Doanh thu quý 2 giảm 52%, ban lãnh đạo PVX có nhiều xáo trộn
Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã: PVX) đã công bố báo cáo tài chính quý 2 (chưa soát xét) với doanh thu thuần đạt 463 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp này có nhiều xáo trộn.

Doanh thu thuần của PVX đạt 463 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo tài chính của PVX, doanh thu thuần quý 2 đạt 463 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ hơn 121 tỷ đồng, giảm 13% (lỗ 139 tỷ đồng). Lãi trước thuế của doanh nghiệp này ghi nhận lỗ 119 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2018 (lỗ 137,5 tỷ đồng).
Lỗ lợi nhuận giảm một phần do doanh thu tài chính tăng mạnh khi quý 2/2018 lỗ 65,7 triệu đồng thì quý 2/2019 đã thoát lỗ và thu về 8,4 tỷ đồng; chi phí hoạt động tài chính đạt 53 tỷ đồng, giảm 18,4%; chi phí bán hàng giảm đến 99%, xuống còn 79,6 triệu đồng…
Trong khi đó, lũy kế từ đầu năm, doanh thu thuần đạt 1.078 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận trước thuế ghi nhận lỗ gần 119 tỷ đồng, tăng 6,25%. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ 120 tỷ đồng, tăng 6,2%.
Tổng tài sản của PVX tính đến ngày 30/6/2019 là 9.926 tỷ đồng, giảm 7% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, chủ yếu là tài sản ngắn hạn 7.529 tỷ đồng gồm các khoản phải thu ngắn hạn 2.995 tỷ đồng; hàng tồn kho 3.625 tỷ đồng.
Tiền và tài khoản tương đương tiền 604 tỷ đồng…. Tài sản dài hạn là 2.397 tỷ đồng gồm tài sản cố định 1.394 tỷ đồng; tài sản dài hạn khác 319 tỷ đồng…
Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả là 8.150 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn 7.867 tỷ đồng gồm phải trả người bán ngắn hạn 3.201 tỷ đồng; vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 1.573 tỷ đồng; người mua trả tiền trước ngắn hạn 1.346….
Nợ dài hạn là 283 triệu đồng. Vốn chủ sở hữu tới cuối kỳ là 1.776 tỷ đồng, vốn góp của chủ sở hữu là 4.000 tỷ đồng; thặng dư vốn cổ phần 6,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 3.737 tỷ đồng…
Ở một diễn biến khác, kể từ đầu năm đến nay PVX đã liên tục thay đổi nhiều nhân sự trong Công ty. Cụ thể, ngày 8/8, PVX đã công bố thông tin miễn nhiệm ông Nguyễn Thanh Bình khỏi chức vụ Phó Tổng giám đốc từ ngày 31/7. Theo đó, ông Bình sẽ chuyển công tác về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trước đó, ngày 29/7, HĐQT PVX cũng đã công bố quyết định miễn nhiệm chức Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Đình Thế. Sau khi miễn nhiệm, ông Thế sẽ tập trung nhiệm vụ là Thành viên phụ trách HĐQT. Cũng trong ngày 29/7, đơn vị này cũng bổ nhiệm ông Lương Đình Thành giữ chức vụ Tổng giám đốc.
Ngày 10/4, PVX công bố quyết định thôi chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Trần Toàn Thắng, quyết định được ký trước đó 1 ngày.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Ban Giám đốc của PVX còn lại Tổng giám đốc Lương Đình Thành, các Phó Tổng giám đốc gồm Nguyễn Đức Đạt, Nguyễn Văn Đồng, Bùi Sơn Trường, Nguyễn Trung Trí.
- Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago