Financial Times: Làm thế nào để hãng xe non trẻ như VinFast có thể thuyết phục được người tiêu dùng Mỹ?
Trong quá khứ, tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy phần lớn bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Song đến nay, quốc gia này đã sẵn sàng đưa hàng hóa "Made in Vietnam" và mang bản sắc Việt Nam ra toàn thế giới. Một trong những doanh nghiệp không thể không nhắc đến trong quá trình này chính là Vingroup.
Financial Times đưa tin, Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đang từng bước đưa thương hiệu xe VinFast lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Không chỉ dừng lại ở đó, tập đoàn này còn có kế hoạch thâm nhập vào Mỹ, một trong những thị trường xe hơi cạnh tranh nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, VinFast không chỉ bán xe bình thường mà còn các loại xe cao cấp, bao gồm cả xe điện - phân khúc vẫn đang tạo dựng chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.
Đầu năm nay, VinFast đã chính thức nhận được giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên tất cả đường phố công cộng của bang California. Đặc biệt, gần đây VinFast thông tin rằng hãng có dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người.

Mục tiêu của hãng chính là chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn thứ hai thế giới. Điều này cũng được ví như câu nói nổi tiếng của vị tướng La Mã Julius Caesar "Veni, vidi, vici" (ta đến, ta thấy, ta chinh phục). Hoặc có thể nói rằng: "Veni, Vidi, VinFast".
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cho biết sẽ chi 2 tỷ USD từ tài sản riêng cho VinFast để bán ô tô điện sang Mỹ năm 2021. VinFast cũng đang xem xét phương án IPO tại Mỹ hoặc sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Tuần trước, hãng thông tin hiện đang làm việc với các nhà tư vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết tại Mỹ.
"Công ty sẽ đưa ra một thông báo thích hợp khi có bất kỳ giao dịch nào xảy ra", Vingroup chia sẻ với Financial Times khi được hỏi về khả năng niêm yết.
Hồi tháng 4, Reutres đưa tin, VinFast hướng đến mức định giá khoảng 60 tỷ USD và Credit Suisse đã được chỉ định dẫn đầu giao dịch. Đợt IPO VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD trong một thỏa thuận đã được lên kế hoạch cho quý 2/2021. Đáng chú ý, VinFast chỉ bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 2019 và bán được 30.000 chiếc vào năm 2020.
Kế hoạch của Vingroup được đưa ra khi Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích sự phát triển của các công ty tư nhân lớn, có khả năng xây dựng thương hiệu quốc gia.
TS. Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore - ISEAS Yusof Ishak nhận định: "Chính phủ Việt Nam đang tập trung thúc đẩy công nghiệp hóa, đồng thời ngành công nghiệp ô tô là lĩnh vực then chốt để Việt Nam có thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như phát triển thương hiệu xe hơi toàn cầu. Đây cũng là biểu tượng cho sự trỗi dậy của Việt Nam".
Trong quá khứ, tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy phần lớn bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Song đến nay, quốc gia này đã sẵn sàng đưa hàng hóa "Made in Vietnam" và mang bản sắc Việt Nam ra toàn thế giới.
Một trong những doanh nghiệp không thể không nhắc đến trong quá trình này chính là Vingroup. Trong một thập kỷ qua, Vingroup đã mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ (VinMart), điện thoại và TV (VinSmart), hay các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI)... Ngoài ra, thương hiệu xe Việt này cũng công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW và ký kết với nhà thiết kế Pininfarina (Italy) để tạo ra những chiếc xe đầu tiên.
Song hiện nay, Vingroup đã quyết định rút lui khỏi một số thị trường nhằm tập trung vào lĩnh vực ô tô. Đầu năm ngoái, tập đoàn này thông tin đã rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Ngoài ra, mảng bán lẻ VinCommerce của Vingroup cũng đã được Tập đoàn Masan mua lại. Trước đó, Bloomberg ước tính Vingroup có thể huy động được 3 tỷ USD từ kế hoạch IPO mới ở Mỹ, qua đó trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam.
Ông Michael Dunne, Giám đốc điều hành của ZoZo Go, công ty tư vấn ô tô, khẳng định: "Tương tự như bất kỳ startup lĩnh vực EV (ô tô điện) nào, VinFast cũng sẽ gặp phải những thách thức, khó khăn khi thâm nhập thị trường Mỹ".
"Bạn sẽ thuyết phục người Mỹ lựa chọn một hãng xe non trẻ bằng cách nào?". Hơn nữa, đối với ô tô điện, thách thức về cơ sở hạ tầng sạc cũng là một yếu tố đáng lo ngại. Tuy nhiên, ông Michael kết luận, VinFast có thể tận dụng lợi thế khi chính quyền Tổng thống Biden đang thúc đẩy sự phát triển của xe điện, đồng thời đây cũng là thị trường mới. "Thời điểm này chính là cơ hội của VinFast để thuyết phục khách hàng, trước khi thị trường ngày càng trở nên đông đúc".
(Theo Doanh nghiệp và tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
Vasep đánh giá với mức thuế quan mới, cộng thêm bối cảnh kinh tế toàn cầu bất định, xuất khẩu tôm Việt sang Mỹ đang đối diện với nhiều áp lực chưa từng có.
Thị trường - 14/07/2025 14:24
Ô tô điện tại Việt Nam: 7 năm và triển vọng tăng trưởng 2 chữ số
Không phải cho đến hiện tại, khi các mẫu VinFast, BYD, Tesla, MG, Wuling… tràn ngập khắp đường phố Việt Nam, người ta mới nói về sự phát triển của thị trường ô tô điện. Kỳ thực, thị trường ô tô trăm triệu dân đã có sự chuyển dịch rõ rệt sang xu hướng xanh hoá từ rất lâu, và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng hai chữ số nhờ vào chính sách, hạ tầng, sự nỗ lực của các hãng và cơ cấu tiêu dùng trẻ.
Thị trường - 14/07/2025 14:16
Đảng bộ PV GAS VUNG TAU hoàn thành xuất sắc công tác 6 tháng đầu năm 2025
Đảng ủy Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (PV GAS VUNG TAU) đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm 2025.
Doanh nghiệp - 14/07/2025 14:15
Quảng Ngãi lấy Lý Sơn, Măng Đen làm trụ cột để phát triển du lịch
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ ưu tiên tập trung xây dựng và phát triển đảo Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo đặc sắc, xứng tầm là điểm đến hàng đầu khu vực, đồng thời phát triển Khu du lịch Măng Đen thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm quốc gia.
Thị trường - 14/07/2025 14:13
Tiêu chí xác định xuất xứ hàng hóa 'sản xuất tại Việt Nam' không đơn giản
Việc xây dựng tiêu chí xác định xuất xứ hàng hóa "sản xuất tại Việt Nam" cần được thiết kế linh hoạt, có lộ trình và có sự tham vấn rộng rãi với doanh nghiệp (DN), hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý chuyên ngành để đảm bảo tính khả thi và đồng thuận cao trong thực tiễn áp dụng.
Thị trường - 14/07/2025 10:57
Giá vàng miếng neo đỉnh 1 tháng
Mở cửa tuần giao dịch ngày 14/7, giá vàng miếng SJC tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục trong vòng một tháng, trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh và kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng từ Fed.
Thị trường - 14/07/2025 09:57
Sunshine Group livestream tối 11/7: Khách đặt giá trúng nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,5 tỷ đồng
Một khách hàng đã chốt deal thành công "Nhà phố Thủ đô" Noble Palace Tay Thang Long với giá 11 tỷ đồng, rẻ hơn 2,5 tỷ đồng so với giá thị trường trong phiên livestream đặt giá trên NobleGo tối ngày 11/7/2025.
Doanh nghiệp - 14/07/2025 08:00
EU hoãn trả đũa thương mại Mỹ sau khi ông Trump dọa áp thuế 30%
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi hai bên đưa ra giải pháp cho tranh chấp thương mại thông qua đàm phán.
Thị trường - 14/07/2025 07:28
Sửa Nghị định 24: 'Cởi' hay 'trói' thị trường vàng miếng?
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng dự kiến sẽ được trình Chính phủ trước 15/7. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những ý kiến băn khoăn.
Thị trường - 13/07/2025 13:38
Ngân hàng 'lấn sân' sang lĩnh vực sản xuất vàng?
Không những chưa giải quyết được những bất cập của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về kinh doanh vàng miếng, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định này bất ngờ bổ sung đối tượng được tham gia sản xuất vàng miếng là các ngân hàng…
Thị trường - 13/07/2025 06:45
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2025
Theo thống kê sơ bộ từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) trong 6 tháng đầu năm 2025, với 81% chuyến bay cất cánh đúng giờ, đồng thời là hãng ít hủy chuyến nhất toàn ngành hàng không nội địa.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 13:21
Logistics xanh: 'Lá chắn kinh tế' giữa biến động toàn cầu
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, logistics xanh không còn là một lựa chọn mà đã trở thành “lá chắn kinh tế” giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức.
Thị trường - 12/07/2025 09:16
Bảo hiểm PVI chinh phục loạt giải thưởng quốc tế danh giá
Năm 2025 đánh dấu một cột mốc tự hào đối với Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), khi liên tiếp đón nhận nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm khu vực châu Á.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 09:00
'Cơn khát' căn hộ hạng sang tại Hà Nội: Thời cơ tạo sóng cho nhà đầu tư?
Giữa thị trường Hà Nội, Long Bien Central tiên phong kiến tạo dòng căn hộ hạng sang theo phong cách resort tại trung tâm thủ đô, định hình biểu tượng sống sang xứng tầm cư dân tinh anh.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 08:00
Vì sao doanh số ô tô tháng 6 cao nhất từ đầu năm?
Lượng ô tô bán ra thị trường của các thành viên VAMA trong tháng 6 đã tăng tới 9,5%, lên mức cao nhất từ đầu năm 2025 đến nay.
Thị trường - 12/07/2025 06:45
EVNNPT đề nghị tỉnh Sơn La sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên
Ngày 10/7/2025, EVNNPT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên đoạn trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp - 11/07/2025 16:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago