Du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long phục hồi mạnh mẽ
Nếu như tháng đầu năm ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn khó khăn do "dư âm" của dịch bệnh COVID-19 thì kể từ tháng 3 cho đến nay ngành này đã phục hồi mạnh mẽ với lượng khách đến cả năm dự báo tăng hơn 200% so với cùng kỳ.

Nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đã tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương. Ảnh An Hòa
Phong phú hoạt động thu hút du lịch
Theo Hiệp hội du lịch ĐBSCL (MDTA) năm 2022 được xem là năm mà khu vực ĐBSCL có nhiều sự kiện lễ hội nhất trong 3 năm trở lại đây.
Đại diện MDTA cho biết, kể từ khi Hiệp hội phối hợp với Sở VH,TT&DL các địa phương tổ chức Hội nghị "Phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới" vào tháng 2/2022 thì các địa phương đã tổ chức hàng loạt sự kiện lễ hội để thu hút du khách đến địa phương mình.
Tiêu biểu là Lễ hội sen và Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới, tại tỉnh Đồng Tháp; Tọa đàm "An Giang – Sắc màu vùng biên" Caravan Long Xuyên - Thoại Sơn - Tri Tôn – Tịnh Biên – Châu Đốc, tại Châu Đốc, An Giang; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 tỉnh Sóc Trăng ; Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022; Ngày hội Văn hóa-Du lịch tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu ; Lễ hội Công diễn và xác lập kỷ lục "Món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam", tại Cần Thơ ; Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp.
Sắp tới, từ ngày 16-17/12, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Lễ hội cá tra lần thứ I ; từ ngày 23-31/12, tỉnh Cà Mau cũng sẽ tổ chức Lễ hội cua lần thứ I, đây là 2 sự kiện hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách du lịch đến với địa phương.
Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong vùng cũng đã tổ chức các đoàn Famtrip, khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch, tour tuyến du lịch mới. Đồng thời cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại các tỉnh miền Trung và phía Bắc.
Theo ông Trần Việt Phường, Chủ tịch MDTA, bên cạnh với việc phối hợp cùng các địa phương tổ chức nhiều sự kiện du lịch, Hiệp hội còn tổ chức đoàn khảo sát, thẩm định và bình chọn 36 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2022. Đồng thời, cũng sơ kết các hoạt động liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông và phía Tây ĐBSCL; kết nối nội cụm, toàn vùng và với du lịch TP. Hồ Chí Minh…
Thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến và tổ chức các sự kiện Văn hóa-Du lịch, ngành du lịch vùng ĐBSCL đã có sự hồi phục mạnh mẽ, ước đến cuối năm 2022 tổng số khách du lịch đến ĐBSCL trên 44 triệu lượt, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có khoảng 11 triệu lượt khách lưu trú.
Doanh thu du lịch vùng ĐBSCL năm 2022 ước đạt gần 34.000 tỷ đồng, tăng 216,9% so với cùng kỳ 2021. Qua đó cho thấy, toàn ngành du lịch ĐBSCL đã nỗ lực, đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác du lịch "trong trạng thái bình thường mới" và đã đạt những kết quả đáng khích lệ", ông Phường đánh giá.

Du lịch sinh thái hòa mình cùng thiên nhiên được du khách ưa chuộng. Ảnh NQ
Các điểm du lịch đã sẵn sàng đón khách Tết
Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietravel: Du lịch miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng luôn là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Riêng đối với Vietravel, lượng khách du lịch các tỉnh khu vực ĐBSCL hàng năm chiếm tỷ trọng khá cao, đặc biệt vào mùa du lịch Hè và Xuân.
Với lợi thế sở hữu Xí nghiệp vận chuyển Xuyên Á và Hãng hàng không Vietravel Airlines, Vietravel mong muốn được hợp tác cùng Cần Thơ trong mở thêm các đường bay mới nhằm đưa du khách đi và đến các tỉnh miền Tây thuận tiện, nhanh chóng, góp phần phát triển du lịch tại vùng này.
Về phía các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại ĐBSCL, ông Lê Hải Phúc, chủ Làng du lịch sinh thái Ông Đề (Cần Thơ) cho biết, trong thời gian tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19, làng du lịch Ông Đề đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục như hồ bơi, phim trường…cùng với đó là nâng cấp các hạng mục khác, sẵn sàng phục vụ du khách nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
Hàng chục điểm du lịch sinh thái khác tại Cần Thơ cũng khẩn trương nâng cấp dịch vụ, tôn tạo cảnh quan, trồng thêm cây cảnh để thu hút du khách đến vui chơi, tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Theo ông Trì Văn Nghiệp, Giám đốc Công ty du lịch Vĩnh Bình (Trà Vinh), kể từ tháng 8 cho đến nay, du lịch tại khu vực ĐBSCL đã có sự hồi phục mạnh mẽ, nhất là khách Inbound (khách quốc tế đến Việt Nam).
So với thời gian trước khi xảy ra dịch COVID-19 thì chất lượng của ngành du lịch ở vùng này đã có sự cải thiện từ cơ sở vật chất đến chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, theo ông Nghiệp, để du lịch ĐBSCL hấp dẫn hơn nữa thì các địa phương cần phải "chăm chút" hơn sản phẩm đặc trưng của địa phương mình.
"Ví dụ như Hội An, (tỉnh Quảng Nam) bước đầu địa phương này chỉ khai thác du lịch với sản phẩm đặc trưng là "phố cổ", sau khi lượng khách đến đông hơn thì địa phương đã phát triển mở rộng ra các sản phẩm du lịch khác và dịch vụ phục vụ du khách cũng phong phú hơn.
Ở khu vực ĐBSCL, nhiều địa phương đã có sẵn sản phẩm đặc thù, tiêu biểu như: Bạc Liêu có Nhà công tử Bạc Liêu, Bản Dạ cổ hoài lang của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ: Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa của người Khmer, Hoa rất độc đáo; Bến Tre là một tỉnh có diện tích dừa lớn nhất Việt Nam, có vườn cây ăn trái nổi tiếng cả nước…, mỗi địa phương cần xác định cho mình sản phẩm đặc trưng để làm thương hiệu và phát triển mở rộng như cách mà tỉnh Quảng Nam đã làm", ông Nghiệp gợi ý.
Theo ông Trần Việt Phường, Chủ tịch MDTA, du lịch là ngành đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch COVD-19, nhưng cũng là ngành phục hồi nhanh nhất.
Riêng đối với du lịch ĐBSCL, sau dịch COVID-19 các sản phẩm du lịch Mice kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch sinh thái rất được du khách ưa chuộng.
Sau hơn 2 năm phải ngưng hoạt động vì dịch COVID-19, nhiều khu, điểm du lịch trong vùng đã tranh thủ thời gian này để đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hiện có, nhờ vậy mà chất lượng dịch vụ đã có nhiều cải thiện sau khi hoạt động trở lại.
Nhằm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, MDTA đã kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian áp dụng chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ du lịch đến cuối năm 2023. Đề nghị ngành điện áp dụng giá bán điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện của các ngành sản xuất.
Bên cạnh đó, MDTA cũng phối hợp với các địa phương tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL; nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Hiệp hội. Đặc biệt là phối hợp với Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam –VITM, tại Cần Thơ vào năm 2023 nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với vùng ĐBSCL", ông Phường cho biết.
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý
Bộ trưởng Thương mại Lutnick khẳng định Tổng thống Trump còn nhiều công cụ quyền lực khác có thể áp dụng để đánh thuế quan.
Thị trường - 06/09/2025 08:52
PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào
Được ví như "huyết mạch" trong hệ thống vận chuyển và phân phối khí, PV GAS SE đã góp phần kiến tạo nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của PV GAS, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và mở ra kỷ nguyên mới cho công nghiệp khí Việt Nam.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 17:10
Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử
Theo Tradingeconomics, giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất lịch sử với 3.549 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng), dù có hạ nhiệt so với mức 3.567 USD/ounce ngày 3/9.
Thị trường - 05/09/2025 17:02
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tiến độ Dự án Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối
Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, nắm bắt tình hình triển khai thi công Dự án Trạm biến áp (TBA) 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:45
Cầu lông Ciputra Hanoi giành thành tích kép trong tháng 8
Trong tháng 8/2025, các vận động viên trẻ của Đoàn Hà Nội đã ghi dấu ấn đậm nét khi liên tiếp gặt hái nhiều huy chương tại các giải thể thao quốc gia, tạo nên “thành tích kép” đáng tự hào cho thể thao Thủ đô.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:44
Giá vàng liên tục phá đỉnh, chạm 134 triệu/lượng: Yếu tố quyết định giá hạ nhiệt
Khả năng giá vàng trong nước hạ nhiệt rất khó, nhất là khi tâm lý người dân lo ngại hôm nay không mua thì ngày mai giá sẽ tiếp tục tăng cao.
Thị trường - 05/09/2025 09:37
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung cung ứng toàn cầu
Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết Bộ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ dừng lại ở xuất khẩu qua trung gian mà còn chủ động đưa hàng hóa, thương hiệu của mình thâm nhập trực tiếp vào các chuỗi bán lẻ, bán buôn quốc tế.
Thị trường - 05/09/2025 06:45
'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land
Taseco Land (HoSE: TAL) đã công bố danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, trong đó, nhóm quỹ ngoại tới từ Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu riêng lẻ TAL chào bán.
Thị trường - 04/09/2025 13:05
Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn
1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.
Thị trường - 04/09/2025 11:39
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện
Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.
Thị trường - 04/09/2025 11:04
Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 04/09/2025 10:30
Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan
Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8, nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu, bao gồm đơn hàng xuất khẩu mới, giảm.
Thị trường - 04/09/2025 07:22
T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam
Tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 11:00
Petrovietnam - 5 "An" và 5 "Nhất"
Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ về 5 "An" và 5 "Nhất" của Tập đoàn trong hành trình đồng hành cùng đất nước.
Thị trường - 03/09/2025 10:58
5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm
Trong bối cảnh bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bứt phá mạnh mẽ với hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm, T&T City Millennia nổi lên như một đô thị tầm vóc thiên niên kỷ - nơi hội tụ trọn vẹn những giá trị sống hiện đại và tiềm năng đầu tư sinh lời bền vững.
Thị trường - 03/09/2025 10:47
Agribank tiến tới phủ sóng 'Giải pháp Quầy giao dịch thông minh' đến hơn 2200 điểm giao dịch trên toàn quốc
Tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, Agribank không chỉ tái hiện chặng đường lịch sử 37 năm hình thành và phát triển mà còn bứt phá mạnh mẽ, phô diễn tầm vóc tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, với gian hàng bùng nổ công nghệ và tầm nhìn chiến lược,hơn 2.200 điểm giao dịch thông minh sẵn sàng phủ sóng khắp mọi miền đất nước.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago