Chung cư của ông Lê Thanh Thản vượt tầng vẫn được cấp sổ đỏ
Ông Ngô Khánh Tùng, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, hầu hết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đều có sai phạm nên phải xin ý kiến cấp trên để thẩm duyệt trước khi cấp sổ đỏ cho người dân.
Chung cư Kim Văn - Kim Lũ của Tập đoàn Mường Thanh
Xin ý kiến cấp trên mới dám cấp sổ đỏ
Chiều ngày 19/7/2017 trao đổi với Nhadautu.vn ông Ngô Khánh Tùng, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: “Hầu hết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đều có sai phạm nên phải xin ý kiến cấp trên để thẩm duyệt”.
Đây là 2 sự việc khác nhau, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là xử lý sai phạm của chủ đầu tư, nhưng nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người mua nhà ở dự án này.
Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội ông Nguyễn Hữu Nghĩa
Trước câu hỏi về tình hình cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ ở những chung cư có sai phạm trong xây dựng, nhất là chung cư Đại Thanh và những chung cư tại bán đảo Linh Đàm của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản, ông Tùng cho hay, "đã trình lên TP. Hà Nội xin ý kiến rồi mới cấp".
“Sở mong muốn cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đúng quy hoạch. Tuy nhiên, vì có sai phạm tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh nên Văn phòng đăng ký đất đai phải trình Sở TN&MT để làm văn bản gửi tổ công tác liên ngành gồm Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Tổng cục Thuế Hà Nội… để xử lý”, ông Tùng nói.
Khi được hỏi căn cứ vào đâu để cấp giấy chứng nhận đối với các căn hộ vượt tầng, hay cơi nới ở các dự án của Mường Thanh? Ông Tùng nói: “Trước hết phải báo cáo lên cấp trên, khi cấp trên xử lý vi phạm xong thì những căn hộ này mới được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.
“Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho người dân là cần thiết, không thể bắt cư dân làm con tin được”, ông Ngô Khánh Tùng nói.
“Các sai phạm của đơn vị nói trên của đại gia Lê Thanh Thản, chúng tôi cũng đã cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra”, ông Tùng cho biết.
Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội - ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng phát biểu: "Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ (đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư) không phụ thuộc vào việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư".
“Đây là 2 sự việc khác nhau, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là xử lý sai phạm của chủ đầu tư, nhưng nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người mua nhà ở dự án này”, ông Nghĩa cho biết.
Cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ vi phạm quy định của nhà nước về đất đai
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, có nhiều vi phạm trong tật tự xây dựng tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phải nộp hàng trăm tỉ đồng vào ngân sách.
Đối với các chung cư xây dựng sai quy hoạch của Mường Thanh, đoàn thanh tra xác định tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung theo phương pháp thặng dư là hơn 20,7 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong thời gian đoàn thanh tra đang thanh tra tại Hà Nội, tòa nhà chung cư CT4 tại chung cư Đại Thanh đã có sự cố cháy nổ nghiêm trọng.
Chung cư Đại Thanh vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khi chưa có biên bản bàn giao đất. Ảnh: Nhân Hà
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng, vi phạm quy định của nhà nước về đất đai.
Trước đó, tại phiên chất vấn HĐND TP. Hà Nội diễn ra hôm 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, qua điều tra, các dự án do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư trên địa bàn đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 Bộ luật Hình sự.
Đồng thời, ông Khương cũng cho biết Công an TP. Hà Nội đang xin ý kiến của Bộ Công an để khởi tố vụ án với doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản.
Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách TP. Hà Nội số tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong đó, Vinaconex 2 phải nộp khoảng 340 tỉ đồng và DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp khoảng 142 tỉ đồng.
Tại Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh có tất cả 13 dự án, trong đó, có 9 dự án do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đầu tư hoặc hợp tác đầu tư và 4 dự án của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu sản xuất Bemes.
- Cùng chuyên mục
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Bất động sản - 01/12/2025 08:00
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


















