Chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống ở TP.HCM tăng cao
Tại TP.HCM, có 4/11 nhóm chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 giảm gồm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm đồ uống, thuốc lá không biến động. Nhưng các nhóm hàng còn lại đều tăng, tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, tăng 0,47%.
Số liệu từ Cục Thống kê TP.HCM cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2021 ở TP.HCM giảm 0,53% so với tháng trước, tăng 3,10% so với tháng cùng kỳ năm trước và bình quân 9 tháng năm 2021 tăng 2,57% so với bình quân năm 2020.
So với tháng 8, có 4/11 nhóm chỉ số giá giảm gồm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 2,86%); bưu chính viễn thông (giảm 0,28%); văn hóa, giải trí và du lịch (giảm 0,08%); hàng hóa, dịch vụ khác (giảm 0,003%).
Nhóm đồ uống và thuốc lá không biến động so với tháng trước. Nhưng 6/11 nhóm hàng còn lại đều tăng so tháng trước, tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,47%).
Tháng 9, có 6/11 nhóm hàng có chỉ số giá đều tăng so với tháng trước, nhóm đồ uống không có nhiều biến động. Ảnh: Hoàng Triều/NLĐ
Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ số giá tăng 0,47% so với tháng trước. Trong đó, chỉ số nhóm lương thực tăng 0,89%, chủ yếu do nhu cầu dự trữ tăng cao, gạo tăng 0,22%; nhóm bột mì và ngũ cốc khác tăng 3,82%; nhóm lương thực chế biến tăng 1,49%.
Chỉ số giá nhóm thực phẩm tăng 0,71% so với tháng trước, cụ thể thịt gia súc giảm 0,87%; thịt gia cầm tăng 0,47%; thịt chế biến tăng 0,77%; trứng các loại giảm 0,32%; dầu mỡ ăn và chất béo khác tăng 1,14%; thủy sản tươi sống tăng 1,56%; nước mắm, nước chấm tăng 0,43%; rau tươi, khô và chế biến tăng 1,93%; quả tươi, chế biến tăng 2,05% so tháng trước.
Chỉ số giá nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, VLXD giảm 2,86% so tháng trước, chủ yếu do nhóm nhà ở thuê giảm 1,79% từ việc chủ nhà giảm giá nhằm chia sẻ khó khăn với khách thuê trong thời điểm dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, giá điện sinh hoạt giảm 9,78% do chính sách của Bộ Công Thương về hỗ trợ giảm tiền điện khách hàng ảnh hưởng bởi dịch. Đồng thời, giá nước sinh hoạt cũng giảm 3,30% do TP.HCM thực hiện chương trình hỗ trợ 10% tiền sử dụng nước sinh hoạt (không tính huyện Củ Chi). Kế đến là nhóm gas và các loại chất đốt tăng 0,53%, phần lớn là do giá gas điều chỉnh tăng trong khoảng 2.000-2.500 đồng/bình; giá dầu hỏa tăng 0,22%.
Chỉ số giá nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,08% so với tháng trước do các hết chương trình khuyến mãi, tình hình kinh doanh khó khăn trong mùa dịch COVID-19.
Chỉ số giá nhóm giao thông tăng 0,02% so tháng trước, trong đó, chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 0,1% chủ yếu do tác động của 2 lần điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 10/9/2021 và ngày 25/9/2021. Theo đó, giá xăng tăng 0,11%, dầu diezel tăng 0,48% so tháng trước.
Ngoài ra, 9 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tại TP.HCM ước đạt 636.306 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước.
Xét theo ngành kinh tế, doanh thu bán lẻ ước đạt 368.125 tỷ đồng, chiếm 57,9% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, giảm 13,3% so với cùng kỳ.
Trong đó, diễn biến một số nhóm ngành có hàng tỷ trọng cao như nhóm lương thực, thực phẩm ước đạt 71.066 tỷ đồng, chiếm 19,3% trong tổng mức bán lẻ, giảm 1%; đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình đạt 53.323 tỷ đồng, chiếm 14,5% trong doanh thu bán lẻ, giảm 18,5%; xăng dầu các loại đạt 34.731 tỷ đồng, chiếm 9,4%, giảm 7,1%...
Dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 35.781 tỷ đồng, chiếm 5,6% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dịch vụ ăn uống 32.615 tỷ đồng, giảm 31% so với năm trước.
Doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 3.166 tỷ đồng, giảm 25,7% so với cùng kỳ năm trước. Du lịch, lữ hành ước đạt 2.490 tỷ đồng, chiếm 0,4%, giảm 56,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong những tháng cuối năm, thành phố dự kiến thí điểm hoạt động trở lại đối với du lịch lữ hành tại các điểm an toàn, trong đó có Cần Giờ và các quận huyện có độ an toàn về dịch bệnh.
- Cùng chuyên mục
PGBank đồng hành cùng doanh nghiệp với sản phẩm tín dụng PGBiz
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa được kỳ vọng trở thành trụ cột tăng trưởng, PGBank phát triển gói vay PGBiz, hỗ trợ hộ kinh doanh và cá nhân tiếp cận vốn linh hoạt, bền vững.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:25
Đầu tư cho tri thức trong kỷ nguyên hội nhập: Lời giải tài chính từ PGBank
Nhu cầu đào tạo chất lượng cao cũng như du học của người Việt tăng mạnh, kéo theo áp lực tài chính dài hạn. Những giải pháp tín dụng chuyên biệt như của PGBank đang trở thành đòn bẩy giúp hành trình đầu tư cho tri thức bền vững hơn.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:24
PGBank cung cấp giải pháp tài chính dài hạn cho nhu cầu mua nhà ở thực
Với thời hạn vay tới 35 năm, ân hạn gốc 24 tháng và lãi suất từ 9,25%/năm, PGBank kỳ vọng giúp người mua nhà chủ động dòng tiền trong bối cảnh giá bất động sản duy trì ở mức cao.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:23
Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn
Từ giao diện lễ hội ấm áp đến những tiện ích tài chính thông minh và trải nghiệm số xuyên suốt mùa lễ hội, giao dịch ngân hàng của những công dân Kỷ nguyên Số trong giai đoạn cuối năm và các dịp nghỉ Tết đang trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết…
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:22
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:21
Làm sao để chi tiêu vẫn 'nhẹ tênh' trong mùa cao điểm cuối năm
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và tận dụng tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:16
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi tăng đột biến chỉ là nhất thời
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá heo hơi trong đến Tết âm lịch sẽ không tăng lên nhiều, mức hơn 70.000 đồng/kg chỉ là nhất thời.
Thị trường - 23/12/2025 17:02
IPP Travel Retail mở rộng hệ sinh thái, nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại sân bay Đà Nẵng
Trong bối cảnh Đà Nẵng tăng tốc phát triển du lịch - thương mại, sân bay tiếp tục giữ vai trò kết nối thúc đẩy dịch vụ và bán lẻ. Việc các doanh nghiệp bán lẻ du lịch mở rộng hiện diện và nâng cấp trải nghiệm tại sân bay không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của hành khách, mà còn góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ của thành phố.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 15:37
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
Đại diện Be Group cho biết, con số 1,6 tỷ đồng/năm của tài xế Phạm Duy Tuấn là chính xác và phản ánh đúng thực tế.
Thị trường - 23/12/2025 15:36
Vinamilk: Câu chuyện di sản thương hiệu trở thành động lực sáng tạo
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:49
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch
Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh minh bạch: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp, tại Hà Nội.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:43
Hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng cao
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch là nội dung quan trọng trong bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam đang đứng trước những yêu cầu chưa từng có về chuyển dịch xanh, về đảm bảo an ninh năng lượng, về tái cấu trúc thị trường theo hướng hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:42
Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành năng lượng
Để từng bước hình thành thị trường năng lượng cạnh tranh lành mạnh trên cơ sở bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, nhất thiết phải đẩy mạnh tái cơ cấu ngành năng lượng.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:35
Xuất nhập khẩu năm 2025: Kết quả nổi bật và vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu
Chương trình “Lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025 và Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu năm 2024” đã được tổ chức thành công, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương đối với hoạt động xuất nhập khẩu và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Chương trình cảm ơn sự tham gia của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:32
Mở đường cho doanh nghiệp đầu tư vào thị trường điện cạnh tranh
Các chuyên gia cho rằng cần mở rộng không gian cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào hệ thống năng lượng, đặc biệt là thị trường điện cạnh tranh nhằm giảm gánh nặng và thúc đẩy đổi mới công nghệ.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:27
Mở rộng cơ hội tiếp cận công nghệ cho học sinh vùng biên giới
Trong niềm vui xen lẫn xúc động, thầy cô và học sinh nơi đây đón nhận 30 bộ máy tính PC cùng 2 màn hình TV 65 inch do Tập đoàn Tiến Phước phối hợp với tổ chức xã hội Fly to Sky Charity trao tặng.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:26
- Đọc nhiều
-
1
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
2
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
3
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
4
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
5
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















