Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt

ĐỨC THIỆN
08:15 26/03/2025

Tiền ảo Pi Network liên tục rớt giá dù khối lượng giao dịch mỗi phiên rất lớn, chuyên gia lên tiếng khuyên nhà đầu tư đề phòng trước khi định xuống tiền mua vào.

Rạng sáng 26/3, giá tiền ảo Pi Network trên sàn giao dịch OKX dao động ở mức 0,8 USD/Pi. Đây là mức thấp nhất trong nhiều phiên giao dịch gần đây, giảm tới 1,2 USD (tương đương 60%) so với mức niêm yết 2 USD/Pi khi mới lên sàn ngày 20/2.

Điều đáng nói, giá Pi lao dốc trong khi khối lượng giao dịch trong phiên lại rất lớn, cụ thể, trong hôm qua, khối lượng giao dịch tiền Pi trên sàn OKX lên tới 52,4 triệu lượt.

Nhiều ngày nay, trên một số hội nhóm mạng xã hội về tiền ảo Pi Network, xuất hiện các bài viết kêu gọi nhà đầu tư nên tranh thủ cơ hội giá Pi xuống thấp để mua vào tích trữ, đồng thời, tăng khối lượng mua vào để giúp đẩy giá Pi tăng lên.

Tiền ảo Pi liên tục lao dốc. (Ảnh chụp màn hình)
Tiền ảo Pi liên tục lao dốc. (Ảnh chụp màn hình)

“Dám đào Pi mà không dám đưa Pi về đúng vị thế. Thấy giá Pi xuống thấp thì phải lo mà mua gom vào, như vậy giá mới lên được. Chứ cứ thấy giá xuống lại tranh nhau đi bán thì giá sẽ càng xuống và nhà cái ôm hết”, tài khoản Su Lâm viết.

Tài khoản Đậu Hoàng cũng nêu ý kiến: “Lúc giá thấp mọi người không nhảy vào mua, đến lúc nó dựng cột xanh mới nhảy vào mua thì đến chịu”.

Bên cạnh những bài viết kêu gọi nhà đầu tư bỏ tiền “ôm” Pi khi giá xuống thấp, nhiều bài viết cũng bày tỏ nghi vấn việc đồng tiền Pi đang bị các sàn "làm giá".

“Việc hàng loạt các sàn giao dịch lớn cùng lúc chuyển nhượng Pi sang OKX đã làm dấy lên nghi vấn về một chiến lược thao túng giá đầy tinh vi. Đây có thể là đòn bắt tay giữa các sàn để đẩy giá Pi xuống thấp nhằm trục lợi từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, một tài khoản đặt vấn đề.

Theo đó, người này nhận định việc thao túng giá đang được thực hiện theo một kịch bản quen thuộc. Đầu tiên là bước đẩy giá xuống, khi một lượng lớn tiền Pi được chuyển vào sàn OKX, nguồn cung tăng mạng sẽ khiến giá bắt đầu giảm.

Tiếp đó là bước tạo tâm lý hoang mang khi nhà đầu tư thấy giá giảm sẽ đổ xô đi bán để cắt lỗ, điều này khiến cho giá Pi tiếp tục giảm sâu hơn.

Từ đó, các tổ chức lớn sẽ lợi dụng cơ hội này để mua vào, thu gom Pi với giá thấp. Sau khi đã mua đủ lượng Pi, nguồn cung sẽ được những “cá mập” này kiểm soát và đẩy giá lên cao, nhà đầu tư thấy giá tăng lên lại mua vào để hy vọng kiếm lời, điều này sẽ tạo điều kiện cho các "cá mập" thu lời từ việc mua rẻ, bán đắt.

“Nếu OKX nắm giữ phần lớn thanh khoản của Pi, họ sẽ có quyền kiểm soát giá và thao túng thị trường theo hướng có lợi cho mình. Đây là chiến thuật thường thấy trong thị trường tiền ảo, nhà đầu tư cần tỉnh táo, không bán tháo hay mua vào trong hoảng loạn và theo dõi chặt chẽ xu hướng giá”, tài khoản này viết.

Nhiều bài viết kêu gọi nhà đầu tư dồn tiền mua Pi ở mức giá thấp. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều bài viết kêu gọi nhà đầu tư dồn tiền mua Pi ở mức giá thấp. (Ảnh chụp màn hình)

Chuyên gia cảnh báo

Nhận định về đầu tư tiền ảo Pi hiện nay, ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại Công ty CP Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT cho rằng việc quan trọng nhất của đầu tư là phải hiểu mình đang đầu tư vào cái gì, như thế nào?

“Tiền ảo là cả một thị trường rộng lớn với rất nhiều loại tiền khác nhau. Tuy nhiên đầu tư vào đó giống như một loại niềm tin, hy vọng hơn là một phương án đầu tư tài chính rõ ràng”, ông Dũng nêu quan điểm.

Theo ông Dũng, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi “đổ tiền” gom Pi trong bối cảnh thị trường chưa rõ ràng xu hướng và đầy rủi ro như hiện tại.

Ngoài ra, Pi đang được tạo ra một cách miễn phí nên rất khó để thấy được giá trị của đồng tiền này ở đâu để có căn cứ tin rằng nó sẽ tăng giá trị.

“Như chứng khoán, cổ phiếu, vàng, bất động sản…chúng ta có thể tính toán được vì sao nó lên xuống. Nhưng với Pi, chính những người chơi có lẽ cũng không hiểu được nó có giá trị vì điều gì”, ông nhận định.

Từ đó, chuyên gia Nguyễn Anh Dũng cho rằng tiền ảo giống như một dạng tài sản đầu cơ. Nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, sự đảm bảo của thị trường, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sẽ trở thành miếng mồi ngon cho các “cá mập”.

Trên khía cạnh hoạch định tài chính cá nhân, ông Dũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên lựa chọn những phương án tài chính rủi ro như thế. Nếu có, hãy chỉ dùng một phần nhỏ tài sản nhàn rỗi để tham gia theo hướng thăm dò chứ chưa nên đi sâu.

(Theo VTC News)

  • Cùng chuyên mục
 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.

Thị trường - 06/05/2025 09:18

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.

Thị trường - 06/05/2025 08:58

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.

Thị trường - 05/05/2025 12:04