Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam trong mắt Đại sứ Phạm Sanh Châu và chuyện khởi nghiệp... 'chăn bò'
Tham gia sáng lập Tập đoàn FPT, từng giữ những vị trí quan trọng của tập đoàn này trong nhiều giai đoạn khác nhau, thế rồi bỗng dưng cách đây 5 năm, ông Nguyễn Thành Nam lại hăm hở xách ba lô ra ngoài khởi nghiệp nuôi bò.
Ông Nguyễn Thành Nam qua lời kể của người cậu - Đại sứ Phạm Sanh Châu
Trên trang Facebook cá nhân mới đây, ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ, bày tỏ sự bất ngờ khi cháu của ông - Nguyễn Thành Nam, người từng tham gia sáng lập Tập đoàn FPT, từng giữ những vị trí quan trọng của tập đoàn này trong nhiều giai đoạn khác nhau, bỗng dưng xách ba lô đi khởi nghiệp chăn bò.
Theo lời kể của ông Phạm Sanh Châu, dù sinh trước một tháng nhưng, ông Nguyễn Thành Nam vẫn phải gọi ông bằng cậu.
Ngày thi đại học, ông Nguyễn Thành Nam thi đạt điểm tuyệt đối 30/30 còn ông Châu chỉ được 23,5/30. "Tôi cũng đủ điểm đi học nước ngoài nhưng lúc đó hai chị của tôi đang học ở Nga và Tiệp khắc và theo qui định của Bộ Đại học mỗi nhà chỉ được hai tiêu chuẩn có con đi học nước ngoài. Thế là nó sang Liên xô học còn tôi ở Việt Nam", ông Châu chia sẻ.
Ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ
Theo ông Châu, 20 năm sau (năm 1999) trong một chuyến tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Bắc Âu, ông ở phòng cạnh ông Trương Gia Bình. Ông nói: “Em có 3 đứa cháu đang làm quân của anh. Em không rõ chúng nó làm ăn thế nào nhưng vì em là cậu nên thay mặt gia đình em gửi gắm anh”.
Ông Trương Gia Bình đáp: “Em yên tâm chúng còn gấu hơn anh”.
Gần 10 năm sau trong chuyến thăm chính thức Nhật bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, FSOFT khai trương văn phòng ở Tokyo.
Ông Châu bộc bạch, ngày ông Nguyễn Thành Nam lên làm Tổng Giám đốc FPT, ông ở Bỉ mà "giật mình thon thót".
"Hình dung ra cảnh nó, quần áo lôi thôi, chân đi dép lê, cưỡi con xe đạp, lơ phơ đi làm. Hôm nay sinh nhật nó thấy báo chí tiết lộ nó muốn bắt đầu sự nghiệp mới: Chăn bò. Tôi không ngạc nhiên vì nó toàn thế", ông Châu chia sẻ.
Quyết định "xuống tiền" nuôi bò
Theo cuộc chia sẻ của ông Nguyễn Thành Nam với báo chí, cuối năm 2016, Nguyễn Trung Hà, bạn ông quyết định giúp "một ông em", đầu tư xây dựng một trang trại nuôi bò với công nghệ hiện đại nhất. Ông Hà học cùng với ông ở Nga, là người đã rủ ông tham gia thành lập FPT.
"Vợ chồng tôi quyết định tham gia với Hà, nhớ lại những ngày thanh niên học ở Nga, đi đá bóng về là tu hết cả lít sữa, học bổng ít, nhiều hôm đói, người vẫn lẻo khoẻo nhưng sức bền tốt. Mong góp một tay cho cho sữa tươi thực sự trở thành thức uống hàng ngày cho thanh thiếu niên Việt Nam", ông Nam nói.
TS. Nguyễn Thành Nam, cựu CEO FPT
Theo ông Nam, "ban đầu, tôi chả biết gì cả, nhưng nghe Trung Hà bảo nuôi hay lắm, vợ tôi cũng bảo nuôi bò hay lắm thế nên quyết định xuống tiền nuôi bò thôi. Lúc xuống tiền vẫn rất tỉnh táo. Khi thấy xây chuồng trại, đàn bò về ùn ùn mới thấy mình điên thật, vì chẳng biết gì về bò sữa mà dám làm, còn mơ làm một cách khoa học, năng suất cao hơn hẳn người khác".
"Mấy anh em cãi nhau như mổ bò. Chủ yếu là vì "sẩm sờ voi". Đã ai tham gia xây 1 cái trại bò "hiện đại kiểu 4.0" như thế nào đâu. Ông em tuy tham gia nuôi bò đã lâu, nhưng chưa ở vị trí bao quát, nên cũng không tự tin lắm. Cái gì bí đều bảo "thầy em bảo thế". Mãi, rồi tôi hỏi, vậy thầy em là ai? Cho bọn anh gặp. Hóa ra thầy hắn là Raviv", ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ.
Làm thế nào để "lùa" đại gia về nông thôn?
Theo ông Nam, nông thôn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học. Tư duy "nông dân" là tư duy thuận theo tự nhiên. Vậy sao lại coi nông thôn là nghèo đói và lạc hậu, cần phải "đổi mới"? Sao lại coi tư duy "nông dân" là bảo thủ, tủn mủn cần phải "thay thế"?
Nông thôn và nông dân có thể là "kẻ thù" của cách mạng công nghiệp với những nhà máy sản xuất đại trà (đòi hỏi một lối sống khác). Nhưng nông dân hoàn toàn có thể hòa hợp với cuộc cách mạng công nghệ thông tin.
Vẫn là làng quê nhưng với phương thức sản xuất mới và internet có thể giúp người nông dân sống tốt hơn mà vẫn thấy gần gũi với quê hương.
"Có ai cấm chúng ta về nông thôn đâu, tại sao cứ ở thành phố mà rồi mong muốn nông thôn phải thế này, hay thế khác theo ý chủ quan của chúng ta", ông Nam bày tỏ.
Ông Nam nhận định, nếu chúng ta có một chính sách căn cơ, có tình có lý thu hút các đại gia quay về quê làm việc ở quê, nông thôn sẽ là một nơi đáng sống hơn rất nhiều so với thành phố.
"Vâng, về nông thôn để nâng cao đời sống của chính mình! Nghe có lạ không? Tôi tin rằng chuyện này sẽ xảy ra trong một ngày rất gần thôi", ông Nam nói.
- Cùng chuyên mục
Mãn nhãn khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026
DIFF 2026 chính thức khai màn bằng cuộc đối đầu giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Trung Quốc. Với chủ đề "Thiên nhiên", hai đội đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn bên sông Hàn.
Phong cách - 31/05/2026 09:47
2 người Việt vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia là ai
Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm nay với sự góp mặt của 2 đại diện Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực y tế và đầu tư mạo hiểm.
Phong cách - 30/05/2026 08:29
Tỷ phú, tiền mã hóa và sự tái cấu trúc quyền lực tài chính toàn cầu
Từ Elon Musk đến Michael Saylor, làn sóng tỷ phú đổ tiền vào tièn mã hóa (crypto) không chỉ tạo ra hàng chục tỷ USD tài sản mới mà còn đang định hình lại dòng chảy của vốn toàn cầu.
Phong cách - 29/05/2026 06:45
Gần 80.000 bức tranh gửi về 'Ngôi nhà mơ ước' 2026: Nhiều ý tưởng sáng tạo khiến giám khảo bất ngờ
Sau hơn 2 tháng phát động (18/3 - 25/5/2026), cuộc thi vẽ tranh toàn quốc "Ngôi nhà mơ ước" mùa 4 (chủ đề Đô thị xanh hạnh phúc) đã thu hút gần 80.000 tác phẩm từ 34 tỉnh, thành trên cả nước. Không chỉ tăng mạnh về số lượng, nhiều bài dự thi còn gây ấn tượng bởi tư duy sáng tạo, cảm xúc chân thật và những góc nhìn đầy bất ngờ.
Phong cách - 28/05/2026 14:22
2 anh em Trung Quốc thành tỷ phú nhờ 'đánh bóng' chip
Từ vật liệu hóa học ít người chú ý, Hồ Bắc Đỉnh Long (Hubei Đỉnh Long) vươn lên thành mắt xích chiến lược trong tham vọng tự chủ bán dẫn của Trung Quốc, đưa hai nhà sáng lập vào câu lạc bộ tỷ phú.
Phong cách - 28/05/2026 06:45
5 yếu tố đưa Việt Nam vào Top 10 công trình xanh thế giới
Áp lực từ FDI, chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhu cầu sống xanh gia tăng đang thúc đẩy Việt Nam thăng hạng nhanh trên bản đồ công trình xanh quốc tế.
Phong cách - 27/05/2026 07:42
Lạng Sơn tìm phương án xây dựng sản phẩm du lịch Kỳ Lừa
Được biết đến trong câu ca dao đã đi vào tâm thức của người Việt "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa / Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh …", song du khách đến với Lạng Sơn hay Kỳ Lừa chủ yếu đi về trong ngày. Địa phương đang nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.
Phong cách - 26/05/2026 09:54
Vốn, quyền lực và những tỷ phú đang tái định hình trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo thường được mô tả như một cuộc cách mạng công nghệ do các kỹ sư và phòng thí nghiệm nghiên cứu dẫn dắt. Nhưng bên dưới bức tranh đó là một chuyển đổi song song: dòng vốn ồ ạt từ một số cá nhân và tổ chức quyền lực nhất thế giới, nhiều trong số đó vốn không xuất thân từ lĩnh vực AI cốt lõi. Khi các tỷ phú từ công nghệ, tài chính và công nghiệp tái định vị chiến lược đầu tư sang AI, họ đang tái định nghĩa cấu trúc thị trường, củng cố các dạng phụ thuộc mới, và định hình quỹ đạo dài hạn của xã hội loài người.
Phong cách - 24/05/2026 08:51
'63% người Việt thắt chặt chi tiêu trong năm 2025'
Khảo sát của NielsenIQ cho thấy có tới 63% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận đang thắt chặt chi tiêu trong năm 2025, tăng so với mức 57% của năm trước.
Phong cách - 23/05/2026 14:22
Quảng Ninh sẽ đăng cai Diễn đàn thường niên du lịch xanh Quốc gia năm 2026
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác về tổ chức Diễn đàn thường niên du lịch xanh quốc gia năm 2026, Quảng Ninh sẽ là nơi đăng cai diễn đàn này.
Phong cách - 23/05/2026 11:11
Đà Nẵng biến ẩm thực thành 'đại sứ văn hóa', hút khách mùa hè 2026
Không chỉ là lễ hội ẩm thực, Đà Nẵng Food Tour 2026 còn mang đến hành trình trải nghiệm văn hóa đa giác quan, kết nối nghệ thuật, công nghệ và đời sống bản địa nhằm thu hút du khách trong mùa hè năm nay.
Phong cách - 22/05/2026 08:47
'Người giữ tiền' bí mật của Abu Dhabi lộ diện
Hiện tại, nhiều lãnh đạo kỳ cựu trên Phố Wall vẫn chưa từng nghe đến cái tên Jassem Bu Ataba Al Zaabi. Nhưng vị quan chức này đang nhanh chóng trở thành nhân vật trung tâm của giới đầu tư tài chính. Ông đã được Abu Dhabi bổ nhiệm để điều hành "cỗ máy đầu tư" chỉ vài tuần trước khi chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.
Phong cách - 21/05/2026 10:49
Những lớp học đắt giá nhất thế giới
Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.
Phong cách - 20/05/2026 09:31
Giai đoạn hụt hơi của phim Việt
Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.
Phong cách - 19/05/2026 09:50
Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm
Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.
Phong cách - 18/05/2026 11:33
David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh
Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.
Phong cách - 17/05/2026 14:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago
- Ý kiến



















