Cam kết rót 1,34 tỷ USD vào Quảng Nam, Hyosung gặp khó chưa thể tăng vốn

THÀNH VÂN
13:24 15/09/2024

Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) cam kết đầu tư 1,34 tỷ USD vào Quảng Nam để triển khai các dự án, tuy nhiên tập đoàn này đang gặp khó khi không thể triển khai các dự án theo đúng kế hoạch.

Nhiều vướng mắc chờ tháo gỡ

Công ty TNHH Hyosung Quảng Nam vừa có văn bản kiến nghị về việc tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư các dự án của Tập đoàn Hyosung tại Quảng Nam.

Theo đó, tháng 10/2018, Tập đoàn Hyosung đã ký MOU với UBND tỉnh Quảng về việc đầu tư các dự án quy mô 1,34 tỷ USD trên khu đất 100ha tại Quảng Nam.

Hyosung đã được cấp giấy phép kinh doanh vào tháng 9/2018, bắt đầu xây dựng nhà máy từ tháng 1/2019 và hiện nay đã đi vào vận hành sản xuất ổn định. Tập đoàn đã đầu tư tổng cộng 245 triệu USD để đầu tư sản xuất vải mành và túi khí trên diện tích 18ha, với khoảng 1.000 công nhân đang làm việc.

Theo Tập đoàn Hyosung, để thực hiện cam kết về việc đầu tư tại Quảng Nam, tập đoàn đã và đang không ngừng gia tăng đầu tư tại Quảng Nam trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới.

Cụ thể, tháng 4/2022, công ty đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư (điều chỉnh dự án đầu tư lần thứ 4) cho dự án Nhà máy sản xuất vải mành. Theo đó, tăng diện tích nhà máy hiện tại thêm 21ha và nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên 410 triệu USD, nâng tổng diện tích nhà máy lên 34,67ha.

Kế hoạch thực hiện dự án cụ thể: Tháng 8/2022 khởi công xây dựng; tháng 2/2023 lắp máy và hoạt động thử nghiệm giai đoạn 3 và quý IV/2024 vận hành chính thức giai đoạn 3.

Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang gặp khó khi không thể triển khai các dự án ở Quảng Nam theo đúng kế hoạch. Ảnh: Thành Vân.

Hiện tại, thời gian triển khai thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ đã được đăng ký đã cận kề. Tuy nhiên hiện tại báo cáo bổ sung ngành nghề thu hút đầu tư, đề nghị giao đất và việc xây dựng, ban hành giá thuê đất cụ thể của Khu công nghiệp (KCN) Tam Thăng mở rộng chưa có.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường cũng còn nhiều vướng mắc do liên quan đến xử lý đất công ích (5%) và chính sách bồi thường đối với đất và tài sản trên đất do người dân canh tác nhưng không đủ điều kiện bồi thường.

Điều này khiến việc ký hợp đồng thuê đất và làm các thủ tục pháp lý khác của Hyosung không thể thực hiện được, gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đầu tư của Hyosung tại Quảng Nam.

Cũng theo Tập đoàn Hyosung, bên cạnh việc triển khai thực hiện tăng quy mô đầu tư dự án Nhà máy sản xuất vải mành, tập đoàn cũng đã có kế hoạch đầu tư dự án Nhà máy sản xuất nội thất với diện tích 8-10ha, với tổng vốn đầu tư là 110 triệu USD.

Kế hoạch triển khai thực hiện dự án gồm: Hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng, môi trường… vào quý I/2025; khởi công xây dựng nhà máy vào quý II/2025.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án và tăng cường đầu tư tại Quảng Nam, Hyosung kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị liên quan quan tâm chỉ đạo, phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên.

Tháo gỡ khó khăn cho Hyosung

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư các dự án của Tập đoàn Hyosung tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Thái Bình đã có công văn đề nghị Ban Quản lý các Khu kinh tế và KCN tỉnh, Sở TN&MT, Cục Thuế tỉnh, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (CIZIDCO - chủ đầu tư hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng) khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 208/TB-UBND ngày 2/7/2024.

Đồng thời, rà soát các nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Hyosung Quảng Nam để kịp thời phối hợp tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc tại các dự án đầu tư của Công ty TNHH Hyosung Quảng Nam theo thẩm quyền hoặc báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết theo đúng quy định.

Trước đó, đầu tháng 7/2024, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 208/TB-UBND về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu liên quan đến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư của Công ty TNHH Hyosung Quảng Nam.

Trong đó, đối với việc đầu tư dự án mới Nhà máy sản xuất nội thất, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, quy hoạch KCN Tam Thăng mở rộng và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa có nhóm ngành nghề mà Công ty Hyosung đang lập dự án mới là Nhà máy sản xuất nội thất cho ngành ôtô.

Do đó, tỉnh Quảng Nam đề nghị CIZIDCO cần rà soát, bổ sung quy hoạch ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN Tam Thăng mở rộng phù hợp với tình hình phát triển trong thời gian tới và cập nhật các ngành nghề Công ty Hyosung dự kiến đầu tư tại KCN Tam Thăng mở rộng để trình cấp thẩm quyền chấp thuận và thực hiện các thủ tục liên quan về môi trường theo quy định.

Về vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng, tỉnh Quảng Nam giao CIZIDCO chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình khẩn trương tập trung giải quyết giải phóng mặt bằng giai đoạn 3 và giai đoạn 4 dự án đầu tư Nhà máy sản xuất vải mành, đảm bảo điều kiện để Công ty Hyosung sớm triển khai đưa dự án đi vào vận hành chính thức.

Về xác định giá đất cụ thể, tỉnh Quảng Nam giao Sở TN&MT phối hợp với Ban Quản lý các Khu kinh tế và KCN tỉnh khẩn trương tham mưu, đề xuất trình cấp thẩm quyền xác định, phê duyệt giá đất cụ thể của KCN Tam Thăng mở rộng để làm cơ sở thực hiện việc giao đất, cho thuê đất...

Tập đoàn Hyosung là một trong những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc, với doanh thu hàng năm trên toàn thế giới đạt hơn 8,7 tỷ USD. Tập đoàn hiện duy trì mạng lưới hơn 73 công ty con và văn phòng chi nhánh quốc tế trên toàn cầu.

Tập đoàn này đang hoạt động trong bảy nhóm gồm: Dệt may, vật liệu công nghiệp, hóa chất, hệ thống điện và công nghiệp, xây dựng, thương mại và thông tin truyền thông.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34