Doanh nghiệp vượt khó để xuất khẩu: Cơ hội trong đại dịch
Mặc dù trong tâm dịch, song nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng xuất khẩu khu vực phía Nam vẫn tìm nhiều giải pháp, tận dụng cơ hội để đảm bảo sản xuất, xuất khẩu, gia tăng sản lượng và mở thị trường mới.
Lách qua cửa khó
Trong tháng 8 vừa qua, Công ty CP VLXD VITALY (Công ty VITALY), Khu công nghiệp (KCN) Bình Chuẩn, tỉnh Bình Dương đã xuất khẩu 3 đợt hàng, trong đó có hai lô hàng gồm 63 container gạch men đi Malaysia, Yemen và 150 tấn hàng rời đi Campuchia. Bà Vũ Trang Nhung, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty VITALY cho biết, số lượng hàng xuất khẩu kể trên là một phần hàng hóa thuộc đơn hàng công ty đã ký trước đó với các đối tác nước ngoài. Dịch dã phức tạp nhưng trước đó công ty đã cố gắng tổ chức sản xuất để đảm bảo tiến độ của đợt giao hàng thứ nhất.
“Cước vận tải biển đang neo ở mức rất cao và không phải lúc nào cũng có tàu nhưng chúng tôi vẫn phải tìm mọi giải pháp để đưa hàng đi để đảm bảo tiến độ”, bà Nhung nói. Bà còn cho biết, cũng vì để đảm bảo tiến độ, công ty đã phải đưa hàng từ Bình Dương ra Hải Phòng, rồi từ đó mới xuất đi Yemen.
Ông Trịnh Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty Đại Dũng (TPHCM), đơn vị chuyên sản xuất nhà tiền chế công nghiệp và các loại cấu kiện thép cho biết, khi dịch diễn biến phức tạp, công ty tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” tại các cụm nhà máy ở KCN An Hạ (TPHCM), Đức Hòa (Long An) và Dung Quất (Quảng Ngãi) với khoảng 90% lao động trực tiếp và 50-60% lao động gián tiếp. Nhờ vậy, các dây chuyền sản xuất vẫn hoạt động đều đặn, đảm bảo khoảng 90% sản lượng và đặc biệt vẫn đảm bảo tiến độ giao hàng, nhất là hàng xuất khẩu.
Bình quân mỗi tháng công ty giao khoảng 6.000 tấn hàng, trong đó trên 2.000 tấn hàng xuất khẩu đến các thị trường Hoa Kỳ, Cu Ba, Nhật Bản. “Xuất khẩu hiện nay còn tốt hơn cả năm ngoái, bởi dịch nên nhiều DN cùng lĩnh vực khác đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng”, ông Hùng cho biết. Cũng theo ông Hùng, trong tình cảnh hiện nay, DN nào tổ chức sản xuất tốt, đảm bảo được chất lượng và tiến độ giao hàng thì sẽ tăng sản lượng xuất khẩu. Đó cũng chính là lý do đơn hàng của Công ty Đại Dũng không chỉ có đủ việc làm cho công nhân trong cuối 2021 mà còn đến hết quý 1 sang năm.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, cái khó nhất của DN sản xuất hàng xuất khẩu là đảm bảo tiến độ giao hàng trong hoàn cảnh thiếu lao động và vận tải tàu biển gặp khó khăn. Ngoài ra, nguyên liệu thép đầu vào từ đầu năm tăng cao với mức bình quân khoảng 40% so với cuối năm ngoái. Chi phí vận tải, logistics cũng tăng mạnh. Chưa kể, sản xuất “3 tại chỗ” phải tăng nhiều chi phí nên lợi nhuận giảm mạnh… “Chúng tôi xác định mục tiêu chính lúc này không phải lợi nhuận mà là giữ nhịp tăng trưởng và đảm bảo việc làm, ổn định đời sống người lao động”, ông Hùng nói.
Công nhân Công ty CP S Furniture nỗ lực hoàn thành đơn hàng chuẩn bị xuất sang Mỹ, Canada Ảnh: U.P
Chế biến sâu
Trong khi nhiều DN tạm ngừng hoạt động thì Công ty TNHH Huy Long An (Long An) vẫn cố gắng duy trì sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Công nhân tại công ty này vẫn miệt mài đưa chuối từ trang trại vào dây chuyền sơ chế đo, cân, rửa,… và đóng gói, vô hộp. Quy trình sản xuất chuối vẫn như trước, chỉ có khác biệt là người lao động giãn cách, không trò chuyện; ai cũng phải đeo khẩu trang và thường xuyên xịt cồn rửa tay. Ông Võ Quan Huy, chủ DN cho biết, công nhân đều được tiêm 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 và thực hiện “3 tại chỗ” hơn 2 tháng nay, để đảm bảo sản xuất. Lượng hàng của công ty chủ chủ yếu xuất đi Trung Quốc, Nhật Bản.
Chia sẻ về tín hiệu tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu, bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu) cho biết, đối với các sản phẩm đạt chất lượng tốt thị trường nào cũng cần. Chẳng hạn, sầu riêng Ri6 đang “cháy hàng” ở thị trường Thái Lan, Malaysia, mặc dù đã trữ lại nhiều nhưng vẫn không đủ cung cấp. Hiện tại, Công ty Chánh Thu thu mua từ 100 đến 200 tấn sầu riêng/ngày để xuất khẩu. “Người tiêu dùng vẫn chú trọng chất lượng để có thể cạnh tranh với hàng của Thái Lan, Malaysia. Công ty có bộ tiêu chuẩn chất lượng riêng, đã xác định mục tiêu ban đầu là cạnh tranh với Malaysia và Thái Lan để xây dựng thương hiệu cho Việt Nam”, bà Vy chia sẻ.
Năm nay hàng tươi giảm nhiều do cước vận chuyển tăng cao … Vậy nên công ty hạn chế xuất khẩu sản phẩm tươi. Thay vào đó, công ty đẩy mạnh hàng chế biến sâu như hàng sấy, đông lạnh. Khuynh hướng tiêu dùng của nhiều quốc gia bắt đầu có sự thay đổi. Người tiêu dùng mua nhiều sản phẩm đông lạnh để trữ ăn dần chứ không đi chợ để mua hàng tươi như trước.
Ngoài ra, Công ty Chánh Thu còn chủ động chuỗi liên kết bằng cách sử dụng nguồn nhân lực địa phương của mỗi vùng nguyên liệu. Cụ thể là công ty mời thương lái từ các địa phương tham gia vào chuỗi liên kết để sau dịch bệnh, nông dân sẽ thấy được giá trị khi tham gia vào chuỗi liên kết. Cái lợi lớn nhất mà Công ty Chánh Thu thu được trong đợt dịch này là việc liên kết giữa DN và nông dân chặt chẽ hơn, nông dân chủ động hợp tác hơn. Trong khó khăn càng thấy rõ giá trị của việc liên kết, hợp tác.
Lên sàn đưa sản phẩm đi xa
Bà Lưu Vũ Ngọc Ngân, Phó giám đốc Công ty Kim Minh International (TP Thủ Đức), doanh nghiệp chuyên xuất khẩu rau củ quả tươi, đông lạnh và nước ép trái cây cho biết: Công ty khuyến khích nhân viên khai thác triệt để các sàn giao dịch thương mại điện tử để tìm kiếm, tiếp cận nhanh chóng các nhà nhập khẩu trên thế giới; đồng thời đa dạng hoá sản phẩm để mở rộng tệp khách hàng trong nhiều lĩnh vực.
“Chúng tôi xuất khẩu trái cây đông lạnh nhưng khi khách hàng ăn vẫn cảm nhận được hoa quả gần như tươi nguyên. Đó chính là câu chuyện bảo quản sau thu hoạch mà Công ty Chánh Thu đang làm rất thành công hiện nay”.
Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu
“Chúng tôi cùng khách hàng ngồi lại đàm phán, chia sẻ rủi ro về giá cước, tiến độ giao hàng; đồng thời kết hợp chặt chẽ với nhà cung cấp trong nước để nắm rõ mùa vụ thu hoạch, từ đó có phương án tập trung chào bán xuất khẩu sản phẩm phù hợp… Nhờ có sự liên kết, chia sẻ thông tin như vậy, Công ty Kim Minh International vẫn có thể xuất khẩu ổn định trong mùa dịch”, bà Ngân cho hay.
Phấn khởi khi khai thác được thị trường “mới toanh” ngay trong đại dịch, ông Huỳnh Thanh Vạn, Chủ tịch Công ty CP S Furniture chuyên xuất khẩu đồ gỗ nội thất cho biết, đang khẩn trương hoàn thành đơn hàng sofa cho thị trường Canada với trị giá hàng triệu USD. Ngoài ra, Công ty cũng đang sản xuất lượng lớn sofa để xuất đi Mỹ. “Công ty đã triển khai thực hiện “3 tại chỗ” từ trước khi có quy định. Công nhân ở lại nhà máy trên 70% nên vẫn đảm bảo việc sản xuất đơn hàng đáp ứng cho thị trường xuất khẩu. Công ty cũng xây dựng hệ thống phòng ngừa rủi ro, dành một khoản tích lũy nhất định để lường trước những khó khăn có thể xảy ra. Khi đại dịch bùng phát trở lại, chúng tôi ngay lập tức “kích hoạt” hệ thống này, rà soát tất cả các hoạt động của công ty và tiến hành điều chỉnh cho phù hợp tình hình mới”, ông Vạn chia sẻ.
Để có thể giữ vững đơn hàng xuất khẩu mùa dịch, Công ty CP S Furniture đã thay đổi cách thức hoạt động rất nhiều, từ chào hàng, giới thiệu sản phẩm trực tuyến, tự kiểm hàng, phát triển mẫu, thay đổi về công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại. Tính đến tháng 7/2021, công ty đã đạt doanh số bằng cả năm 2020.
(Theo Tiền phong)
- Cùng chuyên mục
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế
Ngày 06/7/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1206/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương về mức vốn đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) giai đoạn 2025-2027 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2025-2027, số tiền 29.690 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 09:00
Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi
Nhóm bán dẫn dẫn dắt đà tăng trên Phố Wall trong phiên 9/7, trong khi vàng và bạc phục hồi sau nhịp giảm trong bối cảnh giá dầu đi xuống.
Thị trường - 10/07/2026 08:36
Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026
Nhằm gia tăng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho khách hàng và bổ sung nguồn vốn dài hạn phục vụ cho vay phát triển kinh tế, Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2026 với lãi suất hấp dẫn.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ
Trong bức tranh ESG, nếu "E - Enviromental" thể hiện cam kết về môi trường, "S - Social" phản ánh trách nhiệm với xã hội, thì "G – Governance", hay quản trị doanh nghiệp – chính là nền tảng bảo đảm cho các cam kết đó được triển khai một cách thực chất. Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ), quản trị không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là năng lực điều hành hiệu quả, kiểm soát rủi ro, tạo dựng niềm tin dài hạn cho cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu
Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR, "MSR" hoặc "Công ty"), một trong những nền tảng khai thác và chế biến vonfram tích hợp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, hôm nay công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với GB Innovation ("GBI"), doanh nghiệp khai thác và phát triển tài nguyên vonfram của Hàn Quốc.
Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít
Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.
Thị trường - 09/07/2026 15:18
Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
Thị trường - 09/07/2026 14:00
Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép
Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.
Thị trường - 09/07/2026 11:25
VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT
Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).
Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15
Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc
Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22
Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.
Thị trường - 08/07/2026 14:30
Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD
Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.
Thị trường - 08/07/2026 12:34
Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ
Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50
DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm
Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10
SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09
Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















