EU tiết lộ kế hoạch thuế có thể 'trừng phạt' Google, Amazon và Facebook

HÀ MY
15:26 22/03/2018

Theo Ủy ban châu Âu, nếu các quốc gia thành viên thực hiện thuế kỹ thuật số 3%, họ có thể tạo ra doanh thu khoảng 5 tỷ euro mỗi năm.

104172347-GettyImages-629903180.530x298

Nỗ lực của châu Âu để buộc các công ty lớn phải trả đúng số tiền thuế không phải là mới

Google, Amazon và Facebook có thể sẽ phải đối mặt với thuế cao hơn ở châu Âu

Ủy ban Châu Âu, cánh tay điều hành của Liên minh châu Âu (EU), đã công bố kế hoạch cho các công ty thuế mà họ thực sự tạo ra doanh nghiệp hơn là nơi họ đặt trụ sở chính.

Những thay đổi được đề xuất đối với cách các doanh nghiệp số bị đánh thuế có thể làm tăng đáng kể số tiền mà các công ty đó phải trả thuế.

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu, các công ty kỹ thuật số trả trung bình một mức thuế hiệu quả là 9,5%, so với 23,2% đối với các doanh nghiệp truyền thống.

"Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã đảo lộn nền kinh tế của chúng ta và cũng làm rung chuyển mạnh mẽ cách mà các doanh nghiệp tạo ra giá trị hiện nay", Pierre Moscovici, ủy viên thuế của EU cho biết.

Nỗ lực của châu Âu để buộc các công ty lớn phải trả đúng số tiền thuế không phải là mới. Chẳng hạn Amazon, có trụ sở tại Luxembourg nhưng hoạt động ở các nước châu Âu khác nhau, đã hưởng lợi từ những sắp xếp về thuế đặc biệt. Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu yêu cầu Luxembourg trả lại 250 triệu euro (306,98 triệu USD) lợi ích về thuế "bất hợp pháp" từ Amazon.

Công ty đã ghi lại tất cả doanh thu ở châu Âu tại Luxembourg và nộp thuế nhỏ hơn ở đó, mặc dù sau đó nó đã thay đổi cơ cấu này vào năm 2015 để nộp thuế tại năm quốc gia khác nhau của EU. Nhưng theo các quy tắc mới được đưa ra, các công ty như Amazon sẽ bị buộc phải ghi lại doanh thu của EU tại mỗi quốc gia thành viên hoạt động.

Một công ty kỹ thuật số sẽ bị đánh thuế nếu nó đáp ứng một trong các tiêu chí sau: doanh thu hàng năm tại một quốc gia Châu Âu vượt quá ngưỡng 7 triệu Euro (8,6 triệu USD); có hơn 100.000 người sử dụng trong một năm chịu thuế; hoặc hơn 3.000 hợp đồng kinh doanh cho các dịch vụ kỹ thuật số được tạo ra giữa công ty và người dùng doanh nghiệp trong một năm chịu thuế.

Các kế hoạch từ Ủy ban châu Âu cũng bao gồm một biện pháp thuế tạm thời nhằm ngăn chặn các quốc gia hành động đơn phương, tạo ra sự méo mó trong thị trường châu Âu, cho đến khi áp dụng giải pháp dài hạn. Phương pháp tạm thời này sẽ thu thuế từ việc bán không gian quảng cáo trực tuyến; từ hoạt động trung gian kỹ thuật số cho phép người dùng tương tác với người dùng khác; và từ việc bán dữ liệu được tạo ra từ thông tin do người dùng cung cấp.

Thuế tạm thời này sẽ được áp dụng cho các công ty có doanh thu toàn cầu hàng năm trên 750 triệu euro (920.94 triệu USD) và doanh thu của EU là hơn 50 triệu euro. Điều này đảm bảo rằng các công ty kỹ thuật số nhỏ hơn sẽ không bị giữ lại.

Theo Ủy ban châu Âu, nếu các quốc gia thành viên thực hiện thuế kỹ thuật số 3%, họ có thể tạo ra doanh thu khoảng 5 tỷ euro mỗi năm.

'Đây không phải là thuế chống Mỹ'

Phát biểu với CNBC, Moscovici nói rằng các quy tắc mới không phải là một quyết định cụ thể nhằm nhắm mục tiêu đến các công ty của Mỹ.

"Đây không phải là thuế chống Mỹ," ông Moscovici nói, "chỉ là đánh thuế đúng cách những công ty tạo ra giá trị thông qua hoạt động số ở châu Âu".

Ông Moscovici cho hay: "Đây không phải là phản ứng của quyết định này hoặc quyết định của chính quyền Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, cho dù đó là cải cách thuế hay các biện pháp thương mại.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu gần đây đã trở nên trầm trọng, sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo thuế mới về thép và nhôm trên cơ sở an ninh quốc gia. Châu Âu, một đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ không đồng ý với lập luận của Hoa Kỳ và hiện đang tìm kiếm để được miễn các biện pháp đó.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20