CEO Saudi Aramco: Ngưng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch ‘quá nhanh’ sẽ gây bất ổn xã hội

KIM NGÂN
15:39 08/12/2021

Amin Nasser, Giám đốc điều hành Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, kêu gọi tiếp tục đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong những năm tới, cho rằng giả định thế giới có thể nhanh chóng chuyển sang năng lượng sạch là “thiếu sót rất lớn”.

CEO

Ông Amin Nasser, CEO của Saudi Aramco, công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabia. Ảnh: CNBC

Nasser, trong bài phát biểu tại Hội nghị Dầu khí Thế giới ở Houston, Texas, bình luận rằng việc chuyển sang nhiên liệu sạch hơn "quá nhanh" có thể dẫn đến lạm phát không được kiểm soát, bất ổn xã hội, và rốt cục sẽ xô đổ mục tiêu hạn chế phát thải của các quốc gia, theo CNBC.

“Tôi hiểu rằng việc công khai thừa nhận dầu và khí đốt sẽ đóng vai trò thiết yếu, quan trọng trong quá trình chuyển đổi và hơn thế nữa là điều khó khăn đối với một số người”, Nasser nói. “Nhưng thừa nhận thực tế này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đối phó với tình trạng mất an ninh năng lượng, lạm phát tràn lan và bất ổn xã hội, khi giá cả trở nên cao ngất ngưởng và cam kết phát thải ròng bằng 0 của các quốc gia bắt đầu xô lệch”.

Hội nghị Dầu khí Thế giới diễn ra từ ngày 5-9 tháng 12, nơi công nghệ và chiến lược carbon thấp được tập trung thảo luận. Bình luận của Nasser được đưa ra trong bối cảnh ngành dầu khí chịu áp lực ngày càng lớn phải hạn chế hoạt động thăm dò và sản xuất nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang phát triển năng lượng tái tạo, khi các quốc gia đặt ra những mục tiêu giảm phát thải chống biến đổi khí hậu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hồi tháng 5 cảnh báo các khoản đầu tư vào những dự án dầu khí mới phải dừng ngay lập tức nếu muốn thế giới đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và tránh những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, việc giữ cho nhiệt độ trái đất tăng thêm không quá 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp đòi hỏi thế giới phải cắt giảm gần 1/2 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong vòng 1 thập kỷ tới và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Trái đất đã nóng lên khoảng 1,1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và mức tăng được dự báo sẽ là 2,4 độ C vào 2100.

Các nhà lãnh đạo năng lượng khác tại hội nghị, trong đó có CEO của Exxon và Chevron, cũng cho rằng nhu cầu về dầu và khí đốt sẽ vẫn cao trong những năm tới, dù có nhiều nỗ lực chuyển sang kinh tế năng lượng sạch.

“Dầu và khí đốt tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới, và chúng tôi đóng vai trò thiết yếu trong việc cung cấp chúng theo cách ít phát thải hơn”, CEO Chevron Mike Wirth phát biểu. “Sản phẩm của chúng tôi giúp thế giới vận hành”.

Hôm thứ Hai, Exxon công bố kế hoạch đạt mức phát thải ròng bằng 0 từ hoạt động của tập đoàn tại các mỏ dầu và khí đốt ở Tây Texas và New Mexico vào năm 2030, một phần nỗ lực hạn chế phát thải trong toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Tại hội nghị, Darren Woods, CEO của Exxon, nhấn mạnh thế giới tiếp tục có nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trong quá trình chuyển sang năng lượng sạch.

Nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19. Và lượng khí thải carbon toàn cầu từ đốt nhiên liệu hóa thạch được dự báo sẽ tăng lên 36,4 tỷ tấn trong năm nay, tăng 4,9% so với 2020, CNBC đưa tin.

Ông Woods nhận định: “Thực tế vẫn là, theo hầu hết các kịch bản đáng tin cậy, trong đó có các hướng đi tiến tới phát thải ròng bằng 0, dầu và khí đốt sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của xã hội”.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ, phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh, sẽ khai thác Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và tung ra 50 triệu thùng dầu để làm dịu giá nhiên liệu đã tăng nhanh trong năm nay.

Ông Nasser nói thêm: “Bình luận của tôi ngày hôm nay có thể bị phản đối, nhưng tôi biết nếu chúng tôi không lên tiếng với tư cách là một ngành công nghiệp, không ai khác sẽ thay mặt chúng tôi”.

  • Cùng chuyên mục
Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ

Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ

Theo Cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 9 đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 35,9% so với tháng 8 và tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường - 19/10/2025 06:45

Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Quan chức Mỹ-Trung có các động thái xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng này.

Thị trường - 18/10/2025 19:19

Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Từ nền tảng phát triển của EVNNPC – khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ ngành Điện miền Bắc.

Doanh nghiệp - 18/10/2025 13:55

'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT

'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp và chủ shop online cần chú trọng hơn nữa câu chuyện nhân sự và logistics, để lấy đó làm "chìa khoá" cạnh tranh trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử (TMĐT) nhiều biến động.

Thị trường - 18/10/2025 10:29

Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á

Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc phải xác lập tầm nhìn mới cho Đà Nẵng, không chỉ là trung tâm du lịch của Đông Nam Á mà phải vươn tầm châu Á, hướng tới vị thế siêu đô thị du lịch.

Thị trường - 18/10/2025 10:11

Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc

Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc

Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại Hàn Quốc, gửi đi tín hiệu mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.

Thị trường - 18/10/2025 06:45

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Ngày 17/10, Novaland đã lên tiếng sau thông tin liên quan đến các gói trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành được đề cập trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 05/08/2025.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 22:34

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:51

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng số 406/GCN-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, VPS được chào bán tổng cộng 202.310.000 cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 60.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:50

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Ngày 17/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ cho biết ngay đầu quý IV đã đưa ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70. Sản phẩm này tiếp nối thành công của Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60, vốn đã ra mắt trong quý II/2025 và nhanh chóng chiếm được niềm tin của thị trường cũng như bà con nông dân nhờ chất lượng vượt trội.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 17:09

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon. Đây là dự án quy mô phía Nam Sài Gòn do T&T Group đầu tư phát triển.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức lễ khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 9/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 9 đạt 4.296 xe, tăng trưởng 16,1% so với tháng 8.

Thị trường - 17/10/2025 12:06

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực nhựa xây dựng xuất sắc đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Doanh nghiệp - 17/10/2025 11:41

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:09

TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:00