Đầu tư căn hộ gần khu công nghiệp lãi cao

VŨ LÊ
14:22 23/09/2018

Chung cư gần khu công nghiệp 1,1 - 1,2 tỷ đồng gây sốt cho giới đầu tư vì bán đi lãi nửa tỷ đồng, cho thuê 9 - 14 triệu đồng mỗi tháng.

Thị trường căn hộ tại Bình Dương, nơi được mệnh danh là thủ phủ của các khu – cụm công nghiệp đang diễn ra sôi động ở mảng cho thuê và mua bán thứ cấp. Đặc biệt ở kênh kinh doanh cho thuê, tỷ suất sinh lời căn hộ khu công nghiệp ở Bình Dương đang vượt xa lãi suất ngân hàng.

Cụ thể, một dự án nhà ở cao tầng quy mô 400 căn hộ nằm trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc địa phận Dĩ An, Bình Dương, gần khu công nghiệp Bình Đường, Sóng Thần I, II và giáp TP HCM qua quận Thủ Đức đang có hiệu suất sinh lời lý tưởng.

Các căn hộ 2 phòng ngủ, 64 m2 tại dự án này từng được chào bán 1,1 - 1,2 tỷ đồng một căn hồi tháng 6/2016, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, hiện có giá thuê 9 triệu đồng một căn mỗi tháng đối với nhà trống. Cùng kích cỡ căn hộ này, nếu có nội thất giá thuê lên đến 12 - 14 triệu đồng một căn mỗi tháng tùy hướng và vị trí tầng.

Đặc biệt, tỷ lệ lấp đầy của dự án đạt 100%. Hiện tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ dự án này đạt 8 - 9% một năm, cao hơn 1,5 - 2 lần so với các căn hộ tại TP HCM cùng phân khúc. Không những thế, giá bán căn hộ dự án này cũng tăng cao trong 24 tháng qua. Từ cột mốc 1,1 - 1,2 tỷ đồng một căn 2 phòng ngủ quý II/2016 đến nay các căn hộ này được chuyển nhượng giá 1,7 tỷ đồng, lãi 500 triệu đồng mỗi căn. Tỷ suất sinh lời đạt 45% trong 2 năm, tức lợi nhuận mỗi năm khoảng 22,5%.

can-ho

Một dự án căn hộ gần khu công nghiệp tại Bình Dương. Ảnh: muabannhadat.vn

Tại Thuận An, một dự án căn hộ quy mô trên 500 căn tọa lạc mặt tiền Đại lộ Bình Dương, cách Khu công nghiệp VSIP 3km, ban đầu chủ đầu tư bán 750 - 800 triệu đồng một căn 46 - 50m2, hiện nhà trống cho thuê được 8 triệu đồng một căn. Nhà có nội thất giá thuê dao động từ 10 đến 14 triệu đồng một căn mỗi tháng, tùy hướng nhìn và số tầng. Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê lên đến trên 10%.

Còn tại Thành Phố Mới Bình Dương, dự án hơn 400 căn theo chuẩn Nhật, gần nhiều khu và cụm công nghiệp của tỉnh này cũng có tỷ suất sinh lời tốt dù thời gian đầu thanh khoản khá thấp. Năm 2013 dự án được chào bán từ 1.100 USD mỗi m2, tính theo tỷ giá USD thời điểm này khoảng 20 triệu đồng mỗi m2. Đến quý III/2018, thị trường giao dịch 28 - 30 triệu đồng mỗi m2, tăng 8 - 9 triệu đồng mỗi m2 trong vòng 5 năm.

Người mua căn hộ này đa phần không phải khách hàng sử dụng cuối cùng vì mục tiêu nhắm đến việc đầu tư cho thuê. Các căn hộ 72m2 gồm 2 phòng ngủ có giá gốc khoảng 1,5 tỷ đồng một căn cách đây 5 năm hiện có giá thuê 500 - 600 USD, tương đương 11,5 - 13,5 triệu đồng mỗi căn một tháng.

Riêng 40 căn được chủ đầu tư giữ lại làm căn hộ dịch vụ cho khách Nhật thuê, cung cấp các tiện ích, dịch vụ như khách sạn đạt giá thuê 800 - 900 USD một căn mỗi tháng. Nguồn khách thuê này là chuyên gia nước ngoài làm việc cho các nhà máy trong khu công nghiệp VSIP được công ty cấp ngân sách thuê nhà. Tỷ suất sinh lời thấp nhất từ việc cho thuê căn hộ dự án này đạt 7,5% và cao nhất lên đến 16%.

8 tháng qua, một dự án căn hộ dối diện Bệnh viện Hạnh Phúc, đang xây dựng phần móng, thuộc địa phận Thuận An, gần khu công nghiệp VSIP (Bình Dương), kết nối tốt với khu công nghiệp Linh Trung 2, Bình Chiểu (Thủ Đức) và cụm công nghiệp quận 12 (TP HCM) cũng được giao dịch sôi động.

Giá bán các căn hộ này thấp nhất 870 triệu đồng một căn nhưng được cam kết cho thuê khi bàn giao nhà lên đến 11 triệu đồng mỗi tháng. Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê được chủ đầu tư bảo chứng đạt trên 10%.

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết căn hộ quanh các khu công nghiệp hay các thành phố công nghiệp lớn như Bình Dương, vị trí sát Sài Gòn, đang đứng trước lợi thế khai thác cho thuê rất lớn. Tỷ suất sinh lời của dòng sản phẩm này đạt 8 - 10%, có trường hợp đạt 11 - 16%, trong khi căn hộ TP HCM chỉ đạt tỷ suất sinh lời từ cho thuê cao nhất khoảng 5 - 6%.

Ông Đào phân tích, căn hộ tại Bình Dương có giá rẻ hơn TP HCM do mặt bằng chung chi phí đất tại thành phố công nghiệp này vẫn thấp hơn siêu đô thị như Sài Gòn. Nhu cầu thuê chỗ ở tiện nghi, an ninh, đảm bảo các dịch vụ vận hành tốt từ lực lượng chuyên gia và các cấp quản lý của thành phố công nghiệp này rất lớn.

CEO Viethome giải thích, Bình Dương có khoảng 28 khu công nghiệp được thành lập và 10 cụm công nghiệp đang hoạt động. Hiện lực lượng chuyên gia, các cấp quản lý làm việc tại địa bàn này ước tính trên dưới 50.000 người. Trước đây họ đi về giữa Bình Dương với Sài Gòn và thuê nhà tại quận 1, 2, 7, Bình Thạnh. Hiện nay ngày càng có nhiều chuyên gia muốn rút ngắn quãng đường từ nơi ở đến nơi làm việc, tiết kiệm thời gian di chuyển, nên càng khiến nhu cầu thuê căn hộ gần các khu công nghiệp tăng dần.

Hơn nữa, nhóm khách thuê này thường được doanh nghiệp chi trả một khoản ngân sách tương đối cao, ước tính 600 - 1.000 USD mỗi tháng tùy cấp bậc. Nhờ đó, thị trường căn hộ cho chuyên gia thuê có diễn biến sôi động tại các khu công nghiệp ở Bình Dương.

Chuyên gia này nhận xét thêm, hiện nay nguồn cung căn hộ chất lượng cao đáp ứng đối tượng khách thuê này ở Bình Dương chưa nhiều. Nguồn cung ít nên căn hộ cho thuê càng được giá. Điều này lý giải vì sao tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê các căn hộ quanh khu công nghiệp Bình Dương vượt xa Sài Gòn và được xếp vào kênh đầu tư lý tưởng nếu so với lãi suất ngân hàng.

Theo ông Đào, thị trường căn hộ cho thuê với dịch vụ khép kín, an ninh đảm bảo 24/7 tại Bình Dương còn nhiều tiềm năng phát triển trong nhiều năm tới. Bởi lẽ, hiện nay nguồn cung căn hộ cho thuê tại còn khá ít, dự án mới phải xây 18 - 24 tháng, do đó, rổ hàng chưa đáp ứng kịp nhu cầu của nhà đầu tư lẫn khách hàng mục tiêu.

Thống kê sơ bộ của các đơn vị kinh doanh căn hộ gần khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho thấy, có khoảng 50% khách hàng mua tài sản là nhà đầu tư đến từ TP HCM. Mục đích sở hữu căn hộ nhằm khai thác cho chuyên gia nước ngoài thuê hoặc lướt sóng (mua đi bán lại). Trong khi đó, 50% nhóm khách hàng còn lại là những quản lý khu- cụm công nghiệp người Việt. Họ là những người nhập cư hoặc sống tại địa phương, có dòng tiền tích lũy và có thu nhập ổn định, đủ khả năng vay mua nhà trả góp.

(Theo Vnexpress)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá loạt tài sản liên quan đến đại gia Huy 'máy nổ'

Đà Nẵng đấu giá loạt tài sản liên quan đến đại gia Huy 'máy nổ'

Hàng loạt tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam - doanh nghiệp do ông Lê Bá Huy (Huy "máy nổ") làm giám đốc - vừa được Thi hành án Đà Nẵng đưa ra đấu giá.

Đầu tư - 10/03/2026 13:24

Cách Tây Ninh nổi lên trong cuộc đua hút FDI?

Cách Tây Ninh nổi lên trong cuộc đua hút FDI?

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, tỉnh Tây Ninh thu hút hơn 570 triệu USD vốn FDI đăng ký, tăng 121% so với cùng kỳ và vươn lên thứ 5 trong Top 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Kết quả này cho thấy sức hấp dẫn của địa phương, đồng thời phản ánh môi trường đầu tư ổn định và chọn lọc dòng vốn chất lượng.

Đầu tư - 10/03/2026 10:28

Nâng cấp sân bay Đà Nẵng, công suất đạt 20 triệu khách/năm

Nâng cấp sân bay Đà Nẵng, công suất đạt 20 triệu khách/năm

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được quy hoạch nâng cấp đồng bộ hạ tầng, công suất 20 triệu hành khách/năm đến năm 2050, đồng thời tăng mạnh năng lực vận chuyển hàng hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đầu tư - 09/03/2026 06:45

Quảng Ninh xây dựng Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do

Quảng Ninh xây dựng Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do

Quảng Ninh đang lấy ý kiến hoàn thiện Đề án Khu kinh tế số và tri thức tự do với quy mô gần 26.400ha, hướng tới hình thành hệ sinh thái kinh tế số dẫn đầu khu vực.

Đầu tư - 09/03/2026 06:45

TP.HCM huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 10%

TP.HCM huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 10%

Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP khoảng 10% trong năm nay, TP.HCM dự kiến huy động 1,18 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, tương đương khoảng 30% GRDP. Nguồn lực khổng lồ này được kỳ vọng trở thành "nhiên liệu" cho cỗ máy tăng trưởng của đầu tàu kinh tế cả nước, bên cạnh các động lực như tiêu dùng, xuất khẩu và kinh tế số.

Đầu tư - 09/03/2026 02:00

Vinaconex 'phủ sóng' các gói thầu ở sân bay Long Thành

Vinaconex 'phủ sóng' các gói thầu ở sân bay Long Thành

Vinaconex hiện diện trong hàng loạt gói thầu quan trọng của dự án sân bay quốc tế Long Thành, từ nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh đến các hạng mục hạ tầng phụ trợ với tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/03/2026 17:37

TP.HCM bắt đầu gắn “mã định danh” cho từng bất động sản

TP.HCM bắt đầu gắn “mã định danh” cho từng bất động sản

TP.HCM đang triển khai cấp mã định danh cho từng bất động sản và xây dựng hệ thống dữ liệu số về nhà ở, thị trường bất động sản. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa quản lý thị trường, giúp minh bạch thông tin dự án, hạn chế rủi ro giao dịch và tạo nền tảng cho việc kết nối dữ liệu bất động sản trong tương lai.

Đầu tư - 07/03/2026 17:35

Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí

Cao tốc gần 24.000 tỷ ở Nghệ An: Kiểm tra lại dự toán, suất vốn đầu tư để tránh lãng phí

Một số ý kiến cho rằng suất vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng/60km cao tốc là quá cao, đồng thời cần rà soát lại tính hợp lý của việc chia nhỏ 10 dự án thành phần và tiến độ thực hiện dự án.

Đầu tư - 07/03/2026 06:45

 Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.

Công nghệ - 06/03/2026 15:45

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu

So với một tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư thêm 3,46 tỷ USD, qua đó thu hẹp đà giảm từ mức 40,58% của tháng đầu năm.

Đầu tư - 06/03/2026 13:42

Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu

Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu

Dự án sân bay Long Thành, công trình hạ tầng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay, từ lâu đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong và ngoài nước. Quy mô đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng khiến các gói thầu tại đây trở thành "điểm nóng" cạnh tranh, kéo theo nhiều kiến nghị và tranh luận giữa các nhà thầu.

Đầu tư - 06/03/2026 13:42

Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng

Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 500kV LNG với tổng mức đầu tư khoảng 1.433 tỷ đồng

Đầu tư - 06/03/2026 11:25

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.

Công nghệ - 06/03/2026 11:25

Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng

Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 06/03/2026 06:45

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An

Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.

Đầu tư - 05/03/2026 12:06

Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ

Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.

Đầu tư - 05/03/2026 10:52