Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Nguy cơ chậm tiến độ nếu không có giải pháp mạnh
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu các đơn vị được giao thực hiện dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông thời gian tới cần có sự quyết liệt và các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nếu không dự án vẫn có thể chậm tiến độ.

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông cần giải pháp mạnh mẽ hơn nếu không sẽ chậm tiến độ. Ảnh: Minh họa
Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Duy Lâm, đến nay các dự án thành phần theo hình thức đầu tư công thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông cơ bản được thực hiện theo đúng tiến độ.
Cụ thể, ông Lâm cho biết, đối với dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, đến nay Sở GTVT Ninh Bình đã hoàn thành công tác bàn giao cọc GPMB Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 theo quy mô quy hoạch cho các địa phương từ ngày 6/9/2018. Công tác thi công sẽ được triển khai ngay sau khi thiết kế bản vẽ thi công công điều chỉnh được phê duyệt, đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2019; Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến cũng sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công đầu tháng 12/2018 để thẩm định, phê duyệt trong quý 1/2019, khởi công xây dựng trong quý II/2019.

Trong thời gian tới cần có sự quyết liệt và các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nếu không dự án vẫn có thể chậm tiến độ.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
Ông Lâm cho biết thêm, đối với dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn, hiện cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị để khởi công xây dựng trong quý 1/2019. Bên cạnh đó công tác triển khai dự án cầu Mỹ Thuận 2 cũng đang bám sát tiến độ đã đề ra.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng trong một khoảng thời gian không dài, các cơ quan đơn vị của Bộ đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, tuy nhiên trong thời gian tới cần có sự quyết liệt và các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nếu không dự án vẫn có thể chậm tiến độ.
Bộ trưởng Thể yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện có bất kỳ vướng mắc gì mà không giải quyết được phải báo cáo ngay với lãnh đạo Bộ để có sự chỉ đạo giải quyết, cũng như Bộ sẽ có báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo. Trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Đối tác công tư, Vụ Kế hoạch đầu tư chuẩn bị đăng ký một cuộc họp do Thủ tướng chủ trì để giải quyết công tác phân khai vốn. Song song với đó, các Ban QLDA khẩn trương rà soát hồ sơ dự án để khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng triển khai dự án. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng phải khẩn trương rà soát, hoàn thành hồ sơ giải phóng mặt bằng trước khi bàn giao cho địa phương cũng như phối hợp làm việc chặt chẽ với địa phương để xem xét tại kỳ họp HDND cuối năm nay, làm sao để công tác cắm mốc giải phóng mặt bằng có thể diễn ra trong đầu năm 2019 cũng như thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong năm 2019.
"Ngoài ra công tác lựa chọn tư vấn cần phải đảm bảo các đơn vị có nền tảng, trình độ và uy tín", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là một trong số ít dự án trong điểm quốc gia của nhiệm kỳ, cũng như giai đoạn này của đất nước, do đó các đơn vị cần nhận thức rõ sự vinh dự khi được tham gia thực hiện dự án từ đó chủ động quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Tổng chiều dài tuyến cao tốc Bắc - Nam khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành phố và được đầu tư theo ba giai đoạn:
Giai đoạn một (2017-2020) dự kiến đầu tư khoảng hơn 650 km, chia thành 11 dự án thành phần, đi qua 13 tỉnh thành. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 104.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư Nhà nước hơn 40.000 tỷ đồng.
Giai đoạn hai (2021-2025): Chính phủ đề xuất đầu tư và đưa vào khai thác các đoạn Bãi Vọt - Cam Lộ, Quảng Ngãi - Nha Trang, nâng cấp, đưa vào sử dụng đoạn La Sơn - Túy Loan từ 2 lên 4 làn xe.
Giai đoạn sau năm 2025: Đầu tư, khai thác đoạn Cần Thơ - TP Cà Mau. Hai giai đoạn này sẽ đầu tư thêm hơn 700 km cao tốc.
Theo đó, trong giai đoạn một, hơn 8.200 hộ dân bị ảnh hưởng, hơn 2.000 hộ tái định cư. Tổng số tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho giai đoạn này là 14.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân
Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/05/2025 13:18
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.
Đầu tư - 15/05/2025 10:03
Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan
Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.
Đầu tư - 15/05/2025 08:30
LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị
CTCP LICOGI 13 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3.
Đầu tư - 15/05/2025 07:30
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam
Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.
Đầu tư - 14/05/2025 14:46
Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Đầu tư - 14/05/2025 14:45
VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Dự án mong muốn hoàn thành vào năm 2030, đặt nền móng cho công nghiệp đường sắt và tạo động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình.
Đầu tư - 14/05/2025 12:02
Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư
Các khu đất vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, TP. Huế đã bị bỏ hoang suốt thời gian qua sẽ được địa phương 'cởi trói' để thu hút nhà đầu tư.
Đầu tư - 14/05/2025 09:46
Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?
Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI dồi dào, thể hiện đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán.
Đầu tư thông minh - 14/05/2025 08:00
Gamuda đã mua lô đất ở Hải Phòng với giá bao nhiêu để xây cao ốc?
Theo Gamuda, dự án sẽ được khởi động trong năm tài khóa 2026 (kết thúc tháng 7/2026) và hoàn thành vào năm tài khóa 2028.
Đầu tư - 14/05/2025 07:53
Vì sao Khu Kinh tế Nhơn Hội được chọn làm trung tâm hành chính mới?
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai mới dự kiến sẽ đưa trung tâm hành chính - chính trị đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (thuộc Bán đảo Phương Mai, tỉnh Bình Định hiện nay) với kỳ vọng tạo cú hích cho khu vực này.
Đầu tư - 13/05/2025 18:06
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
CTCP Đầu tư Hacom Holdings đề xuất xây dựng 6.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026 – 2030 thuộc dự án khu đô thị phường Hưng Dũng, TP. Vinh.
Đầu tư - 13/05/2025 18:05
Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ
Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu cùng hơn 100 doanh nghiệp (DN) trong nhiều ngành, lĩnh vực tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư tại Hoa Kỳ - SelectUSA Investment Summit 2025 đang có hoạt động giao lưu, đối thoại tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Đầu tư - 13/05/2025 15:40
Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành
Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành trên thị trường chứng khoán.
Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27
Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây
Dự án Khu phố du lịch An Thượng - giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng; nơi đây sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, mua sắm cả ngày lẫn đêm cho du khách...
Đầu tư - 13/05/2025 11:09
Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đề nghị một công ty luật của Hàn Quốc tư vấn để đưa thêm nhiều doanh nghiệp từ xứ sở kim chi đến đầu tư tại đây.
Đầu tư - 13/05/2025 08:56
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago