Chi hơn 12.000 tỷ mua vaccine phòng COVID-19

THỤC ANH
17:16 21/05/2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sử dụng 12.100 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 1271/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sử dụng 12.100 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19.

Theo nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời việc mua sắm vaccine phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người dân và toàn xã hội.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh ở nước ta, nguồn kinh phí này là nguồn lực rất quan trọng để thực hiện Chiến lược viccine của Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 theo chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

tiem

Một số phóng viên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: CTV.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng ban hành Nghị quyết số 09 ngày 18/5/2021 về việc mua vaccine phòng dịch COVID-19. Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho Nhân dân.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã ký tờ trình của Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, để huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác mua vaccine phòng COVID-19, việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vaccine để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

Tính toán của Bộ Y tế sẽ dự kiến mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng.

Liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19, ngày 16/5, Bộ Y tế cho biết đã tiếp nhận thêm 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của COVAX. COVAX là một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine, Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Theo Bộ Y tế, từ khi lô hàng vaccine đầu tiên, Việt Nam đã có hơn 860.000 người đã được tiêm vaccine COVID-19, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

  • Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.

Sự kiện - 27/05/2026 07:43

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….

Sự kiện - 26/05/2026 08:35

Bí thư Đà Nẵng: Không để hình thành 'sân sau' trong phát triển nhà ở

Bí thư Đà Nẵng: Không để hình thành 'sân sau' trong phát triển nhà ở

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang yêu cầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản, kiên quyết ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng và lợi dụng chính sách để hình thành "lợi ích nhóm", "sân sau" trong phát triển nhà ở.

Sự kiện - 26/05/2026 07:00

Thủ tướng: Hà Nội 'làm điểm' nhà ở cho thuê quy mô lớn

Thủ tướng: Hà Nội 'làm điểm' nhà ở cho thuê quy mô lớn

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội đi tiên phong phát triển nhà ở cho thuê quy mô lớn, coi đây là hướng đi chiến lược để giải bài toán an cư cho người dân đô thị. Nhiều chỉ đạo quyết liệt được đưa ra, từ rà soát quỹ đất, tài sản công, thiết kế cơ chế tín dụng ưu đãi cho tới mục tiêu khởi công một số dự án ngay trong tháng 6.

Sự kiện - 26/05/2026 06:45

Sân bay thứ 2 sẽ kéo Hà Nội dịch chuyển về phía Nam?

Sân bay thứ 2 sẽ kéo Hà Nội dịch chuyển về phía Nam?

Sau nhiều năm phát triển mạnh về phía Tây và phía Bắc, Hà Nội đang muốn tạo thêm cực tăng trưởng mới ở phía Nam thông qua mô hình đô thị sân bay, logistics và các hành lang kinh tế liên vùng gắn với sân bay thứ 2.

Sự kiện - 25/05/2026 18:51

Việt Nam - Trung Quốc khai trương tuyến logistics đường sắt mới

Việt Nam - Trung Quốc khai trương tuyến logistics đường sắt mới

Việt Nam - Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới, góp phần tăng cường kết nối vận tải, mở rộng chuỗi cung ứng và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Sự kiện - 25/05/2026 16:03