Cục Hàng không kích hoạt các biện pháp phòng dịch COVID-19 với khách đi máy bay

Nhàđầutư
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu các hãng hàng không và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong các hoạt động vận tải, không chủ quan, mất cảnh giác.
LÝ TUẤN
28, Tháng 01, 2021 | 19:03

Nhàđầutư
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu các hãng hàng không và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong các hoạt động vận tải, không chủ quan, mất cảnh giác.

Ngày 28/1, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã ký ban hành Chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng  Công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các Hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành Hàng không khẩn trương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đồng thời tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 5244/CT-CHK ngày 1/12/2020 và Chỉ thị 5369/CT-CHK ngày 8/12/2020 và văn bản số 359/CHK-QLC ngày 27/1/2021 của Cục Hàng không Việt Nam.

Vị Cục trưởng yêu cầu các cảng hàng không tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Cùng với đó tổ chức kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc thuộc cảng hàng không, sân bay để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Đối với các hãng hàng không, ông Đinh Việt Thắng yêu cầu tiếp tục tăng cường yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay;

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế.

02

Ảnh minh họa: Báo Đại biểu Nhân dân

Các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Cục trưởng Cục Hàng không cũng yêu cầu Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên trong công tác phòng, chống dịch; triển khai phương án ứng phó dịch COVID-19; bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ sở điều hành bay đường dài Hà Nội, TP.HCM và Trung tâm kiểm soát tiếp cận Đà Nẵng thực hiện chế độ chia ca trực 14 ngày.

Cũng như chủ động liên hệ và đề nghị cơ quan y tế địa phương hỗ trợ xét nghiệm trước khi vào ca trực; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực làm việc tại đơn vị để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay và các hành khách thông qua Cảng hàng không; triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục trưởng Định Việt Thắng còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung trên, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Cục HKVN qua đường dây nóng để có những chỉ đạo kịp thời.

Vietnam Airlines Group phòng dịch trên toàn mạng bay

Cùng ngày, Vietnam Airlines Group (gồm các đơn vị thành viên Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cũng đã thực hiện siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ mạng bay.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 từ 0h ngày 29/1/2021 đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, bên cạnh đo nhiệt độ, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả hành khách trên chuyến bay, hành khách còn được xếp chỗ giãn cách tối đa.

Các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng sẽ không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống. Khăn lau tay kháng khuẩn được Vietnam Airlines cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay.

Vietnam Airlines cũng chỉ đạo các nhân viên mặt đất, tổ bay thực hiện các chuyến bay từ Hải Phòng, tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế 2 lớp; dung dịch rửa tay khô hoặc giấy ướt có cồn; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân. Phi công được di chuyển bằng xe riêng.

Vietnam Airlines sử dụng xe thang cho hành khách, tổ bay lên/xuống tàu. Máy bay được bố trí đậu ngoài bãi và được khử trùng ngay sau chuyến bay tại Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Phòng khách Thương gia cũng thực hiện giãn cách theo qui định.

Đặc biệt, tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Vietnam Airlines đã không khai thác chuyến bay thường lệ đến, đi từ đây kể từ ngày 9/1/2020.

Còn với các đường bay nội địa khác, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không, bao gồm: Hành khách khai báo y tế và đo nhiệt độ trước chuyến bay; từ chối vận chuyển hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay; hành khách, tổ bay đeo khẩu trang trong suốt hành trình; khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay; màng lọc HEPA lọc không khí vô trùng trên tàu bay; khử khuẩn tàu bay vào cuối ngày bằng dung dịch tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là những biện pháp đã được hãng áp dụng xuyên suốt từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, ngay cả trong giai đoạn dịch được kiểm soát tốt vừa qua.

Tương tự Vietnam Airlines, các hãng hàng không thành viên khác của Vietnam Airlines Group, bao gồm Pacific Airlines và VASCO, cũng triển khai biện pháp tăng cường phòng chống dịch trên toàn hệ thống, bao gồm chú trọng công tác giám sát bảo hộ để bảo đảm an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh đối với hành khách, phi hành đoàn và nhân viên mặt đất, đồng thời thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định và hướng dẫn  của cơ quan chức năng.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ