Du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long phục hồi mạnh mẽ
Nếu như tháng đầu năm ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn còn khó khăn do "dư âm" của dịch bệnh COVID-19 thì kể từ tháng 3 cho đến nay ngành này đã phục hồi mạnh mẽ với lượng khách đến cả năm dự báo tăng hơn 200% so với cùng kỳ.
Nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đã tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương. Ảnh An Hòa
Phong phú hoạt động thu hút du lịch
Theo Hiệp hội du lịch ĐBSCL (MDTA) năm 2022 được xem là năm mà khu vực ĐBSCL có nhiều sự kiện lễ hội nhất trong 3 năm trở lại đây.
Đại diện MDTA cho biết, kể từ khi Hiệp hội phối hợp với Sở VH,TT&DL các địa phương tổ chức Hội nghị "Phục hồi và phát triển du lịch ĐBSCL trong trạng thái bình thường mới" vào tháng 2/2022 thì các địa phương đã tổ chức hàng loạt sự kiện lễ hội để thu hút du khách đến địa phương mình.
Tiêu biểu là Lễ hội sen và Hội thảo về nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm du lịch nông nghiệp ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới, tại tỉnh Đồng Tháp; Tọa đàm "An Giang – Sắc màu vùng biên" Caravan Long Xuyên - Thoại Sơn - Tri Tôn – Tịnh Biên – Châu Đốc, tại Châu Đốc, An Giang; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 tỉnh Sóc Trăng ; Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022; Ngày hội Văn hóa-Du lịch tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu ; Lễ hội Công diễn và xác lập kỷ lục "Món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam", tại Cần Thơ ; Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp.
Sắp tới, từ ngày 16-17/12, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Lễ hội cá tra lần thứ I ; từ ngày 23-31/12, tỉnh Cà Mau cũng sẽ tổ chức Lễ hội cua lần thứ I, đây là 2 sự kiện hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách du lịch đến với địa phương.
Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong vùng cũng đã tổ chức các đoàn Famtrip, khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch, tour tuyến du lịch mới. Đồng thời cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tại các tỉnh miền Trung và phía Bắc.
Theo ông Trần Việt Phường, Chủ tịch MDTA, bên cạnh với việc phối hợp cùng các địa phương tổ chức nhiều sự kiện du lịch, Hiệp hội còn tổ chức đoàn khảo sát, thẩm định và bình chọn 36 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2022. Đồng thời, cũng sơ kết các hoạt động liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông và phía Tây ĐBSCL; kết nối nội cụm, toàn vùng và với du lịch TP. Hồ Chí Minh…
Thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến và tổ chức các sự kiện Văn hóa-Du lịch, ngành du lịch vùng ĐBSCL đã có sự hồi phục mạnh mẽ, ước đến cuối năm 2022 tổng số khách du lịch đến ĐBSCL trên 44 triệu lượt, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có khoảng 11 triệu lượt khách lưu trú.
Doanh thu du lịch vùng ĐBSCL năm 2022 ước đạt gần 34.000 tỷ đồng, tăng 216,9% so với cùng kỳ 2021. Qua đó cho thấy, toàn ngành du lịch ĐBSCL đã nỗ lực, đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác du lịch "trong trạng thái bình thường mới" và đã đạt những kết quả đáng khích lệ", ông Phường đánh giá.
Du lịch sinh thái hòa mình cùng thiên nhiên được du khách ưa chuộng. Ảnh NQ
Các điểm du lịch đã sẵn sàng đón khách Tết
Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietravel: Du lịch miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng luôn là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Riêng đối với Vietravel, lượng khách du lịch các tỉnh khu vực ĐBSCL hàng năm chiếm tỷ trọng khá cao, đặc biệt vào mùa du lịch Hè và Xuân.
Với lợi thế sở hữu Xí nghiệp vận chuyển Xuyên Á và Hãng hàng không Vietravel Airlines, Vietravel mong muốn được hợp tác cùng Cần Thơ trong mở thêm các đường bay mới nhằm đưa du khách đi và đến các tỉnh miền Tây thuận tiện, nhanh chóng, góp phần phát triển du lịch tại vùng này.
Về phía các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại ĐBSCL, ông Lê Hải Phúc, chủ Làng du lịch sinh thái Ông Đề (Cần Thơ) cho biết, trong thời gian tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19, làng du lịch Ông Đề đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục như hồ bơi, phim trường…cùng với đó là nâng cấp các hạng mục khác, sẵn sàng phục vụ du khách nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
Hàng chục điểm du lịch sinh thái khác tại Cần Thơ cũng khẩn trương nâng cấp dịch vụ, tôn tạo cảnh quan, trồng thêm cây cảnh để thu hút du khách đến vui chơi, tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Theo ông Trì Văn Nghiệp, Giám đốc Công ty du lịch Vĩnh Bình (Trà Vinh), kể từ tháng 8 cho đến nay, du lịch tại khu vực ĐBSCL đã có sự hồi phục mạnh mẽ, nhất là khách Inbound (khách quốc tế đến Việt Nam).
So với thời gian trước khi xảy ra dịch COVID-19 thì chất lượng của ngành du lịch ở vùng này đã có sự cải thiện từ cơ sở vật chất đến chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, theo ông Nghiệp, để du lịch ĐBSCL hấp dẫn hơn nữa thì các địa phương cần phải "chăm chút" hơn sản phẩm đặc trưng của địa phương mình.
"Ví dụ như Hội An, (tỉnh Quảng Nam) bước đầu địa phương này chỉ khai thác du lịch với sản phẩm đặc trưng là "phố cổ", sau khi lượng khách đến đông hơn thì địa phương đã phát triển mở rộng ra các sản phẩm du lịch khác và dịch vụ phục vụ du khách cũng phong phú hơn.
Ở khu vực ĐBSCL, nhiều địa phương đã có sẵn sản phẩm đặc thù, tiêu biểu như: Bạc Liêu có Nhà công tử Bạc Liêu, Bản Dạ cổ hoài lang của Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ: Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa của người Khmer, Hoa rất độc đáo; Bến Tre là một tỉnh có diện tích dừa lớn nhất Việt Nam, có vườn cây ăn trái nổi tiếng cả nước…, mỗi địa phương cần xác định cho mình sản phẩm đặc trưng để làm thương hiệu và phát triển mở rộng như cách mà tỉnh Quảng Nam đã làm", ông Nghiệp gợi ý.
Theo ông Trần Việt Phường, Chủ tịch MDTA, du lịch là ngành đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch COVD-19, nhưng cũng là ngành phục hồi nhanh nhất.
Riêng đối với du lịch ĐBSCL, sau dịch COVID-19 các sản phẩm du lịch Mice kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch sinh thái rất được du khách ưa chuộng.
Sau hơn 2 năm phải ngưng hoạt động vì dịch COVID-19, nhiều khu, điểm du lịch trong vùng đã tranh thủ thời gian này để đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hiện có, nhờ vậy mà chất lượng dịch vụ đã có nhiều cải thiện sau khi hoạt động trở lại.
Nhằm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, MDTA đã kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian áp dụng chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ du lịch đến cuối năm 2023. Đề nghị ngành điện áp dụng giá bán điện cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện của các ngành sản xuất.
Bên cạnh đó, MDTA cũng phối hợp với các địa phương tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL; nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Hiệp hội. Đặc biệt là phối hợp với Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam –VITM, tại Cần Thơ vào năm 2023 nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với vùng ĐBSCL", ông Phường cho biết.
- Cùng chuyên mục
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn
Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước. Đây là giải thưởng uy tín do Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững quốc gia.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
Lễ khởi công dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu
Ngày 08/10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Liên danh Trungnam E&C – Bắc Trung Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi công Dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu. Đây là công trình trọng điểm cấp thành phố, chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2025)
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:00
45.000 doanh nghiệp Việt trước 'cửa ngõ' logistics xanh
Hơn 45.000 doanh nghiệp logistics Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong hành trình chuyển đổi xanh – xu hướng tất yếu của thương mại toàn cầu.
Thị trường - 08/10/2025 17:41
Regal Group ra mắt bộ sưu tập dinh thự độc bản The Palace bên dòng sông di sản
Ngay trung tâm mới Đà Nẵng, một biểu tượng sống dành riêng cho giới tinh hoa đã chính thức hiện hữu. The Palace - bộ sưu tập dinh thự đẳng cấp 6 sao được chế tác để trở thành biểu tượng kế thừa tinh hoa từ dòng sông Seine (Paris) lịch sử.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 15:37
Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình ưu đãi bảo hiểm lớn nhất năm
Từ ngày nay đến ngày 25/11, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình ưu đãi "Tiết kiệm hơn - Bảo vệ nhiều hơn", giúp khách hàng giảm chi phí đến 30%, gia tăng lớp bảo vệ toàn diện cho sức khỏe, tài sản và gia đình.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 15:30
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thăm và làm việc tại Liên Bang Nga
Mới đây, ngày 3/10, tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) do Tổng Biên tập, Tiến sĩ Phạm Vĩnh Thái dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 09:00
Quý III lãi kỷ lục, GELEX Electric đã về đích chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025
Quý III/2025 với những tín hiệu phục hồi vĩ mô rõ nét, CTCP Điện lực Gelex (GELEX Electric - HOSE: GEE) đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:58
Dự án Trạm biến áp 220kV Gia Lộc và đường dây đấu nối sẵn sàng đóng điện
Ngày 07/10/2025, tại Hải Phòng, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã họp Hội đồng nghiệm thu về công tác đóng điện Dự án Trạm biến áp 220kV Gia Lộc và đường dây đấu nối. Các ủy viên Hội đồng nghiệm thu đều thống nhất dự án đủ điều kiện đóng điện.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:00
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 2 – dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
Hôm nay, tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã phối hợp với các nhà thầu tổ chức hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, qua đó hoàn thành công tác lắp đặt rotor của toàn bộ dự án.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:00
Vinamilk thắp sáng mùa trăng, gửi trọn yêu thương đến trẻ em Việt
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:00
Lãnh đạo cao cấp nhất Tập đoàn Hilton tới Việt Nam, ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sun Group
Sáng 7/10/2025, lãnh đạo cấp cao nhất của Hilton – tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới đã đến Phú Quốc ký kết hợp tác chiến lược với Sun Group, phát triển 5 khách sạn cao cấp với hơn 2.000 phòng tại Quảng Ninh, Đà Nẵng và Phú Quốc. Thỏa thuận đánh dấu sự ra mắt lần đầu tiên của Conrad Hotels & Resorts và LXR Hotels & Resorts tại Việt Nam, đồng thời chuẩn bị hạ tầng lưu trú phục vụ APEC 2027 và nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:00
Gamuda Land mở rộng hợp tác chiến lược với các ngân hàng MSB và Hong Leong
Gamuda Land Việt Nam chính thức ký kết thêm thỏa thuận hợp tác mới với MSB và Ngân hàng Hong Leong Việt Nam. Theo đó, khách hàng sở hữu sản phẩm của Gamuda Land sẽ tiếp cận các gói vay ưu đãi đặc biệt như thanh toán 10% giải ngân, cho vay lên tới 80% giá trị sản phẩm trong vòng 40 năm, cùng nhiều điều kiện vượt trội khác.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 08:00
Xuất khẩu nông lâm thủy sản có khả năng lập kỷ lục 70 tỷ USD trong năm nay
Thứ trưởng Bộ TN&MT Phùng Đức Tiến dự báo khả năng xuất khẩu năm nay sẽ “về đích” 67- 70 tỷ USD.
Thị trường - 08/10/2025 06:45
Trước thềm IPO, chứng khoán VPS tiếp tục mở rộng thị phần môi giới trên HOSE
Thống kê mới nhất của HOSE cho thấy, thị phần môi giới cổ phiếu của Công ty cổ phần chứng khoán VPS tiếp tục tăng thêm 1,68 điểm phần trăm trong quý III/2025 so với quý trước đó, lên mức 17,05%.
Doanh nghiệp - 07/10/2025 12:53
PV GAS NCSP: 25 năm an sinh xã hội – Hành trình yêu thương trọn vẹn
Suốt 25 năm qua, Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (PV GAS NCSP) không chỉ vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống đường ống khí biển – bờ dài hơn 400km, cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho đất nước, mà còn âm thầm lan tỏa tinh thần sẻ chia qua hàng trăm chương trình an sinh xã hội (ASXH) đầy ý nghĩa, bền bỉ và liên tục như chính dòng khí mà đơn vị đang vận hành.
Doanh nghiệp - 07/10/2025 12:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 15 h ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















