Doanh nghiệp khởi kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ
Công ty CP Đầu tư - Thương mại và Dịch vụ Vinacomin thấy việc Cục ĐKVN từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA nhập khẩu của công ty này là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng nên đã khởi kiện ra tòa án.
Nguồn tin của Nhadautu.vn cho biết, TAND TP. Hà Nội đã nhận đơn và đang trong giai đoạn xem xét thụ lý vụ án khởi kiện hành chính của Công ty CP Đầu tư - Thương mại và Dịch vụ Vinacomin (V-Itasco) đối với hành vi không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN).
Theo tìm hiểu, V-Itasco là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), được giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh xe tải nặng và xe chuyên dùng và TKV ủy quyền thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu bộ linh kiện và xe sát-xi để sản xuất, lắp ráp xe tải hạng trung và nặng, xe chuyên dùng và thực hiện nhiệm vụ tiêu thụ xe.
Đầu tháng 4/2019, V-Itaso đã có văn bản số 137/ITASCO-KD1 gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô SCANIA sản xuất, lắp ráp hoạt động trong phạm vi hẹp, không tham gia giao thông đường bộ.
Theo đó, mặc dù không thuộc mặt hàng yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu, V-Itasco xin được nhập khẩu bộ linh kiện, xe sát-xi SCANIA để sản xuất và lắp ráp xe ô tô sử dụng trong công trường mỏ, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 116/2017/NĐ-CP và không phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro4 theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg.

Văn bản Bộ GTVT trả lời V-Itasco. Ảnh: PV.
Sau đó, Bộ GTVT có Văn bản số 3535/BGTVT-KHCN trả lời V-Itasco, theo đó, Bộ GTVT có ý kiến: Xe ô tô tự đổ SCANIA của V-Itasco lắp ráp, hoạt động trong nội bộ công trường khai thác mỏ mà không tham gia giao thông đường bộ thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116/2017/NĐ-CP; và không phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro4 theo quyết định 49/2011/QĐ-TTg.
"Để thử nghiệm, chứng nhận cho ô tô tự đổ SCANIA của công ty lắp ráp, hoạt động trong nội bộ công trường khai thác mỏ mà không tham gia giao thông đường bộ, đề nghị công ty liên hệ với Cục ĐKVN để được hướng dẫn. Đồng thời đề nghị công ty thực hiện nghiêm phạm vị hoạt động của ô tô tự đổ SCANNIA nêu trên theo quy định", văn bản của Bộ GTVT nêu.
Tiếp đó, V-Itasco đã ký hợp đồng mua của hãng SCANIA, Hà Lan 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái, tiêu chuẩn khí thải Euro3 để bán cho các đơn vị sản xuất trong TKV. Giá trị lô hàng khoảng 30 tỷ đồng.
Ngày 31/3/2020, V-Itasco mở hồ sơ đăng ký kiểm tra có mã số 142020005776 trên Cổng thông tin một cửa quốc gia cho 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái, chưa qua sử dụng nhập khẩu nhãn hiệu SCANIA. Tuy nhiên, ngày 3/4/2020, Cục ĐKVN đã xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với nội dung: "Thông số kỹ thuật không giống với xe đã được GCN kiểu loại, do vậy không đủ căn cứ để xác định lô hàng thuộc đối tượng áp dụng của văn bản số 3535/BGTVT-KHCN".
Sau khi V-Itasco có văn bản phản ánh, kiến nghị tới Bộ GTVT, ngày 13/5/2020, Cục ĐKVN có văn bản số 1380/ĐKVN-VAQ gửi Bộ GTVT lý giải lý do Cục ĐKVN chưa tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra của V-Itasco với dung: Các xe ô tô sát-xi mà V-Itasco nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định 116/2017/NĐ-CP nên nguyên tắc kiểm tra chứng nhận chất lượng nhập khẩu phải thực hiện theo quy định của Thông tư 03/2018/TT-BGTVT và Thông tư 05/2020/TT-BGTVT. Tiêu chuẩn khí thải của các xe này là Euro3 không đáp ứng được yêu cầu quy định tại Quyết định 49/2011/QĐ-TTg; theo Văn bản số 3535/BGTVT-KHCN ngày 17/4/2019 thì Bộ GTVT chưa có ý kiến về việc đồng ý cho phép nhập khẩu xe ô tô sát-xi có buồng lái có tiêu chuẩn khí thải Euro3 và loại trừ các xe này khỏi đối tượng áp dụng của Nghị định 116 và quyết định 49 khi làm thủ tục kiểm tra chứng nhận nhập khẩu; kiểu loại xe ô tô sát-xi mà V-Itasco nhập là kiểu loại lần đầu nhập khẩu về Việt Nam và chưa được Cục ĐKVN kiểm tra và thử nghiệm theo quy định.
Đến nay, sau hơn 2 năm kể từ ngày hồ sơ đăng ký kiểm tra lô hàng được nộp lần đầu và sau 7 ngày kể từ ngày Cục ĐKVN nhận được hồ sơ đăng ký kiểm tra lô hàng được nộp lại qua bưu điện và nộp lại qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nhưng Cục ĐKVN vẫn chưa tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và chưa giải quyết thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng đối với lô làng.
V-Itasco cho rằng Cục ĐKVN từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA nhập khẩu của Công ty CP ĐT-TM và DV Vinacomin là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, doanh nghiệp này đã khởi kiện vụ án hành chính ra TAND TP. Hà Nội.

Lô xe của V-Itasco trị giá 30 tỷ "nằm" chờ đăng kiểm hơn 2 năm qua. Ảnh: PV.
V-Itasco yêu cầu TAND TP. Hà Nội xác định hành vi của Cục ĐKVN không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA nhập khẩu của V-Itasco là trái pháp luật.
V-Itasco yêu cầu TAND TP. Hà Nội buộc Cục ĐKVN phải tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA nhập khẩu của Công ty CP ĐT-TM và DV Vinacomin theo đúng các quy định.
Ngoài ra, doanh nghiệp này còn yêu cầu tòa án buộc Cục ĐKVN phải bồi thường thiệt hại về vật chất do hành vi hành chính trái pháp luật gây ra, tạm tính đến ngày khởi kiện là tổng số tiền hơn 12,7 tỷ đồng, bao gồm: Chi phí lưu kho bãi từ ngày 3/4/2020, tạm tính đến ngày khởi kiện gần 1,5 tỷ đồng; chi phí lãi vay tiền nhập lô hàng từ ngày 3/4/2020, tạm tính đến ngày khởi kiện hơn 6,2 tỷ đồng; thiệt hại do thời gian sử dụng xe cơ giới trong lô hàng bị rút ngắn, tạm tính là 5 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…
Pháp luật - 27/07/2025 10:38
Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ
Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/07/2025 07:38
Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.
Pháp luật - 25/07/2025 13:58
Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải
Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.
Pháp luật - 25/07/2025 07:28
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago