[Café Cuối tuần] Nhà ở xã hội: 'Món nợ' của ông Chủ tịch
Đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh trần tình: "Đây là món nợ, cần phải xác định đây là món nợ với người lao động, công nhân của thành phố" mà ông với tư cách đứng đầu chính quyền phải giải quyết
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội coi nhà ở xã hội là món nợ mà thành phố phải trả cho người lao động. Ảnh: Trọng Hiếu
Khi tôi đăng bức hình 26 bà cụ tuổi từ 50-90 ở Bắc London (UK), gồm các bà goá hoặc ly hôn không muốn vào Viện Dưỡng lão, chụp ở khoảnh sân toà chung cư 25 căn hộ mà các bà góp tiền xây chung thì có người inbox.
Tôi đã không rep mà dẫn lại hai link báo, một nêu toàn văn Chỉ thị của Ban bí thư do tân Thường trực Lương Cường ký nói rõ cần có "cơ chế đặc thù" để phát triển nhà ở xã hội; một là cuộc họp về nhà ở xã hội do Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì với lời trần tình: "Đây là món nợ, cần phải xác định đây là món nợ với người lao động, công nhân của thành phố" mà ông với tư cách đứng đầu chính quyền phải giải quyết.
Thực tế thì từ khi dịch COVID tạm yên, Chính phủ đã quan tâm tới vấn đề này, định lượng bằng con số 120.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội. Nhưng điều đáng buồn là sau hơn một năm, gói tín dụng này mới giải ngân được chưa đến 1%. Ban bí thư thì nêu thẳng các mục tiêu về nhà ở xã hội trong Chiến lược đến 2020-2025 đều không đạt.
Vậy thì vì sao, có phải cứ có vốn rẻ (kích cung) là KPI sẽ đạt?
Đã có hàng trăm bài báo, hàng chục cuộc thảo luận lớn nhỏ mổ xẻ các nguyên nhân chính, bao gồm: thủ tục liên quan đến đầu tư, đặc biệt là giao đất, mất quá nhiều thời gian, từ 2 - 5 năm, khiến các dự án không thể tiến hành thi công và do đó không đủ điều kiện để giải ngân; Số lượng dự án đáp ứng đủ điều kiện cho vay lại không nhiều. Trong 54 dự án được báo cáo, hơn một nửa không có nhu cầu vay vốn, và 20% chưa đủ điều kiện vay; Mặc dù có sự hỗ trợ về lãi suất, nhưng điều kiện xét duyệt cho vay (kích cầu) vẫn còn ngặt nghèo, khiến người thu nhập thấp khó tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi ...
Và mới đây, Bộ Xây dựng lại đề xuất nghiên cứu gói vay ưu đãi mới với lãi suất thấp hơn để hỗ trợ người mua nhà ở xã hội. Những việc này cho thấy chính phủ đang cố gắng tìm giải pháp để cải thiện tình hình và đạt được mục tiêu của chính sách. Tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ về thành công của chính sách này, theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian và các biện pháp hỗ trợ hiệu quả mang tính đột phá hơn nữa.
Nhìn rộng ra, ở một thể chế có nét tương đồng, nếu muốn cải thiện chính sách nhà ở xã hội của mình, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi từ kinh nghiệm của Trung Quốc trên một số khía cạnh quan trọng. Các bài học cụ thể và cách áp dụng chúng vào bối cảnh Việt Nam có thể xem xét ở các khía cạnh sau:
Thứ nhất là chính sách Nhà ở giá rẻ (Affordable Housing) Trung Quốc phát triển các dự án nhà ở giá rẻ để cung cấp chỗ ở cho người thu nhập thấp. Các dự án này thường được chính phủ đầu tư và quản lý, với giá bán hoặc cho thuê thấp hơn nhiều so với thị trường. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm xây dựng và phân phối các căn hộ này cho những người đủ điều kiện.
Chính phủ cũng có thể giúp tăng thêm nguồn cung nhà giá rẻ từ việc hỗ trợ đất đai và tài chính, như cung cấp đất đai với giá rẻ hoặc miễn phí cho các dự án nhà ở xã hội và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho các chủ đầu tư. Việt Nam có thể xem xét tăng cường chính sách hỗ trợ đất đai và tài chính như: Miễn giảm hoặc miễn phí tiền sử dụng đất. Điều này sẽ giảm chi phí đầu tư cho các chủ đầu tư và khuyến khích họ tham gia vào các dự án nhà ở xã hội.
Thứ hai, Chương trình nhà ở xã hội (Public Rental Housing). Trung Quốc đã triển khai chương trình nhà ở xã hội, cung cấp các căn hộ cho thuê với giá thấp hơn nhiều so với thị trường. Các căn hộ này thường dành cho người lao động có thu nhập thấp, người di cư từ nông thôn lên thành thị, và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác. Chính phủ trợ cấp một phần chi phí xây dựng và quản lý các căn hộ này để giảm gánh nặng tài chính cho người thuê vay vốn ưu đãi. Việt Nam cũng có thể thiết lập các quỹ hỗ trợ hoặc chương trình vay vốn với lãi suất ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội, tương tự như Ngân hàng Chính sách Xã hội của Trung Quốc để giúp người mua nhà đủ điều kiện.
Thứ ba, phát triển hạ tầng đồng bộ. Đây chính là điểm mạnh của Trung Quốc khi họ phát triển hạ tầng đồng bộ xung quanh các khu nhà ở xã hội, bao gồm trường học, bệnh viện, và các tiện ích công cộng khác. Việt Nam dù nhiều dự án có thiết kế/quy hoạch chi tiết nhưng ở Hà Nội nhiều khu đất dành cho giáo dục, y tế vẫn quây tôn hoặc làm bãi giữ xe dù các nhà chung cư đã kín dân từ lâu. Ngoài ra cần đảm bảo các khu nhà ở xã hội có kết nối giao thông thuận lợi đến các khu vực trung tâm và các tiện ích công cộng khác. Các yếu tố này sẽ tránh được thảm cảnh hàng vạn căn hộ tái định cư ở Hà Nội và TP HCM bỏ hoang do mất kế nối hạ tầng.
Thứ tư, chương trình tái định cư và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Với chính sách này Trung Quốc triển khai các chương trình tái định cư cho người dân sống ở các khu vực giải tỏa hoặc có điều kiện sống không đảm bảo. Việt Nam có thể xây dựng chương trình tái định cư cung cấp nhà ở mới với điều kiện tốt hơn cho người dân bị giải tỏa và kèm theo hỗ trợ tài chính để giúp họ ổn định cuộc sống. Song song với đó hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp để đảm bảo rằng người dân sẽ được hỗ trợ trong việc tìm kiếm công việc mới phù hợp với nơi ở mới.
Thứ năm, Trung Quốc có các quy định nghiêm ngặt và giám sát chặt chẽ đối với các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo chất lượng và tính minh bạch. Việt Nam cần thiết lập tiêu chuẩn xây dựng rõ ràng, ban hành các quy định chi tiết về tiêu chuẩn xây dựng cho các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Hơn thế, điểm đặc sắc trong kinh nghiệm kích cầu của Trung Quốc là áp dụng Chính sách thuê mua nhà ở (Shared Ownership). Theo đó Trung Quốc có chính sách thuê mua nhà ở, giúp người dân có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà sau một thời gian thuê. Việt Nam có thể áp dụng mô hình này bằng cách triển khai chương trình thuê mua nhà, cho phép người dân thuê nhà với giá rẻ và sau một thời gian nhất định có thể mua lại căn nhà với giá ưu đãi, giúp họ dần dần tích lũy tài sản.
Điểm cuối là việc đẩy mạnh tính minh bạch và cải cách thủ tục hành chính. Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc cải cách thủ tục hành chính để giảm bớt thời gian và chi phí cho các chủ đầu tư ngoài nhà nước vào các dự án nhà ở xã hội, trong đó đơn giản hóa các thủ tục hành chính; Rút ngắn và đơn giản hóa quy trình phê duyệt dự án, giúp các chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận và triển khai các dự án nhà ở xã hội.
Tóm lại, Việt Nam có thể học hỏi nhiều từ Trung Quốc trong việc phát triển và triển khai chính sách nhà ở xã hội, từ việc hỗ trợ tài chính và đất đai, phát triển hạ tầng đồng bộ, đến việc thiết lập các chương trình tái định cư và thuê mua nhà ở. Sự cải thiện trong các khía cạnh này sẽ giúp Việt Nam tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho người thu nhập thấp, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và công bằng xã hội.
Đó mới có thể giúp ông Chủ tịch Hà Nội trả "món nợ" mà nhà nước đã cam kết nhiều lần.
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Hoài Anh tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Ngày 27/3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX nhiệm kỳ 2026 – 2031 tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh.
Sự kiện - 27/03/2026 18:24
Doanh nghiệp - động lực trung tâm cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" diễn ra ngày 27/3 tại trụ sở Chính phủ đã đặt ra một thông điệp xuyên suốt: Doanh nghiệp không chỉ là lực lượng thực thi chính sách, mà phải trở thành chủ thể kiến tạo tăng trưởng trong giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 27/03/2026 17:36
Ông Trịnh Văn Quyết: Du lịch nghỉ dưỡng và hàng không phải 'quấn quýt như đôi tình nhân'
Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng, du lịch nghỉ dưỡng và hàng không phải "quấn quýt như đôi tình nhân", qua đó vừa đưa khách đến nhanh hơn, vừa giữ chân du khách lâu hơn tại điểm đến.
Sự kiện - 27/03/2026 15:51
Ông Trần Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
Ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 27/03/2026 14:29
Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng được Ban Bí thư điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đồng thời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 27/03/2026 10:55
Heineken chuyển sản xuất về Việt Nam: Khi bản đồ bia Đông Nam Á được vẽ lại
Tập đoàn Bia Châu Á Thái Bình Dương Singapore (APBS), công ty con của tập đoàn bia khổng lồ Heineken có trụ sở tại Hà Lan, sẽ thu hẹp quy mô hoạt động sản xuất bia tại Singapore và chuyển sản xuất sang các nhà máy bia ở Malaysia và Việt Nam.
Sự kiện - 27/03/2026 10:00
Tổng Bí thư: Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được đối xử bình đẳng.
Sự kiện - 27/03/2026 08:11
Thủ tướng: Không để thiếu xăng dầu, khẩn trương xây kho dự trữ tại Nghi Sơn
Trước diễn biến phức tạp của xung đột Trung Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm tuyệt đối nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn sản xuất, đồng thời thúc đẩy xây dựng kho dự trữ chiến lược tại Nghi Sơn nhằm nâng cao tự chủ năng lượng quốc gia.
Sự kiện - 26/03/2026 17:09
Quốc hội kiện toàn loạt chức danh lãnh đạo chủ chốt tại kỳ họp đầu tiên
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, từ Chủ tịch nước, Thủ tướng đến các thành viên Chính phủ và cơ quan của Quốc hội. Công tác nhân sự được xác định là nội dung trọng tâm, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Sự kiện - 26/03/2026 15:42
Sau bầu cử, Hà Tĩnh bứt tốc cho chặng đường mới
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Tĩnh đã kết thúc thắng lợi rực rỡ, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao kỷ lục.
Sự kiện - 26/03/2026 14:10
Bảo Tín Minh Châu giao dịch trở lại từ 12g trưa nay (26/3)
Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cho biết các cửa hàng sẽ mở cửa giao dịch trở lại từ 12h ngày 26/3 sau nửa ngày tạm ngưng giao dịch để phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm xác minh, làm rõ thông tin.
Sự kiện - 26/03/2026 08:47
Thông báo Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Thực hiện chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 23 - 25/3/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc hội nghị.
Sự kiện - 25/03/2026 21:42
Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 25/03/2026 16:50
Kinh tế tư nhân được đặt mục tiêu đóng góp tới 58% GDP vào năm 2030
Chính phủ đặt mục tiêu khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng 10–12%/năm, đóng góp 55–58% GDP vào năm 2030, đồng thời nâng tầm doanh nghiệp nhà nước với tham vọng lọt các bảng xếp hạng khu vực và toàn cầu.
Sự kiện - 24/03/2026 08:23
Việt - Nga ký kết thỏa thuận về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Hiệp định về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam được hai nước ký kết sau nhiều thăng trầm của một dự án được thai nghén từ nhiều thập kỷ trước.
Sự kiện - 24/03/2026 06:45
Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn Nga Novatek xây kho cảng LNG, cung cấp khí cho Việt Nam
Thủ tướng hoan nghênh Novatek tham gia phát triển các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kho cảng LNG, các dự án nhà máy điện khí LNG và cung cấp LNG ổn định cho thị trường Việt Nam.
Sự kiện - 23/03/2026 23:13
- Đọc nhiều
-
1
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
2
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
-
3
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
-
4
Hàng không Việt tính tăng giá, cắt chuyến, xin loạt cơ chế 'giải cứu'
-
5
Vai trò của Founder Hanna Ngo trong hệ sinh thái HVA Group
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 4 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 1 week ago
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Đầu tư - Update 2 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 6 day ago





















