Đại diện VKS: 'Phan Văn Anh Vũ vu khống cơ quan điều tra'

KỲ HOA
12:05 13/12/2018

Công tố viên đánh giá Vũ Nhôm "ngoan cố" sau khi bác bỏ toàn bộ lập luận kêu oan, tố cáo điều tra viên thóa mạ, vi phạm tố tụng của bị cáo.

Sáng 13/12, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79), ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB) và 24 bị cáo tiếp tục với phần đối đáp của VKS trước quan điểm của các bị cáo và luật sư.

vu-nhom-1-5766-1544673934

Vũ Nhôm được dẫn vào phòng xét xử. Ảnh: Hữu Khoa

Tự bào chữa trước đó, Vũ cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, bị cáo nhiều lần đề nghị đối chất với ông Bình nhưng bị từ chối. Sau khi làm đơn gửi Bộ Công an, Vũ được đối chất nhưng không được đọc biên bản mà bị bắt ký tên vào.

Theo VKS, cơ quan điều tra đã làm đúng pháp luật. Quá trình đối chất, ngoài điều tra viên, kiểm sát viên, còn có sự tham gia của luật sư Trần Viết Hùng (bảo vệ cho Vũ). Nội dung đối chất, các bên đặt câu hỏi trả lời đúng sai, được hỏi ý kiến. Ông Bình xác nhận đã đọc biên bản lời khai của Vũ. Vũ đã ký tên và ghi nội dung "đề nghị cơ quan điều tra, kiểm sát viên không khủng bố tinh thần" vào biên bản lấy lời khai, chứ không nói có sự vi phạm tố tụng.

Về việc Vũ nói cơ quan điều tra trích xuất bị cáo khỏi trại giam khi vụ án có lịch xét xử là "vi phạm pháp luật" cũng không có căn cứ. Bởi cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 liên quan đến nhiều vụ án, bị khởi tố về các tội danh khác nên việc trích xuất là bình thường.

"Vũ cho rằng cơ quan điều tra thóa mạ làm oan sai cho bị cáo. HĐXX cần xem xét thái độ của Vũ. Bị cáo ngoan cố, không thành khẩn mà còn vu khống. Đây là tình tiết cần lưu ý để xác định hình phạt đối với bị cáo", VKS nêu quan điểm.

Vũ nói số tiền 200 tỷ đồng "là quan hệ dân sự với ông Bình" là không có căn cứ. Bởi ông Bình khai không có ý định cho Vũ mượn tiền mà chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) thu khống.

"Vay mượn bình thường có thể thông qua hợp đồng giao dịch, hoặc nói miệng, không ai mượn tiền lại ký giấy nộp khống. Vũ có thể không tham gia bàn bạc, không nghe Bình chỉ đạo Vinh nhưng việc ký tên hoàn toàn là ý thức của Vũ", công tố viên nói.

tran-phuong-binh-6146-1544673934

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Hữu Khoa

Với quan điểm của luật sư ông Trần Phương Bình cho rằng "không xem 1.160 tỷ đồng xuất quỹ chi sai nguyên tắc là thiệt hại của vụ án, bởi vẫn nằm ở DAB dạng cổ phần", VKS khẳng định "là thiệt hại". Ông Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội để mua cổ phần của DAB. Việc này khiến DAB thiệt hại 1.160 tỷ đồng còn bị cáo và người thân vẫn được hưởng cố tức hằng năm.

Về 497 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD, VKS đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đã được cấu thành khi Vũ nhận tiền. Việc Vũ tự nguyện nộp lại số tiền này chỉ được xem là tình tiết khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, ông Bình không thể lấy lý do "ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng sụp đổ" để biện minh cho chủ trương chi lãi ngoài. Tuy nhiên, cơ quan công tố đồng ý với yêu cầu của luật sư về việc các tổ chức, cá nhân tham gia chi lãi ngoài phải trả lại tiền cho DAB. "Trong giai đoạn hai, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục thu hồi nhằm khắc phục hậu quả cho vụ án", VKS nói.

Tranh luận trước đó, ngoài Vũ, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận sai phạm và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Hôm qua, thông qua luật sư, Vũ tiếp tục yêu cầu tòa cung cấp giấy viết để trình bày thêm kiến nghị; được đặt câu hỏi cho các bị cáo khác. Tuy nhiên, HĐXX cho biết sẽ xem xét theo quy định của pháp luật.

Về phần mình, DAB yêu cầu ông Bình bồi thường hơn 3.000 tỷ đồng cùng 70.000 lượng vàng; liên đới trách nhiệm với Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ công an) bồi thường 1.200 lượng vàng và lãi phát sinh.

Ngoài ra, DAB cũng buộc các bị cáo khác phải trả lại tiền chiếm đoạt. Trong đó, phía nhà băng yêu cầu Vũ trực tiếp bồi thường 292 tỷ đồng gồm gốc lẫn lãi.

Sai phạm của ông Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB. Trong đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập hàng loạt chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng.

Hiện, ông Bình khắc phục 4 tỷ đồng, Vũ Nhôm khắc phục 203 tỷ... Nhà chức trách cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB (24,88% vốn điều lệ) của ông Bình, bà Xuyến, Phan Văn Anh Vũ, Công ty Bắc Nam 79 và 18 cá nhân.

Ông Bình bị đề nghị mức án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tổng mức hình phạt là chung thân.

Vũ Nhôm bị đề nghị 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với mức án 8 năm tù của TAND Cấp cao tại Hà Nội là 23-25 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB), các bị cáo còn lại án 2 năm tù treo đến 18 năm tù.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'

'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp Nhà nước sẽ được triển khai đồng bộ, dứt điểm trong quý IV năm nay, bảo đảm cho giai đoạn tới tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và quản trị địa phương.

Pháp luật - 05/10/2025 15:10

Bắt 'ông trùm' xử lý rác thải tại Hải Phòng

Bắt 'ông trùm' xử lý rác thải tại Hải Phòng

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Đức Bình - Giám đốc Công ty Tân Thuận Phong cùng 4 người khác để điều tra làm rõ về tội "Gây ô nhiễm môi trường", "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Pháp luật - 05/10/2025 09:04

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Ngày 3/10, theo một nguồn tin của phóng viên, đã có một số nhà đầu tư tiền số AntEx trình báo Công an TP Hà Nội về những nghi vấn bất minh của dự án này.

Pháp luật - 04/10/2025 11:28

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Tối 3/10/2025, khi bản tin VTV1 phát phóng sự “Bắt tạm giam Hoàng Hường”, có thể thấy nữ doanh nhân này nở nụ cười tươi. Hoàng Hường có thể cười với tất cả sự dày dạn sau bao năm "diễn" trước máy quay. Nhưng pháp luật không thể bị thách thức bởi sự ngạo mạn của bất kỳ ai.

Pháp luật - 04/10/2025 10:06

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.

Pháp luật - 04/10/2025 08:17

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 20:44

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Pháp luật - 03/10/2025 20:40

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47