Đất nền ở Đà Nẵng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
Trong các sản phẩm bất động sản tại Đà Nẵng, đất nền vẫn được đánh giá là hấp dẫn, sinh lời tốt và được giới đầu tư đánh giá cao.
Những năm gần đây, việc các cơ quan quản lý nhà nước thanh tra, rà soát tính pháp lý của dự án và cơ cấu lại tiền sử dụng đất tại nhiều địa phương đã dẫn đến nguồn cung đất nền vốn đã ít lại càng khan hiếm. Cùng với đó, quỹ đất sạch không còn nhiều và ngày càng đắt đỏ tại khu trung tâm đã khiến người dân có xu hướng tìm kiếm các khu vực lân cận để đầu tư, sinh sống.
Đơn cử, tại Đà Nẵng, mật độ dân số có sự chênh lệch khá lớn giữa các quận, huyện. Hơn 4/5 dân số tập trung trên một diện tích bằng 1/4 diện tích toàn thành phố. Nhằm giảm tải cho các khu vực trung tâm, TP. Đà Nẵng đã xác định mũi nhọn phát triển đô thị theo quy hoạch là phía Đông Nam và Tây Bắc. Đây là các khu vực cung cấp nguồn sản phẩm bất động sản khổng lồ của người dân hiện nay và cả trong tương lai.
Minh chứng rõ nét nhất là khu vực Hòa Xuân (TP. Đà Nẵng), giá đất nền tăng ổn định ở mức 14-15% từ năm 2014-2018 và xác lập đỉnh vào năm 2019. Vào giai đoạn sốt đất, một lô đất nền tại đây có giá lên tới gần 4 tỷ đồng. Bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giá đất đã giảm nhiệt với mức giao động khoảng 3 tỷ đồng/lô, thoát khỏi tình trạng đóng băng.
Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Giám đốc kinh doanh vùng miền Trung – Tập đoàn Minh Minh Group cho biết, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến một số vấn đề, tuy nhiên riêng với thị trường bất động sản ở Đà Nẵng thì trong thời gian gần đây bắt đầu ‘sốt’ trở lại. Rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền tìm hàng sản phẩm để mua trong thời gian này.

Đất nền tại khu vực Nam Hoà Xuân.
Theo ông Sơn, tại khu vực Nam Hoà Xuân một ngày, công ty giao dịch khoảng từ 10 - 20 sản phẩm. So với một tháng trước, giá bất động sản có giảm xuống nhẹ, hiện tại đang chững ở mức 2,8 – 2,9 tỷ đồng và đang có dấu hiệu tăng lên trở lại.
“Là khu vực trọng điểm có tốc độ đô thị hóa nhanh, đất nền Đà Nẵng ngày càng trở nên kham hiếm, đồng nghĩa với cơ hội để sở hữu đất đai tại những vị trí tiềm năng ngày càng khó, từ đó cho thấy sức hấp dẫn của phân khúc đất nền vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”, ông Sơn nhận định.
Tương tư, bà Hương, đại diện doanh nghiệp kinh doanh động bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng cho biết, năm 2020 cũng như nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản Đà Nẵng ở giai đoạn phát triển bền vững, không quá nóng sốt, nhưng phát triển ổn định và bền vững theo đúng tiềm năng sẵn có. Trong lần bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường bất động sản Đà Nẵng về mặc tổng thể, bởi vì một năm 2020 vừa qua dù chịu tác động của dịch nhưng thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn trong đà phát triển bền vững.
“Thị trường bất động sản trong những quý tiếp theo sẽ có diễn biến tương tự như giai đoạn đầu năm 2021, vẫn sẽ hướng chính đến đối tượng khách hàng mua theo nhu cầu thực. Giao dịch trên thị trường không quá nóng sốt, nhưng lượng giao dịch đều, ổn định và mức giá trên thị trường có sự tăng trưởng bền vững”, bà Hương nhận định.

Đất nền ở Đà Nẵng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.
Theo bà Hương, trong thời gian tới, các dòng sản phẩm đất nền, hoàn chỉnh pháp lý, nằm tại các khu vực sở hữu tiềm năng lớn sẽ thu hút các nhà đầu tư. Hiện nay, đối với khu vực TP. Đà Nẵng thì các quỹ đất tại Nam Đà Nẵng vẫn đang là khu vực hấp dẫn nhà đầu tư bởi khu vực này sở hữu vị trí tiềm năng về phát triển du lịch, cũng như tính kết nối hạ tầng đô thị. Đây cũng là khu vực có sông, có biển, kết nối 2 thành phố du lịch trọng điểm của miền Trung là Hội An-Đà Nẵng, cũng như là khu vực kết nối thuận tiện đến các khu công nghiệp lớn của Quảng Nam như KCN Điện Nam-Điện Nam. Vì vậy, bất động sản tại khu vực này luôn sở hữu tiềm năng lớn vốn có của nó.
Theo báo cáo của Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản, phân khúc chủ yếu trên địa bàn TP. Đà Nẵng thiên về đất nền phân lô, được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ.
Đơn cử, tại phân khu Tây Bắc, đây là phân khu có diện tích rộng nhất tại thị trường, bao gồm quận Liên Chiểu, một phần phía Đông Bắc huyện Hòa Vang. Đặc trưng của các loại hình sản phẩm hiện hữu tại đây là phát triển dọc theo các tuyến đường lớn ven các khu công nghiệp, hoặc dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành. Hiện nay, khu vực này có tỉ lệ lấp dân còn chậm và đặc thù khá xa trung tâm so với phần còn lại nên mặt bằng giá thấp hơn các phân khu khác.
Một số dự án tiêu biểu tại khu vực này như: Dự án Golden Hills do Trung Nam Group làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 400ha. Hiện nay đã hoàn thiện hạ tầng phân khu A, C (đã có sổ phân khu A). Vào thời điểm quý I/2021 giá đất tại dự án giao động khoảng 18,5-26 triệu đồng/m2; dự án Lakeside Palace do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng làm chủ đầu tư có diện tích 46ha đã hoàn thiện hạ tầng (đã có sổ). Vào thời điểm quý I/2021, giá shop house tại dự án này giao động khoảng 35-40 triệu đồng/m2, đất nền có giá khoảng 23-25 triệu đồng/m2…
Đặc biệt, tại khu vực Hoà Xuân-Cẩm Lệ là phân khu nằm ở quận Cẩm Lệ và phía Tây quận Ngũ Hành Sơn. Có thể nói đây là thị trường tiên phong và mang tính dẫn dắt cho khu vực Đà Nẵng-Quảng Nam.
Nằm tại vị trí rất đặc biệt giữa ngã ba sông lẫn ngã ba giáp ranh giữa Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ nên khả năng kết nối với phần còn lại của thành phố rất thuận tiện. Sản phẩm đặc trưng ở đây là đất nền phân lô với số lượng lớn. Hạ tầng hoàn thiện đồng bộ và khớp nối tốt. Vị trí đẹp gần trung tâm thành phố cộng với mức giá phù khá phù hợp nên tốc độ lấp dân cư lẫn tốc độ phát triển giá rất nhanh.
Các dự án tiêu biểu như: Khu đô thị (KĐT) sinh thái Hòa Xuân do Sun Group làm chủ đầu tư với quy mô 450ha. Tại thời điểm quý I/202, giá đất tại dự án KĐT sinh thái Hòa Xuân (đường 7,5m) khoảng 36-42 triệu đồng/m2; KĐT sinh thái Nam Hòa Xuân do Sun Group làm chủ đầu tư với quy mô 500ha. Giá đất tại dự án KĐT Sinh Thái Nam Hòa Xuân (đường 7m5) vào quý I/2021 là 29-37 triệu đồng/m2…
- Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower
Phái đoàn công tác của Tập đoàn Trump Organization sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà Trump Tower tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đầu tư - 19/05/2025 13:45
Diễn biến mới tại dự án cao tốc gần 22.000 tỷ ở Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí nguồn vốn năm 2025 cho dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.
Đầu tư - 19/05/2025 12:06
Thấu hiểu tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW để triển khai hiệu quả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho rằng, để triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đầu tiên phải thấu hiểu tinh thần của Nghị quyết. Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW hôm nay chính là để đạt được điều này.
Đầu tư - 19/05/2025 11:54
Nhiều băn khoăn về đề xuất đánh thuế bất động sản
Chuyên gia cho rằng, các đề xuất đánh thuế bất động sản của Bộ Tài chính dù hợp lý tới đâu cũng cần tính đến những bất ổn xáo trộn và tính khả thi khi áp dụng. Thậm chí, nếu không tính toán chi tiết, kỹ lưỡng khi áp dụng vào thực tế có thể gây ra tác dụng ngược (giá nhà sẽ càng tăng thêm khi các loại thuế phí đều nhà đầu tư đưa vào chi phí).
Đầu tư - 19/05/2025 11:49
Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.
Đầu tư - 19/05/2025 09:22
Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD.
Đầu tư - 19/05/2025 08:24
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định tăng gần 400%
Từ đầu năm tới nay, Bình Định thu hút 42 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.331 tỷ đồng. Theo thống kê, số dự án thu hút đầu tư mới tăng 90,9% và tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 18/05/2025 13:37
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.
Đầu tư - 16/05/2025 10:58
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 23 h ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago