Cần tăng quyền cho cổ đông trong tổ chức tín dụng
Sáng 12/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo Góp ý Dự án sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng.
Cần tăng quyền cho cổ đông trong tổ chức tín dụng
Sáng 12/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng với sự tham gia của đại diện ngân hàng, tổ chức tín dụng, tòa án, viện kiểm sát và chuyên gia kinh tế.
Các đại biểu dự hội thảo đồng ý với nhiều điều khoản của Luật Các tổ chức tín dụng đang được đưa vào sửa đổi. Tuy nhiên, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung cần có phần giải thích rõ khái niệm thế nào là “phá sản”, “mất khả năng chi trả”, “mất khả năng thanh toán”, chứ không thể khi sự cố xảy ra thì lại phải gắn kết với các luật để giải thích.
Luật sửa đổi lần này cần có điều khoản đặt tổ chức tín dụng trong diện kiểm soát đặc biệt, tăng quyền cho cổ đông, người gửi tiền và ngân hàng nhà nước.
Cụ thể như, điều 61 cần bổ sung quy định ngân hàng nhà nước khi phát hiện nội dung nghị quyết của đại hội đồng cổ đông vi phạm thì có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng tổ chức lại đại hội cổ đông để hủy bỏ hoặc sửa đổi nghị quyết. Nếu tổ chức tín dụng không chấp hành thì ngân hàng nhà nước có quyền yêu cầu tòa án hủy bỏ nghị quyết. Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành quy định: khi có nguy cơ không chi trả được thì tổ chức tín dụng chủ động báo cáo với ngân hàng nhà nước... là không khả thi, cần được sửa.
Về tăng quyền cho cổ đông, người gửi tiền, ông Nguyễn Công Phú, Thẩm phán Tòa án Nhân dân TP.HCM cho rằng: "Điều 53 quy định về quyền của cổ đông phổ thông thì không có một quyền rất quan trọng mà tòa án hay phải xử lý quyền này. Đó là “quyền yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của đại hội đồng cổ đông”. Luật Doanh nghiệp năm 2005 và 2014 đều có quy định nhưng Luật Các tổ chức tín dụng lại không đưa quyền này vào. Đây là quyền rất chính đáng của cổ đông".
Theo VOV
- Cùng chuyên mục
Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ
Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
Ngân hàng - 10/11/2025 11:20
- Đọc nhiều
-
1
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
-
5
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago






