Cưỡng chế ‘dự án ma’ thứ hai của Công ty Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Theo như kế hoạch đúng 7h30 sáng 22/7, UBND thị xã Phú Mỹ đã phối hợp với UBND xã Châu Pha cùng lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Sự, ủy quyền lại cho CTCP Địa ốc Alibaba phân phối đất nền ‘Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1’.
Như trước đó nhadautu.vn đã đưa tin, sáng ngày 22/7, UBND thị xã Phú Mỹ sẽ tiến hành cưỡng chế tại khu đất có diện tích 24.500m2 tọa lạc tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) của ông Nguyễn Ngọc Sự đã ủy quyền lại cho CTCP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) phân phối đất nền dưới tên ‘Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1’.
Theo đó, đúng 7h30 sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã huy động hơn 100 người cùng nhiều xe múc tới vị trí khu đất có công trình vi phạm nói trên để tiến hành cưỡng chế. Sau khi Chủ tịch UBND xã Châu Pha đọc thông báo quyết định cưỡng chế, xe múc đã đi vào khu đất để tháo dỡ những công trình được xây dựng trái phép bên trong khu đất.
Chủ tịch UBND xã Châu Pha, ông Trần Đình Ơn, đọc thông báo quyết định cưỡng chế. Ảnh: NĐT
Ngoài lực lượng công an thị xã, Phòng Tư pháp, Phòng TN-MT, Phòng quản lý đô thị, Điện lực Phú Mỹ, Nhà máy nước Tóc Tiên - Châu Pha, Trung tâm Y tế xã, Đội Cảnh sát chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh BR-VT đóng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ còn có lực lượng cảnh sát cơ động cũng được điều động tới hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tiến hành cưỡng chế.
Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, ông Nguyễn Ngọc Sự cũng có mặt để theo dõi, đồng thời, tại hiện trường cũng có xuất hiện một vài nhân viên của Công ty Alibaba.
Xe múc tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên khu đất bị cưỡng chế của Công ty Alibaba. Ảnh: NLD
Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, ông Nguyễn Văn Thắm cho biết, quyết định cưỡng chế công trình nói trên là thực hiện đúng theo quy trình của pháp luật, việc cưỡng chế nhằm lập lại kỷ cương chấp hành pháp luật về đất đai trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.
“Đối với quy trình cưỡng chế, cơ quan chức năng luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trước đó đơn vị đã có tống đạt, thông báo niêm yết liên quan đến việc cưỡng chế cho ông Nguyễn Ngọc Sự, tuy nhiên ông Sự đã không có mặt để ký vào biên bản thực hiện công tác cưỡng chế, theo đó UBND thị xã Phú Mỹ cũng chỉ đạo cho đơn vị công an làm đúng theo quy trình, mời tổ dân cư và khu vực dân cư đại diện các hộ dân để chấp hành thực hiện công tác cưỡng chế sáng nay”, ông Thắm cho hay.
Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ các trả lời phóng viên. Ảnh: NĐT
Địa điểm khu đất đang tiến hành cưỡng chế thuộc các thửa đất số 10, 11, 12, 15, 17, 22, 23, 31, 32, 33, 43, 166, 173, 175, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 294 thuộc tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha. Chính quyền địa phương sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình cơ sở hạ tầng vi phạm tại khu đất nêu trên.
Đây là khu đất rộng hơn 10 ha tại xã Châu Pha. Khu đất này do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên sở hữu, tất cả đều là đất nông nghiệp nhưng ông Sự đã tự ý chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan chức năng địa phương cho phép. Ngoài ra, ông Sự còn ủy quyền cho Công ty Alibaba tự ý san lấp đất làm đường, phân lô, bán nền... với tên gọi là dự án ‘Alibaba Tân Thành Center City 1’.
Các công trình bên trong khu đất được xây dựng trái phép của công ty Alibaba. Ảnh: Bà Rịa - Vũng Tàu
Trước đó, ngày 1/7/2019, UBND thị xã Phú Mỹ đã gửi Quyết định cưỡng chế số 35/QĐ-CCXP ngày 18/6/2019 của UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu ông Nguyễn Ngọc sự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra đến nay ông Sự vẫn chưa chấp hành thực hiện theo Quyết định.
Do đó, đến ngày 17/7, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ đã ký quyết định số 718 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Văn Sự tại xã Châu Pha. Thời gian tiến hành bắt đầu từ 7h30 ngày 22/7 cho đến khi thực hiện xong việc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
- Cùng chuyên mục
Phạt vợ chồng vì kiểm soát thu nhập: Không phải chuyện 'tếu'
Phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình.
Pháp luật - 07/12/2025 16:23
Lập hóa đơn không đúng thời điểm, không lập hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt rất nặng
Thay vì mức phạt 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, hay mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn theo quy định, từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, những hành vi vi phạm này có thể bị phạt lên tới 70 - 80 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 15:39
'Không khoan nhượng' với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ diễn ra quyết liệt nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, sức khỏe của người dân.
Pháp luật - 07/12/2025 13:39
Tổ chức, cá nhân được ủy quyền vi phạm cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân được người nộp thuế ủy quyền mà vi phạm hành chính cũng sẽ bị xử phạt.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Cho, bán hóa đơn có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân có hành vi cho, bán hóa đơn bị phạt tiền lên tới đến 50 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Ngành Thuế tái thiết kế nghiệp vụ quản lý thuế, nâng chuẩn quản lý rủi ro theo tiêu chí hiện đại tiệm cận quốc tế
Với quan điểm quản lý rủi ro là “bộ não”, quy trình nghiệp vụ là “xương sống”, ngành Thuế đang đẩy mạnh tái thiết kế toàn bộ quy trình theo hướng kết nối chặt chẽ giữa quản lý theo đối tượng và quản lý rủi ro tuân thủ thuế.
Pháp luật - 07/12/2025 09:57
Thu nội địa 11 tháng tăng hơn 35%
Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2025 tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa tăng 35,2%.
Pháp luật - 07/12/2025 09:55
Danh tính chủ đầu tư dự án Metro Star, nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Công ty CP Đầu tư Metro Star, chủ đầu tư dự án Metro Star trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Long, TP.HCM là 1 trong 3 công ty đứng đầu danh sách nợ thuế, với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 07:00
Hà Nội: Dự kiến số thu của hộ kinh doanh năm 2025 tăng 45% so với năm trước
Theo Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội, dự kiến trong năm nay, số thu của hộ kinh doanh có khả năng đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2024, tăng 127% so với năm 2023.
Pháp luật - 07/12/2025 06:45
Vụ Mailisa: Bộ Y tế nói gì về việc thu hồi sản phẩm của MK Skincare?
Bộ Y tế vừa thông tin về việc đình chỉ, thu hồi toàn bộ sản phẩm liên quan đến Công ty MK Skincare thuộc ‘hệ sinh thái’ Mailisa.
Pháp luật - 06/12/2025 17:58
Mua vàng online nhưng app dừng hoạt động, có đòi được không?
Khi mua vàng online, cần đến cơ sở uy tín; đồng thời lưu lại sao kê chuyển khoản, hình chụp màn hình, hóa đơn điện tử... để hạn chế thấp nhất rủi ro.
Pháp luật - 06/12/2025 12:09
Dự án Luật thuế GTGT: Nhiều vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tháo gỡ
Nhiều kiến nghị, phản ánh của hiệp hội và doanh nghiệp về vướng mắc của chính sách thuế GTGT đối với lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi và hoàn thuế GTGT đã được tháo gỡ tại dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT.
Pháp luật - 05/12/2025 17:27
Bộ Tài chính thông tin chính thức về dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)
Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ, cá nhân kinh doanh tại dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)
Pháp luật - 05/12/2025 17:00
Hà Nội 'chốt' hạn hoàn thành giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông
TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương hoàn thành toàn bộ giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông trước ngày 31/12.
Pháp luật - 05/12/2025 10:52
Công an Việt Nam phối hợp Campuchia bắt nhóm lừa đảo lớn giả mạo Vingroup, Doji
Công an Việt Nam vừa phối hợp lực lượng chức năng Campuchia triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới, bắt giữ 32 nghi phạm chuyên lập dự án đầu tư giả mạo để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của công dân Việt Nam.
Pháp luật - 05/12/2025 08:32
Ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm: Đã sát thực tế?
Ngưỡng chịu thuế đang được đề xuất tăng từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngưỡng này cần được nâng lên cho phù hợp với thực tế.
Pháp luật - 04/12/2025 15:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)