Bong bóng Bitcoin có vỡ vụn như năm 2017?
Thị trường tiền điện tử đã phát triển và được công nhận rộng rãi hơn hồi 2017, nhưng Bitcoin vẫn bị cho là kênh đầu tư rủi ro cao.
Theo Reuters, Bitcoin hồi giữa tuần vượt qua 18.000 USD/đồng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017. Tính từ đầu năm, giá của loại tiền điện tử này tăng hơn 160%, vượt xa mức tăng của thị trường chứng khoán và giá vàng thế giới. Nhiều chuyên gia nhận định giá Bitcoin có thể sớm quay lại kỷ lục 19.783 USD/đồng trong những ngày tới.
Đà tăng của Bitcoin hiện nay rất giống với giai đoạn cuối năm 2017. Khi đó, giá Bitcoin và một số loại tiền kỹ thuật số tăng vọt lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, ngay sau khi giá đạt đỉnh, bong bóng Bitcoin vỡ vụn và giá lao dốc không phanh, xuống mức thấp nhất 3.122 USD/đồng trong năm 2018.
Dù vậy, giới chuyên môn nhận định thị trường Bitcoin thế giới hiện có nhiều nhân tố mới, khác thời điểm năm 2017. Tổng giá trị các hợp đồng tương lai Bitcoin tại CME Group - sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới - vượt mốc 1 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017.

Thị trường Bitcoin hiện nay được đánh giá có nhiều khác biệt so với bong bóng năm 2017. Ảnh: Reuters.
Khác năm 2017
Bên cạnh đó, tổng đầu tư trên các thị trường quyền chọn tăng từ số 0 trong năm 2019 lên hơn 4 tỷ USD, theo thống kê của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Skew. Trong khi đó, các hãng tài chính lớn như Fidelity Investments và Nomura Holdings Inc bắt đầu lưu trữ Bitcoin và một số loại tiền kỹ thuật số khác cho các nhà đầu tư.
"Thị trường đã trưởng thành rất nhiều so với năm 2017", Reuters dẫn lời ông Ryan Selkis, CEO hãng dữ liệu tiền điện tử Messari, nhận định. “Ba năm trước, các thị trường phái sinh và tín dụng hầu như không tồn tại, và các tổ chức không lưu trữ đồng Bitcoin".
Sự xuất hiện của các loại cơ sở hạ tầng mới giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp, bao gồm các quỹ đầu tư và công ty gia đình, dễ dàng tiếp cận Bitcoin hơn. "Khả năng tiếp cận thị trường được cải thiện đáng kể, do đó rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm mua Bitcoin", chuyên gia Tim Swanson thuộc hãng Clearatology nói.
Sự tham gia của các nhà đầu tư mới giúp nâng cao tính thanh khoản của thị trường, giúp ổn định giá đồng Bitcoin. Hơn nữa, các quy định quản lý loại tiền điện tử cũng phát triển. Chính phủ các nước chưa giám sát chặt tiền điện tử, nhưng các tiêu chuẩn toàn cầu về các vấn đề như chống rửa tiền đã xuất hiện, mở đường cho giới đầu tư bước vào thị trường Bitcoin.

Mặc cho nhiều cải tiến trong thị trường, Bitcoin vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư có rủi ro cao. Ảnh: Reuters.
Một số công ty lớn và chính phủ đã mở rộng vòng tay đón nhận công nghệ tiền kỹ thuật số. Tháng trước, PayPal cho biết sẽ mở cửa nền tảng này với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trong khi đó, Square Inc - đối thủ của Pay Pal - tiết lộ đã đầu tư 1% tổng tài sản của hãng vào Bitcoin.
Cũng khác với năm 2017, các nhà đầu tư hiện nay sẵn sàng đổ tiền vào tài sản rủi ro sau khi chính phủ và ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia liên tiếp tung ra nhiều gói kích thích kinh tế quy mô lớn để chống lại tác động tiêu cực của dịch Covid-19.
Chưa phải là tài sản an toàn
Nguồn cung Bitcoin chỉ giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị. Hiện, hơn 90% số đồng Bitcoin - tương đương 18,5 triệu đơn vị - đang được lưu hành trên thế giới. Đồng Bitcoin sẽ trở nên khan hiếm hơn khi gần chạm ngưỡng tối đa.
Một số chuyên gia cho rằng phải mất thêm 120 năm nữa để khai thác hết 10% còn lại của đồng Bitcoin. Tuy nhiên, nhà phân tích Richard Galvin của quỹ Digital Asset Capital Management cho rằng nguồn cung khan hiếm góp phần đẩy giá Bitcoin lên như diều gặp gió.
Dù vậy, Bitcoin vẫn là loại tài sản biến động mạnh bất chấp những tiến bộ cấu trúc thị trường và sự công nhận rộng rãi. Lĩnh vực tiền điện tử vẫn chưa được quản lý chặt chẽ như các thị trường tài chính chính thống. Hệ thống dữ liệu giao dịch chưa hoàn chỉnh và nguy cơ thao túng thị trường còn lớn.
"Nói gì thì nói, đây vẫn là loại tài sản mạo hiểm và thị trường mạo hiểm", nhà phân tích tiền điện tử Colin Platt nhấn mạnh. Hơn nữa, Bitcoin vẫn hiếm khi được sử dụng như một loại tiền thật sự.

Ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase, không tin tưởng vào Bitcoin. Ảnh: Getty Images.
"Không có gì đảm bảo rằng Bitcoin sẽ được sử dụng rộng rãi như một loại tiền nếu tính đến chi phí đào. Hơn nữa, thanh toán điện tử hiện rất dễ dàng và thuận tiện", chuyên gia Russ Mould, Giám đốc Đầu tư AJ Bell, giải thích.
Nhiều nhà đầu tư uy tín cũng tỏ ra thiếu tin tưởng vào Bitcoin. Ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase, tuyên bố Bitcoin "không phải là thứ tôi ưa thích" dù ông đánh giá cao công nghệ blockchain. Ông cho rằng các chính phủ sớm muộn cũng sẽ ra quy định quản lý tiền điện tử. Khi đó, Bitcoin sẽ đánh mất sức hút.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng lập đỉnh mới, tiến sát mốc 125 triệu đồng/lượng
Sáng 14/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục thiết lập đỉnh mới, với giá bán ra lên đến 124,7 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 14/08/2025 10:16
SHB ghi dấu ấn với loạt giải thưởng uy tín
Từ đầu năm 2025 đến nay, SHB đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tiếp tục khẳng định uy tín thương hiệu và sức mạnh nội lực trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Vị trí kim cương mang đến lợi thế vượt trội cho Capital Square
Trong bối cảnh quỹ đất vùng lõi trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, sự xuất hiện của siêu dự án Capital Square nằm kế bên sông Hàn ngập tràn tiện ích đẳng cấp đang trở thành tâm điểm của thị trường.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Ciputra Hanoi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Phường Phú Thượng nhiệm kỳ 2025-2030
Trong hai ngày 11-12/8, Phường Phú Thượng đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ I (2025-2030) tại trụ sở UBND Phường Phú Thượng, Hà Nội.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Dấu ấn nửa đầu 2025 của Masterise Homes: Khẳng định vị thế và tầm vóc quốc tế
Nửa đầu năm 2025, Masterise Homes tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong dẫn dắt thị trường bất động sản với loạt giải thưởng toàn cầu danh giá. Đây chính là bước tiến vững chắc của Masterise trên hành trình khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản đẳng cấp quốc tế.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 08:00
Cho thuê tài chính: Doanh nghiệp không mặn mà!
Chưa đến 10% doanh nghiệp cho biết đã từng hoặc đang sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính. Sau hơn 30 năm kể từ công ty cho thuê tài chính đầu tiên được thành lập, hiện cả nước chỉ có 8 công ty cho thuê tài chính đang hoạt động…
Thị trường - 14/08/2025 07:30
Làm gì để hàng hóa Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Campuchia?
Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia đang là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường đất nước chùa Tháp. Tuy nhiên, để có thể có chỗ dứng vững chắc ở thị trường này không phải "cứ có gì bán nấy”.
Thị trường - 13/08/2025 16:12
PVFCCo – Phú Mỹ đẩy mạnh xuất nhập khẩu phân bón, mở rộng thị trường và đa dạng hóa nguồn cung
PVFCCo cho biết hiện đang triển khai công tác giao nhận lô hàng xuất khẩu 45.000 tấn Đạm Phú Mỹ dạng xá sang Ấn Độ – một trong những thị trường tiêu thụ phân bón lớn và giàu tiềm năng nhất thế giới.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 13:31
Khai trương chi nhánh VPBank Flagship Hà Nội: Điểm chạm tài chính hiện đại, nâng tầm trải nghiệm
Ngày 12/8/2025, nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày thành lập, VPBank chính thức khai trương chi nhánh Flagship thứ hai tại Hà Nội, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số toàn diện và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 11:52
MSB – 34 năm tiên phong bứt phá, vươn tầm ngân hàng Việt trong kỷ nguyên số
Là ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) suốt 34 năm qua luôn tiên phong đổi mới, đón đầu xu hướng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Doanh nghiệp - 13/08/2025 11:51
Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với giá vàng chênh lệch cao
Sáng 13/8, giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục đứng yên so với phiên đầu tuần. Dù dự báo giá vàng tiếp tục tăng nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư trong nước cần thận trọng vì chênh lệch cao.
Thị trường - 13/08/2025 10:33
Đà Nẵng đầu tư mạnh cho kinh tế đêm
Đà Nẵng đang đẩy mạnh đầu tư vào kinh tế đêm nhằm tạo diện mạo mới và gia tăng sức hút đối với du khách.
Thị trường - 13/08/2025 06:45
TH true MILK và khát vọng tự chủ sữa tươi nguyên liệu cho Việt Nam
Cần đẩy mạnh phát triển sản xuất sữa tươi nguyên liệu trong nước – đó là ý kiến đáng chú ý và được đồng thuận trong các hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến 2045 gần đây.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 16:27
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài cuối: Nâng tầm điểm đến
Các doanh nghiệp du lịch cùng chính quyền TP. Đà Nẵng đang kiến tạo điểm đến đa trải nghiệm, đẳng cấp và bền vững.
Thị trường - 12/08/2025 13:47
Xuất khẩu sang Campuchia bất ngờ tăng mạnh
Thị trường Campuchia không lớn, nhưng khi cần thiết thì sức tiêu thụ ở đây cũng góp phần làm thay đổi giá trị nông sản, hàng hóa của Việt Nam.
Thị trường - 12/08/2025 13:37
Sun PhuQuoc Airways ký kết Hợp đồng nguyên tắc với Vietcombank, xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả
Sun PhuQuoc Airways (SPA)- hãng hàng không do Tập đoàn Sun Group đầu tư và phát triển và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc thu xếp vốn, đánh dấu bước tiến trong hành trình xây dựng đội bay hiện đại, an toàn và hiệu quả ngay từ những ngày đầu thành lập của hãng.
Doanh nghiệp - 12/08/2025 10:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago