Doanh nghiệp ‘hiến kế’ để Đà Nẵng trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư

Nhàđầutư
Các doanh nghiệp cho rằng, Đà Nẵng cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng… để trở thành “điểm sáng” trên bản đồ thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.  
THÀNH VÂN
27, Tháng 12, 2020 | 07:27

Nhàđầutư
Các doanh nghiệp cho rằng, Đà Nẵng cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng… để trở thành “điểm sáng” trên bản đồ thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.  

Doanh nghiệp hiến kế

Tại hội nghị chuyên đề "Tổng kết Kết luận số 30-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kết quả 3 năm (2018 - 2020) triển khai chủ đề Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” diễn ra vào ngày 25/12, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến cho công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp cho rằng, Đà Nẵng cần nỗ lực hơn nữa để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, thành phố cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng…

Ông Trần Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Long Hậu, kiến nghị thành phố sớm đưa Khu công nghiệp hỗ trợ Khu Công nghệ cao vào hoạt động để có thêm quỹ đất nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, Đà Nẵng nên tiếp tục cải thiện hạ tầng xã hội hỗ trợ người lao động xung quanh Khu Công nghệ cao. 

Còn ông Lee Sungnyung, Tổng Giám đốc Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng cần tăng cường áp dụng thu hút đầu tư trực tuyến để công việc thu hút không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Cùng với đó, cần phải chăm sóc sau đầu tư với các nhà đầu tư hiện tại bằng các giải pháp như thu thập và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư kinh doanh của họ. Ngoài ra, cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư.

DSC_4476

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi thảo luận.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng, đề xuất thành phố không chỉ đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài mà cần có chính sách tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư trong nước, từ đó lan tỏa tạo nên công việc cho doanh nghiệp và người lao động, tăng thu ngân sách cho thành phố.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Phần mềm FPT miền Trung nhận định sau COVID-19 sẽ có làn sóng thứ 3 về chuyển đổi số và dịch chuyển điện toán đám mây. Vì vậy chính quyền TP. Đà Nẵng cần chớp cơ hội thu hút nhà đầu tư về công nghệ thông tin. Và điều quan trọng là phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đủ và chất để cung ứng cho doanh nghiệp.

Ông Ikeda Naoatsu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Việt Nam - doanh nghiệp vốn Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị thể thao – cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực. Ngoài ra, hạ tầng công nghiệp tại Đà Nẵng chưa được đảm bảo. 

"Để đón làn sóng dịch chuyển công nghiệp từ các quốc gia khác tới Đà Nẵng, cần mở rộng các khu công nghiệp và đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Về hạ tầng khu công nghiệp, thỉnh thoảng chúng tôi bị mất điện không báo trước hay thiếu nước vào mùa khô những năm qua", ông Ikeda Naoatsu cho biết.

Sẽ rút ngắn thủ tục đất đai, đầu tư thêm hạ tầng

Liên quan đến quỹ đất trên địa bàn thành phố, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, trên toàn địa bàn Đà Nẵng hiện có 318 lô đất lớn với quy mô hơn 150 ha sẵn sàng, đủ điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận. Hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm giới thiệu quỹ đất để nhà đầu tư có thể tiếp cận. Sau khi kiện toàn thông tin, Sở TN&MT sẽ công bố công khai trên cổng thông tin đất đai.

Về thủ tục hành chính, ông Hùng cho hay, Sở TN&MT Đà Nẵng đang đổi mới rất mạnh mẽ. Đơn cử thủ tục liên quan đất đai, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ dự án, có kế hoạch chi tiết thì Sở TN&MT sẽ tiến hành ngay việc thẩm định giá, rút ngắn rất nhiều thời gian.

Về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, trước đây phải mất đến 30 ngày thì hiện nay chỉ trong vòng 10 ngày.

“Trước đây, thành phố triển khai một dự án đầu tư thông qua đấu giá thì toàn bộ thủ tục mất không dưới 200 ngày, thậm chí kéo dài vài năm. Nhưng hiện nay chúng ta chỉ rút còn trên dưới 90 ngày”, ông Hùng khẳng định.   

DSC_4513 (1)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, năm 2021 Đà Nẵng sẽ cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và cắt giảm các thủ tục hành chính, giảm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Đã có một số dự án được áp dụng quy trình mới giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đất đai từ vài trăm ngày xuống chỉ còn 90 ngày.

“Hiện Đà Nẵng đang lựa chọn nhà đầu tư cho 3 khu công nghiệp mới với diện tích dự kiến 1.000ha để tiếp đón nhà đầu tư và xúc tiến hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp hiện có”, ông Minh thông tin. 

Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng giao Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng doanh nghiệp đào tạo nhân lực phù hợp yêu cầu các nhà đầu tư.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong thời gian qua các dự án thu hút đầu tư vào Đà Nẵng chưa xứng tầm với tiềm năng của địa phương. Ngoài ra, nếu so với nhiều địa phương, thậm chí là các địa phương lân cận thì Đà Nẵng đang tụt hậu dần. Vì vậy, công tác thu hút đầu tư của thành phố cần có nhiều quyết tâm hơn nữa. 

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics bằng việc nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, triển khai xây dựng ga hàng hóa tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngoài ra, phát huy và nâng cấp công suất Cảng Tiên Sa bằng việc khơi thông luồng quay tàu để đưa tàu trọng tải lớn hơn vào cảng; xây dựng bãi container tại khu vực Hòa Vang.

Cùng với đó, thành phố sẽ công khai, minh bạch và nhất quán trong các quan điểm, chủ trương và việc thực hiện kêu gọi đầu tư trên cơ sở vận dụng cụ thể hóa các quy định của pháp luật, giảm các trình tự thủ tục, thời gian để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án cũ, đưa vào hoạt động và tạo ra các nguồn lực mới cho thành phố.

Về phía nhà đầu tư, doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải thực hiện các nghĩa vụ của mình và đã cam kết với thành phố thì phải thực hiện cam kết. Có như vậy doanh nghiệp mới thực sự là trụ cột để Đà Nẵng phát triển. 

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ