Đà Nẵng quy hoạch Liên Chiểu trở thành đô thị cảng biển có đầy đủ dịch vụ
Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng nghiên cứu quy hoạch khu vực quận Liên Chiểu để trở thành đô thị cảng biển có đầy đủ các dịch vụ.
Chiều 29/3, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Quy hoạch Liên Chiểu thành đô thị cảng biển
Tại buổi họp báo, liên quan đến việc xây dựng đầu tư Bến cảng Liên Chiểu vừa được Thủ tướng phế duyệt, ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh Bến cảng Liên Chiểu – phần hạ tầng dùng chung vừa được Thủ tướng phê duyệt thì thành phố hiện đang phối hợp với JICA (Nhật Bản) nghiên cứu khu vực quận Liên Chiểu thành đô thị cảng biển.
“Đà Nẵng sẽ không dừng lại ở cảng biển mà định hướng là trở thành đô thị cảng biển có đầy đủ các dịch vụ”, ông Phong thông tin.
Ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng trao đổi tại buổi họp báo.
Cũng liên quan đến cảng Liên Chiểu, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho biết, về dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - phần cơ sở hạ tầng dùng chung có tổng mức đầu tư dự kiến 3.426,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ dự án là 2.994,59 tỷ đồng và ngân sách địa phương của Đà Nẵng là 431,71 tỷ đồng.
Theo bà Hương, kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho dự án, cụ thể: năm 2021, dự án đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn 200 tỷ đồng trong nhóm dự án trọng điểm, kết nối, có tác động liên vùng có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững (đã giao, giải ngân sau khi được giao trung hạn); năm 2022 dự kiến 800 tỷ đồng; năm 2023 dự kiến 1.000 tỷ đồng; năm 2024 dự kiến 1.426 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng.
“Xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung Bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng. Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5,0 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô Đà Nẵng; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng và trong khu vực”, bà Hương thông tin.
Hiện nay, để khẩn trương triển khai dự án, UBND TP. Đà Nẵng đang khẩn trương chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT, Bộ TN&MT… để sớm hoàn thành việc lập, trình cấp thẩm quyền: Giao kế hoạch trung hạn cho Dự án (đủ điều kiện bố trí vốn trung hạn); phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500; phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; phê duyệt quyết định đầu tư; phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu…
Đà Nẵng sẽ là trung tâm tài chính khu vực
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).
Tại buổi họp báo, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết, sẽ tiếp thêm sức cho Đà Nẵng vươn lên và đưa đất nước Việt Nam đến năm 2045 là đất nước phát triển. "Cách đây 5 năm, chúng ta chưa có sẵn sàng để xây dựng trung tâm tài chính, nhưng đây là thời điểm chúng ta cần phải xây dựng trung tâm tài chính. Hiện nay, tình hình xáo trộn chính trị đã ảnh hướng đến các trung tâm tài chính trên thế giới và họ đang định hình lại các nguồn tiền, từ đó chúng ta cần nắm bắt thời cơ”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.
Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Bộ Trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng đã khẳng định đã đến thời điểm Việt Nam phải xây dựng trung tâm tài chính. Và tôi thấy được Đà Nẵng có khao khát, tầm nhìn hướng đến xây dựng trung tâm tài chính khu vực trong tương lai.
“Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ càng, trình bày từ Trung ương đến địa phương và Đà Nẵng đã đưa đề án vào định hướng phát triển. Tôi thấy được nhiệt huyết và quyết tâm của Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn thông tin.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì họp báo.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng cho rằng, thiết kế trung tâm tài chính Đà Nẵng gồm có 4 lô đất, đây là những lô đất kim cương của thành phố. "Chúng tôi vào đây để làm trung tâm tài chính chứ không kinh doanh bất động sản. Các nhà đầu tư chúng tôi khẳng định sẽ đưa tiền, du khách và đưa kinh tế Đà Nẵng phát triển. Khi Đà Nẵng xây dựng trung tâm tài chính đạt tầm châu lục thì dòng tiền sẽ chảy về. Chúng tôi muốn và quyết tâm sẽ hiện thực hóa được mong muốn đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực”, Chủ tịch IPPG kỳ vọng.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Đà Nẵng xác định sẽ phát triển thành trung tâm tài chính khu vực.
“Hiện nay mới đặt ra đề bài, trong quá trình nghiên cứu xây dựng, tiếp thu các ý kiến của chuyên gia của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia của bộ ngành. Đà Nẵng sẽ hoàn thiện các quy mô về nội dung, pháp luật, tài chính và sẽ có báo cáo trình phê duyệt”, ông Minh thông tin.
Tại buổi họp báo, ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã công bố Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. Đà Nẵng, tổng diện tích khoảng 129.046 ha. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, thông minh, sáng tạo, bản sắc, bền vững.
Mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…
Dự báo đến năm 2030, dân số Đà Nẵng khoảng 1,79 triệu người, trong đó dự báo dân số thường trú, tạm trú khoảng 1,56 triệu người. Đến năm 2045 khoảng 2,56 triệu người. Diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 31.836 ha, chiếm khoảng 32,31% diện tích đất trên đất liền. Diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2045 khoảng 35.054 ha, chiếm khoảng 35,57% diện tích đất trên đất liền.
Đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Đà Nẵng sẽ hình thành 2 vành đai kinh tế gồm Vành đai phía bắc là vành đai "Công nghiệp công nghệ cao và cảng biển - logistics"; vành đai phía nam là vành đai "Đổi mới sáng tạo và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao"...
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức sáng 4/6.
Sự kiện - 04/06/2026 12:55
Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?
Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng toàn chuỗi, đồng thời mở rộng các kênh tiếp nhận phản ánh, khiếu nại liên quan đến xăng sinh học E10 nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
Sự kiện - 04/06/2026 11:39
Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật
Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.
Sự kiện - 04/06/2026 07:11
Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ
Bộ Tài chính khuyến nghị việc điều chỉnh giá điện, giáo dục, y tế trong năm 2026 cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá.
Sự kiện - 03/06/2026 15:21
Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu, trong tháng 6, Bộ Tài chính trình đề án phát triển thị trường chứng khoán, huy động các quỹ đầu tư.
Sự kiện - 03/06/2026 15:20
Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính chủ chốt cho Trung tâm Tài chính quốc tế.
Sự kiện - 03/06/2026 10:22
Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'
Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, CTCP Vinhomes được xướng tên ở Giải đặc biệt "Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam".
Sự kiện - 03/06/2026 10:22
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm yếu tố ESG, đặc biệt là phúc lợi người lao động, vì vậy, nhà ở xã hội cho thuê không chỉ là bài toán an sinh mà còn liên quan năng lực cạnh tranh FDI trong toàn vùng.
Sự kiện - 03/06/2026 09:23
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược
VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Sự kiện - 02/06/2026 16:18
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.
Sự kiện - 02/06/2026 09:05
Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam
Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.
Sự kiện - 01/06/2026 10:20
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/03/18/noxh-1843.jpg)









