Đại gia công nghệ và 'tài phiệt' ngân hàng - ai sợ ai?
Sở hữu lượng người dùng đồ sộ và không thiếu tiền, các đại gia công nghệ đang bắt đầu tăng tốc lấn sân vào lĩnh vực ngân hàng.
Facebook Messenger ở Singapore không chỉ để tán gẫu như tại Việt Nam. Người dùng nếu có tài khoản MasterCard có thể chuyển tiền cho nhau thông suốt tại 96 quốc gia ngay trên khung trò chuyện. Dù chỉ mới có 3 ngân hàng hỗ trợ nhưng mức độ mở rộng là rất lạc quan.
Ở Nhật Bản, Rakuten được biết đến như một gã khổng lồ về thương mại điện tử. Tuy nhiên, đại gia này không chỉ kiếm tiền bằng việc bán hàng. Tại sự kiện Money 20/20 Asia vừa diễn ra ở Singapore, ông Hiroshi Takasawa – CEO Rakuten Asia tự hào công bố "thế lực" của hãng trong lĩnh vực tài chính.
Rakuten Card đang là thẻ ghi nợ phổ biến nhất Nhật Bản. Rakuten Bank cũng đang là ngân hàng online số một tại nước này. “Hệ sinh thái của chúng tôi bao gồm các dịch vụ Internet, fintech và nội dung số. Ba mảng này được xây dựng trên công thức bởi ba thành tố gồm thương hiệu, khách hàng thân thiết và dữ liệu”, vị CEO này bật mí.
Với khẩu hiệu 'Hệ thống thanh toán di dộng toàn cầu', Ant Financial đang tích cực quảng bá hình ảnh ở Singapore. Ảnh: Viễn Thông
Còn hàng loạt ví dụ khác, với những bước mở màn bằng dịch vụ ví điện tử như Alibaba với AliPay, Samsung với SamsungPay, Apple với ApplePay. Chưa biết các hãng công nghệ lớn sẽ có sản phẩm gì tiếp theo để lấn sâu hơn vào ngành tài chính. Thế nhưng, đó dường như là xu hướng chắc chắn.
Gần đây nhất, Wall Street Journal cho biết Amazon đang đàm phán hợp tác với JPMorgan Chase, Capital One và vài ngân hàng lớn khác. Theo tính toán của Bain & Co, Amazon khả năng sẽ có hơn 70 triệu khách mảng ngân hàng trong 5 năm tới, khi hãng cung cấp tài khoản vãng lai không lãi suất và những dịch vụ tài chính khác. Nếu điều này xảy ra, Amazon thực sự là "siêu đối thủ" của những ngân hàng sừng sỏ hàng đầu thế giới.
Không đâu xa, giữa năm ngoái, khoảng 1.000 nhân viên bán thời gian của Ngân hàng DBS (Singapore) đã tràn ra khắp các trung tâm mua sắm ăn uống của đảo quốc để chào mời những chủ cửa hàng sử dụng dịch vụ thanh toán PayLah! của DBS. Động thái diễn ra bởi DBS buộc phải tranh thủ "chiếm đóng" thị trường trước các dịch vụ thanh toán của Ant Financial thuộc Alibaba đang lan rộng.
“Chúng tôi đang tích cực trong quá trình chuyển đổi, với các công nghệ từ chuỗi khối đến trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi không quan tâm lắm đến các ngân hàng khác đang làm gì mà đang xem những gã khổng lồ công nghệ làm gì trong lĩnh vực tài chính. Chúng tôi buộc phải theo kịp họ”, ông Piyush Gupta – Giám đốc điều hành DBS Group nói.
CEO DBS Group (bên phải) nói nhà băng này đang dõi theo các hãng công nghệ và tích cực để đuổi kịp tại Money 20/20 Asia do MasterCard tổ chức. Ảnh: Viễn Thông
“Tôi có tham dự một hội nghị ở Madrid vào năm ngoái, có một nhà sáng lập của Unicorn - startup đạt giá trị hàng tỷ đôla - đã đứng lên và nói lý do chính mà ông bắt đầu kinh doanh là vì các ngân hàng đã thất bại trong xã hội”, ông Derek White – Giám đốc toàn cầu về Giải pháp khách hàng của Ngân hàng BBVA (Tây Ban Nha) kể lại.
Tuy nhiên, sự cao ngạo của vài người đứng đầu giới công nghệ hay tâm lý yếm thế của một số lãnh đạo nhà băng trước tình hình mới không mấy ảnh hưởng đến ông. Với Derek, phát biểu kiểu này là vô nghĩa. Và ngành ngân hàng vẫn còn tương lai, nếu đi đúng.
Ngành ngân hàng đang mang đến 18 triệu việc làm trên toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hơn 100 triệu người, cho vay 66.000 tỷ USD một năm và là nơi mà nhiều người vẫn tin tưởng gửi vào 52.000 tỷ USD mỗi năm.
Lý do các hãng công nghệ lớn bắt đầu muốn cung cấp dịch vụ ngân hàng bởi hiện tại họ đang nắm giữ tần suất tương tác cao, khối lượng dữ liệu lớn nhưng với giá trị tương đối thấp. Trong khi đó, ngân hàng tạo ra các bộ dữ liệu có tần suất thấp nhưng giá trị cao.
“Các hãng công nghệ lớn có trung bình 2.000 lần tương tác với mỗi khách hàng mỗi năm, ví dụ như ai đó ‘thích’ một bài đăng trên Facebook hay tìm máy cắt cỏ trên Google. Trong khi ngân hàng có con số thấp hơn 10 lần nhưng giá trị cao hơn, về tiền bạc lẫn tình cảm”, vị chuyên gia nói.
Rất nhiều công ty trên thế giới sử dụng công thức NTS như một nền tảng để thỏa mãn nhu cầu khách hàng và đó cũng là gợi ý cho ngành ngân hàng từ đại diện BBVA. NTS tức là Needs (nhu cầu), Time (thời gian) và Stress (căng thẳng).
Theo nhà kinh tế Chile Manfred Max Neef , con người có 9 nhu cầu cơ bản và hầu hết đều dính dáng trực tiếp đến tiền bạc. Trong khi đó, mỗi người có 3 phần 8 giờ mỗi ngày để làm việc, ngủ, làm việc khác và đâu đó 1,4 tiếng cho mạng xã hội. Phải hiểu được họ sử dụng tiền bạc như thế nào trong lúc ấy.
Cuối cùng, theo khảo sát của GfK với 27.000 người ở 22 quốc gia, với hầu hết mọi người, tiền là nguyên nhân gây ra căng thẳng lớn nhất trong cuộc đời của họ. Thế nên, tương lai được tạo nên bằng cách các ngân hàng hiểu khách hàng dùng tiền thế nào và xây dựng niềm tin trên đó.
Cũng theo vị lãnh đạo này, ngoài phát huy thế mạnh niềm tin, các ngân hàng cần tích cực trong cuộc cách mạng chuyển đổi số, để có được những yếu tố mà các gã khổng lồ công nghệ đang có là hỗ trợ, trực quan, thích nghi và an toàn.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
- Ý kiến





















