá cước vận tải thời gian qua gồm những chi phí gì, tiền nhiên liệu chiếm bao nhiêu chưa ai tính cụ thể, khoa học. “Tất cả những tính toán chi phí nhiên liệu thời gian qua chỉ mang tính ước lượng, cảm tính của từng người. Thực tế giá vận tải đưa ra thời gian vừa qua chưa thuyết phục, không rõ ràng, khoa học như giá vé đường sắt, hàng không”, ông Liên nói. Ngoài ra, theo ông Liên, việc quản lý cước vận tải hiện nay chưa hiệu quả, dù đẩy từ ngành tài chính, sang ngành giao thông, nhưng mọi thứ vẫn thế.
Giám sát chưa tốt
Chuyên gia giao thông - TS Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Giám đốc Nhà xuất bản GTVT) cho rằng, cước vận tải dù muốn theo thị trường vẫn phải có sự quản lý nhà nước, vì vận tải là ngành kinh tế đặc biệt quan trọng. Theo ông Thuỷ, khi giá xăng tăng cước vận tải tăng, nhưng khi xăng giảm cước vận tải không giảm, điều đó chứng tỏ sự giám sát của quản lý nhà nước chưa tốt. “Dù thị trường, nhưng không phải ai muốn làm gì cũng được, phải đảm bảo công bằng với người tiêu dùng, không để lộn xộn và đảm bảo môi trường, cạnh tranh công bằng, đó là trách nhiệm cơ quan quản lý”, ông Thủy nói. Theo ông Thuỷ, các vướng mắc, phức tạp, tốn kém khi điều chỉnh cước taxi là lỗi của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ GTVT và Bộ Tài chính. “Giá xăng dầu này đã được điều chỉnh linh hoạt, trong khi giá taxi vẫn quản lý theo truyền thống cũ của thời giá xăng dầu do nhà nước định giá, nên không tương thích với nhau. Cuối cùng vẫn là thiệt hại cho người tiêu dùng, vì doanh nghiệp luôn muốn giữ giá cao để có lợi nhuận lớn nhất”, ông Thuỷ nói.
Trao đổi với Tiền Phong, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) phân tích, theo Luật Giá, nhà nước điều hành giá thông qua quỹ bình ổn, hoặc quy định một số loại giá dịch vụ. Tuy nhiên, giá cước vận tải không nằm trong danh mục này, mà theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự chủ, tự định giá của tổ chức, cá nhân. Nhà nước chỉ giám sát qua kê khai của doanh nghiệp.
Chuyên gia giao thông - TS Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Giám đốc Nhà xuất bản GTVT) cho rằng, cước vận tải dù muốn theo thị trường vẫn phải có sự quản lý nhà nước, vì vận tải là ngành kinh tế đặc biệt quan trọng. Theo ông Thuỷ, khi giá xăng tăng cước vận tải tăng, nhưng khi xăng giảm cước vận tải không giảm, điều đó chứng tỏ sự giám sát của quản lý nhà nước chưa tốt.
Xăng E5 RON92 giảm xuống dưới 17.000 đồng/lít
Theo quyết định của Liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 15h ngày 21/12, giá bán lẻ mặt hàng xăng E5RON92 giảm thêm 394 đồng xuống còn 16.787 đồng/lít.
Mặt hàng xăng RON95-III giảm 318 đồng/lít, xuống còn 18.141 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S giảm 257 đồng, xuống còn 16.001 đồng/lít trong khi dầu hỏa giảm 249 đồng/lít xuống còn tối đa 15.003 đồng/lít bán lẻ. Mặt hàng dầu mazut 180CST 3.5S giảm 394 đồng/kg xuống còn 14.008 đồng/kg.
Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5RON92 như hiện hành. Mức trích lập Quỹ với xăng RON95 là 1.000 đồng/lít; dầu diesel là 1.200 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 1.200 đồng/lít và mức trích quỹ với dầu mazut là 1.400 đồng/kg.
Đây là lần thứ tư liên tiếp trong vòng 2 tháng qua, giá xăng được điều chỉnh giảm với mức giảm tổng cộng xấp xỉ 4.000 đồng/lít.
Thục Quyên
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM
Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35
Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần
Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường - 07/07/2026 10:30
F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng
F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31
Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn
Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















