Cổ phiếu dệt may lao dốc dưới tác động ‘kép’ của dịch Covid-19

NGỌC ĐIỂM
11:26 28/03/2020

Doanh nghiệp dệt may từ đầu năm 2020 đến nay đối diện với nhiều mối lo, hết lo thiếu nguyên liệu đến lo đơn hàng bị hủy. Cổ phiếu dệt may đã giảm khoảng 40% so với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, doanh nghiệp dệt may bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào chủ yếu nhập từ thị trường này. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2019, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng dệt may (chủ yếu là sợi) sang Trung Quốc 1,59 tỷ USD và nhập khẩu 11,52 tỷ USD nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày các loại. Việc này đã khiến cổ phiếu ngành dệt may lao dốc ngay khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, những thông tin tích cực sau đó như việc doanh nghiệp đã dự trữ lượng lớn nguyên liệu từ trước Tết (do nắm được đặc điểm thị trường Trung Quốc thường nghỉ Tết dài), hay việc Việt Nam có thể hưởng lợi từ dòng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và Hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA)... đã giúp cổ phiếu ngành dệt may phục hồi đáng kể.

det-may-a-4054-1585325712

Doanh nghiệp dệt may bị hủy đơn hàng nhiều khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ và châu Âu

Những tưởng khi Trung Quốc công bố kiểm soát được dịch bệnh, hoạt động sản xuất trở lại bình thường với doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Song, liên tiếp Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu lần lượt bùng phát đã khiến các đơn hàng đến thị trường này gặp rào cản lớn. Đó là chưa kể ảnh hưởng của công tác chống dịch trong nước.

Biến động này tiếp tục là cú giáng mạnh lên ngành dệt may Việt Nam. Mỹ và châu Âu là 2 thị trường nhập khẩu hàng dệt may, giày dép lớn nhất của Việt Nam. Số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy, 2 thị trường này chiếm đến 58,4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may cả nước, ứng giá trị 19,2 tỷ USD năm 2019. Dịch lan rộng, Mỹ và châu Âu phải gồng mình đối phó khiến nhu cầu giảm sút, nhiều đơn hàng dệt may theo đó bị hủy.

Theo thông tin Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT), từ trung tuần tháng 3 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5. Thương hiệu càng lớn thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng cao, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng trưởng chậm. Trong khi đó, Trung Quốc đã hoạt động trở lại, cùng với cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%.

Bên cạnh đó, ngành đã nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng (riêng tập đoàn nhập khoảng 120 triệu USD nguyên liệu/tháng). Nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì sẽ ngành có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng (tập đoàn là 24 triệu USD), tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển. Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5 của toàn ngành sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD (tập đoàn mất khoảng 24 triệu USD).

Theo đó, lãnh đạo Vinatex đưa ra giả thiết, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6 thì ước tính ngành dệt may thiệt hại 11.000 tỷ đồng, riêng tập đoàn thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp trên sàn như TNG, MSH, TCM, GMC đều xuất khẩu mặt hàng may mặc qua Mỹ và châu Âu.

Công ty Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) trong vài năm trở lại đây đã cơ cấu khách hàng theo hướng tập trung vào thương hiệu lớn, uy tín như Decathlon, Nike, Costco… Tỷ trọng doanh thu thị trường Mỹ và EU chiếm đến 90% doanh thu, riêng Mỹ và Pháp là 77%.

Với chiến lược tương tự, 97% doanh thu của May Sài Gòn(HoSE: GMC) đến từ xuất khẩu với thị trường chính là châu Âu (41%) và Mỹ (46%). Các khách hàng lớn có thể kể đến như Decathlon, Cutter & Buck, Jamescambell…

Công ty may Sông Hồng (HoSE: MSH) tuy giá trị xuất khẩu sang EU không cao nhưng Mỹ lại chiếm đến 90% giá trị xuất khẩu.

Không phụ thuộc nhiều như các doanh nghiệp trên nhưng giá trị xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Eu của Công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HoSE: TCM) xuất khẩu vào 2 thị trường này cũng chiếm khoảng 35-40% doanh thu.

Với tác động kép từ diễn biến dịch Covid-19, từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tới nay, nhiều cổ phiếu dệt may đã giảm rất sâu như TNG, TCM, MSH giảm trên dưới 40%. Các doanh nghiệp sợi cũng bị ảnh hưởng gián tiếp nên cổ phiếu cũng giảm mạnh như HSM, STK, FTM…

co-phieu-dm-7735-1585325712

Đơn vị: đồng

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu AI nâng đỡ Phố Wall, giá vàng chịu sức ép từ kỳ vọng lãi suất

Cổ phiếu AI nâng đỡ Phố Wall, giá vàng chịu sức ép từ kỳ vọng lãi suất

S&P 500 và Nasdaq Composite tăng trong tuần nhờ cổ phiếu công nghệ và bán dẫn, trong khi căng thẳng Mỹ-Iran đẩy giá dầu tăng khoảng 4-5,5% và làm thị trường điều chỉnh kỳ vọng lãi suất của Fed.

Thị trường - 11/07/2026 12:06

VinFast bán hơn 115.000 ô tô điện sau nửa đầu năm

VinFast bán hơn 115.000 ô tô điện sau nửa đầu năm

VinFast tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam khi bàn giao gần 18.000 xe điện trong tháng 6, nâng doanh số lũy kế 6 tháng đầu năm lên hơn 115.900 xe. Đây là lần đầu tiên một hãng xe tại Việt Nam vượt mốc 100.000 xe chỉ sau nửa năm.

Thị trường - 11/07/2026 08:53

SK Hynix huy động kỷ lục 26,5 tỷ USD ở Mỹ: Tín hiệu gì cho chứng khoán và ngành chip nhớ?

SK Hynix huy động kỷ lục 26,5 tỷ USD ở Mỹ: Tín hiệu gì cho chứng khoán và ngành chip nhớ?

Việc chứng khoán SK Hynix được đặt mua gấp hơn 7 lần cho thấy dòng vốn vẫn sẵn sàng tìm đến những doanh nghiệp giữ vị trí trọng yếu trong chuỗi cung ứng AI.

Thị trường - 11/07/2026 06:45

Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Thay vì chờ đợi, giới trẻ tư duy CFO dùng đòn bẩy mua Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với lãi suất 0-6%/5 năm, áp dụng cho khách mua trước 20/7/2026.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 19:27

Prima Bay khai trương căn hộ mẫu, đón nhịp tăng trưởng mới của thị trường Quảng Ninh

Prima Bay khai trương căn hộ mẫu, đón nhịp tăng trưởng mới của thị trường Quảng Ninh

Ngày 09/07/2026 vừa qua, BIM Land chính thức khai trương căn hộ mẫu của tòa tháp trước vịnh Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh), mang đến những trải nghiệm đầu tiên về mô hình căn hộ nghỉ dưỡng theo phong cách khách sạn.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 18:31

Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2026 của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ngày 9/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc ghi nhận thành tích tăng trưởng đồng loạt ở các chỉ tiêu kế hoạch và đánh giá cao tinh thần "Một đội ngũ - Một mục tiêu" của Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 18:31

Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế

Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế

Ngày 06/7/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1206/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương về mức vốn đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) giai đoạn 2025-2027 tương ứng với số lợi nhuận còn lại thực nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2025-2027, số tiền 29.690 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 09:00

Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi

Cổ phiếu chip kéo Nasdaq tăng mạnh, giá vàng và bạc phục hồi

Nhóm bán dẫn dẫn dắt đà tăng trên Phố Wall trong phiên 9/7, trong khi vàng và bạc phục hồi sau nhịp giảm trong bối cảnh giá dầu đi xuống.

Thị trường - 10/07/2026 08:36

Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026

Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng 2026

Nhằm gia tăng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho khách hàng và bổ sung nguồn vốn dài hạn phục vụ cho vay phát triển kinh tế, Agribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2026 với lãi suất hấp dẫn.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo – Phú Mỹ

Trong bức tranh ESG, nếu "E - Enviromental" thể hiện cam kết về môi trường, "S - Social" phản ánh trách nhiệm với xã hội, thì "G – Governance", hay quản trị doanh nghiệp – chính là nền tảng bảo đảm cho các cam kết đó được triển khai một cách thực chất. Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ), quản trị không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn là năng lực điều hành hiệu quả, kiểm soát rủi ro, tạo dựng niềm tin dài hạn cho cổ đông, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu

Từ tài nguyên Việt Nam đến đối tác quốc tế: MSR mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu

Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR, "MSR" hoặc "Công ty"), một trong những nền tảng khai thác và chế biến vonfram tích hợp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, hôm nay công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với GB Innovation ("GBI"), doanh nghiệp khai thác và phát triển tài nguyên vonfram của Hàn Quốc.

Doanh nghiệp - 10/07/2026 08:00

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.

Thị trường - 09/07/2026 15:18

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.

Thị trường - 09/07/2026 14:00

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.

Thị trường - 09/07/2026 11:25

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).

Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22