Chạy nước rút giải ngân vốn đầu tư công cuối năm
Trong hai tháng cuối của năm 2024, TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đang chạy nước rút để giải ngân vốn đầu tư công tại các công trình, dự án trọng điểm.
Thúc đẩy khơi thông các dự án cửa ngõ
Dự án xây dựng cầu Bà Hom (quận Bình Tân, TP. HCM) bắc qua kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công vào năm 2018 với tổng mức đầu tư khoảng 374 tỷ đồng. Công trình nằm trên tỉnh lộ 10, có vai trò kết nối giao thông giữa TPHCM với tỉnh Long An. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng nên dự án bị "treo" suốt thời gian dài. Đến cuối tháng 10/2023, quận Bình Tân đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư nhằm thi công dự án trở lại. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và thông xe vào cuối năm nay.
Tương tự, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TP. HCM) gồm hơn 4km làm mới đường song hành và mở rộng hơn 2km Quốc lộ 50 hiện hữu từ 7m lên 34m (quy mô 6 làn xe) cũng đang triển khai hết sức ì ạch vì vướng mặt bằng. Tại công trình đường song hành, ở một số đoạn vẫn còn ngổn ngang.
Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM (Ban giao thông, chủ đầu tư) cho biết, dự án được thực hiện trong giai đoạn 2022-2025 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách trung ương và TP. HCM. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật được tách ra thành dự án riêng do Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Ngoài các dự án trên, một số dự án giao thông khác như đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, quận Tân Bình (kết nối nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất) và đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) cũng đang bị vướng mặt bằng và đường dây điện. Những vướng mắc này có nguy cơ làm chậm tiến độ thi công các dự án.
Theo đại diện Ban Giao thông TP. HCM, công trình xây dựng cầu Bà Hom đến nay đã đạt 70% khối lượng công việc. Hiện tại, nhà thầu đang thi công kết cấu phần trên của cầu chính và hoàn thiện mặt đường mở rộng cũng như vỉa hè. Tuy nhiên, dự án đang bị vướng thu hồi trụ điện. Ban Quản lý dự án lưới điện phân phối TP. HCM cam kết sẽ thu hồi để bàn giao mặt bằng cho Ban Giao thông. "Sau khi có mặt bằng sạch, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành cầu Bà Hom đúng như kế hoạch đề ra", đại diện Ban Giao thông TP. HCM thông tin.
Đại diện Ban Giao thông TP. HCM cho biết, trong hai tháng cuối năm, Ban sẽ nỗ lực giải ngân với các khoản chi lớn. Để làm được điều này, điều kiện đầu tiên là vướng mắc về mặt bằng cần được tháo gỡ. Ngoài ra, các dự án trọng điểm vẫn tiếp tục duy trì thi công "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ thi công như kế hoạch.
Chạy nước rút
Các nhóm dự án khác tại TP. HCM cũng đang bị chậm giải ngân gồm nhóm dự án chống ngập do triều (UBND TP. HCM đang kiến nghị Trung ương) với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng; nhóm điều chỉnh quy hoạch 4.000 tỷ đồng; nhóm bồi thường giải phóng mặt bằng là 30.000 tỷ đồng gồm rạch Xuyên Tâm, bờ bắc kênh Đôi. Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. HCM cũng cho biết đã tham mưu UBND thành phố chia tách các nhóm dự án để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ông Phạm Tuấn Anh, Trưởng phòng Tổng hợp Quy hoạch - Sở KH&ĐT TP. HCM cho biết, lãnh đạo thành phố đã có nhiều chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, phân tích rõ nguyên nhân, phân nhóm những vướng mắc, qua đó, giao nhiệm vụ cụ thể từng cơ quan, từng lãnh đạo giám sát để xử lý vướng mắc. Hiện các công việc đang được triển khai hết sức khẩn trương.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, năm 2024, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh có hơn 20.000 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn vốn kéo dài thời gian thực hiện). Tính đến cuối tháng 10, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đã giải ngân hơn 9,3 nghìn tỷ đồng, đạt gần 46% kế hoạch (trong đó, tổng vốn đầu tư công bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã được giải ngân gần 3,9 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 51% kế hoạch) và chỉ có 8 đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60% kế hoạch gồm các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Tân Phú; thành phố Long Khánh; Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao; Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và thủy lợi; Sở Xây dựng và Sở Y tế.
Tại Hội nghị giao ban tình hình kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức thẳng thắn nhìn nhận, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này còn đạt thấp và tỷ lệ giải ngân các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt kỳ vọng. Đồng Nai là một trong 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Với thời gian trong năm không còn nhiều, trong khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải thực hiện rất cao, tỉnh Đồng Nai đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy, trong đó, UBND tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Ông Đức yêu cầu các tổ trưởng phải quyết liệt kiểm tra, chấn chỉnh, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đảm bảo đạt từ 95% kế hoạch trở lên.
Ông Lai Xuân Đạt, Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết tính đến tháng 10/2024, giá trị giải ngân đầu tư công năm 2024 hơn 6.767 tỷ đồng, đạt 44,3% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 32,2% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. Trong đó, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đến nay hơn 4.441 tỷ đồng, đạt 26,5% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân của tỉnh.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, tỷ lệ giải ngân đến nay chưa đạt được kỳ vọng, lượng vốn chưa giải ngân khá lớn, tập trung ở các công trình, dự án trọng điểm, dẫn đến áp lực giải ngân trong những tháng còn lại là rất lớn để hoàn thành được mục tiêu đề ra từ đầu năm.
Tính đến cuối tháng 10/2024, TP. HCM đã giải ngân vốn đầu tư công 17.200 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 22% trong tổng nguồn vốn đầu tư công 79.200 tỷ được giao của năm 2024. Trong số khoảng 63.000 tỷ đồng còn lại, có 32.000 tỷ đồng dùng cho nhóm các dự án cần giải phóng mặt bằng.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago