Chủ tịch VNREA: Phân lô, tách thửa là quyền lợi chính đáng của người dân

Nhàđầutư
Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc phân lô, tách thửa đất hiện nay tại các địa phương là quyền lợi chính đáng, phù hợp với tâm lý tích cóp, đầu tư và là nhu cầu lớn của người dân.
THANH TRẦN
02, Tháng 06, 2020 | 14:43

Nhàđầutư
Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc phân lô, tách thửa đất hiện nay tại các địa phương là quyền lợi chính đáng, phù hợp với tâm lý tích cóp, đầu tư và là nhu cầu lớn của người dân.

IMG_2010

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.  Ảnh: Reatimes

Vào sáng ngày 2/6, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam và Viện Nghiên cứu BĐS (VIRES) đã phối hợp  tổ chức hội thảo "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai: Những vấn đề bất cập và kiến nghị chính sách".

Hiện nay, Bộ Tài nguyên Môi trường đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Dự thảo Nghị định này đã mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền, khiến các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, các phường thuộc thị xã; khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và nhiều khu vực khác không được thực hiện dự án phân lô, bán nền.

Trong khi đó, việc phân lô, tách thửa là quyền lợi chính đáng và là nhu cầu rất lớn của người dân, có tính thanh khoản cao trên thị trường; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nhà nước thu được tiền thuế, giúp bộ mặt đô thị tại khu vực đó cũng được cải tạo khang trang hơn.

Công tác quản lý chưa hiệu quả, định hướng quy hoạch chưa bài bản, thêm những rào cản như Dự thảo Nghị định được đánh giá chưa phù hợp với tinh thần kiến tao, đồng hành của Chính phủ, có thể gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp và người dân, nhất là người dân thu nhập thấp, có nhu cầu tiếp cận đất đai.

Việc mở rộng phạm vi khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền sẽ khiến nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Thậm chí, quỹ đất sẽ không được khai thác hết, còn làm tăng thêm cơ chế xin - cho...

Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế - pháp lý cho rằng, trước khi ban hành quy định, cần phải rà soát kỹ, lấy ý kiến các đối tượng bị tác động. Trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương là phải quản lý chặt chẽ các dự án phân lô, bán nền được cấp phép, thực hiện đúng quy hoạch của địa phương.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng mục tiêu của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong Dự thảo nghị định là tốt, muốn lập lại trật tự trong kinh doanh đất nền, do thời gian qua có những doanh nghiệp làm ăn không nghiêm túc, thậm chí là lừa đảo.

Tuy nhiên, ông Nam lại nhận định rằng, "Theo cách nhìn của chúng ta có vẻ là không quản được thì cấm, lỗi không nằm trong quy định mà do công tác quản lý chính quyền địa phương, xã huyện. Việc phân lô, tách thửa đất hiện nay tại các địa phương là quyền lợi chính đáng, phù hợp với tâm lý tích cóp, đầu tư và là nhu cầu lớn của người dân".

Trong khi đó, đối với vấn đề cấm phân lô bán nền, bắt buộc phải xây nhà mới được bán, Chủ tịch VNREA khẳng định: "Chúng ta cần xử lý bằng nguyên tắc thị trường. Nhiều dự án lớn có thể thấy lãng phí, tồn đọng, nên cần đi vào quản lý bằng cách khác, nhiều khi xây nhà mà không bán được, trong khi phân nền vẫn bán tốt. Nên tính phù hợp thực tiễn là cần thiết, cần bàn đến, xem quy định phù hợp không".

Đồng quan điểm với Chủ tịch VNREA, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng một quốc gia đông dân như Việt Nam cần có quỹ đất để dành. Nếu cứ không để dành mà bắt xây ngay thì nguồn lực xã hội chỉ có tiêu tan.

"Về vấn đề vốn, chính quyền nếu cấp dự án nhiều thì cũng có thể tồn tại lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Nếu bắt xây dựng hết thì quỹ đất không còn để dành. Không chỉ tại các tỉnh thành phố mà ngay tại Hà Nội cũng nên quy hoạch rõ ràng vùng nào xây dựng ngay, vùng nào có thể phân lô bán nền, vùng nào để dành", TS, Lê Xuân Nghĩa nói.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Kim Chung khẳng định còn có thị trường BĐS thì cần có phân lô bán nền. Phân lô bán nền là hình thức sở hữu nhiều ưu điểm như: Kéo giãn thời gian đầu tư, giảm chi phí tại thời điểm khởi phát, trong bối cảnh dòng tiền không lớn, chủ đầu tư sẽ không phải dồn tất cả vốn liếng, tiền của xây vào một dự án.

Phân lô bán nền kích thích, khơi mạch thị trường trong thời điểm đóng băng, biến một cơn bão lớn thành các cơn sóng nhỏ, chủ đầu tư cùng tham gia vào quá trình phát triển và dễ dàng chống trọi.

Ở khía cạnh cơ sở pháp lý, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết quy định cho phép phân lô bán nền không có lỗi mà lỗi ở người quản lý. Không cần phải cấm phân lô bán nền tại các khu vực nội đô bởi trên thực tế quỹ đất này đã hết. Trong khi đó, tại các vùng đất rẻ, khu vùng ven thì nên khuyến khích đa dạng phát triển xây dựng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
863,42 +2,26 / +0,26%
Lúc 07/07/2020 15:59:09
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 330.902.376
GTGD: 5,72 triệu
Sàn
HNX-Index
113,84 +0,77 / +0,68%
Lúc 07/07/2020 15:59:09
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 35.581.007
GTGD: 367.042,00
Sàn
UPCOM-Index
56,35 -0,13 / -0,23%
Lúc 07/07/2020 15:59:09
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 16.437.791
GTGD: 225.765,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ