Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng

CÔNG KHẢI
21:42 30/03/2025

Phát ngôn của Bộ Thương mại Thái Lan về trận động đất ở Myanmar bị dư luận chỉ trích dữ dội, vì coi thảm họa này như cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng Thái Lan sang Myanmar.

Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng - Ảnh 1.
Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan Arada Fuangthong. Ảnh: THE NATION

Báo The Nation ngày 29/3 đưa tin Bộ Thương mại Thái Lan dự đoán trận động đất Myanmar tàn khốc vừa qua sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu xuất khẩu của Thái Lan, đặc biệt là vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng. Phát ngôn này nhanh chóng nhận vô số chỉ trích của dư luận, bị cho là phản cảm và mang tính trục lợi trên nỗi đau người khác.

Cụ thể, bà Arada Fuangthong, cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, dự đoán thương mại sẽ tăng mạnh từ tháng 4 trở đi, khi Myanmar bắt đầu tái thiết và bổ sung các nhu yếu phẩm cần thiết.

"Myanmar đã chịu thiệt hại đáng kể và có khả năng sẽ cần nhập khẩu một lượng lớn vật liệu xây dựng, như xi măng và thép, để phục vụ tái thiết.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng tiêu dùng, làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm của Thái Lan”, bà Arada phát biểu.

Bà bày tỏ sự lạc quan rằng Chính phủ Myanmar sẽ nới lỏng các yêu cầu cấp phép nhập khẩu hiện tại để đẩy nhanh dòng chảy hàng hóa thiết yếu.

Bà cũng kỳ vọng hoạt động thương mại biên giới Thái Lan - Myanmar sẽ phục hồi đáng kể từ tháng 4 và giúp Thái Lan đạt mục tiêu thương mại hằng năm, khi thương mại biên giới hai nước này giảm 2,44% trong tháng 2 do các chiến dịch trấn áp tội phạm làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được công bố, dư luận đã phản ứng gay gắt, cho rằng cách tiếp cận của Bộ Thương mại Thái Lan là vô cảm, đặt lợi ích kinh tế lên trên nỗi đau thảm họa.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội chỉ trích việc xem thiên tai như một "cơ hội kinh doanh" là không phù hợp, đặc biệt khi hàng ngàn người Myanmar đang mất nhà cửa và cần viện trợ khẩn cấp.

“Làm ơn đừng nói về tiền bạc, làm ăn hay cơ hội kinh tế khi vẫn còn người bị vùi dưới đống đổ nát, kẻ mất, người còn chưa biết sống chết ra sao... Thật tệ, Arada”, một người thể hiện sự thất vọng.

Một người thì bình luận với giọng điệu giễu cợt: “Một tòa nhà mới toanh vừa đổ sập, chẳng lẽ đó là minh chứng cho chất lượng vật liệu xây dựng của Thái Lan hay sao?”.

Hiện tại Chính phủ Thái Lan chưa đưa ra phản hồi chính thức trước làn sóng chỉ trích này.

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Một số sản phẩm Việt Nam sẽ được hưởng thuế đối ứng 0% vào Mỹ

Một số sản phẩm Việt Nam sẽ được hưởng thuế đối ứng 0% vào Mỹ

Việt Nam sẽ dành quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho gần như toàn bộ hàng xuất khẩu nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ.

Thị trường - 27/10/2025 08:35

Mỹ-Trung Quốc nhất trí về khuôn khổ thương mại song phương

Mỹ-Trung Quốc nhất trí về khuôn khổ thương mại song phương

Trung Quốc được kỳ vọng nối lại mua đậu tương của Mỹ, hoãn mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong 1 năm; đổi lại, Mỹ sẽ không áp mức thuế quan bổ sung 100%.

Thị trường - 27/10/2025 06:45

Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tham gia Hội chợ mùa Thu 2025

Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tham gia Hội chợ mùa Thu 2025

Tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – năm 2025, trong Không gian Xuất bản với chủ đề “Mùa vàng tri thức” của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vinh dự được tham gia với một gian hàng trưng bày đặc sắc, xen kẽ giữa truyền thống và hiện đại, đậm dấu ấn giáo dục.

Doanh nghiệp - 26/10/2025 18:58

Khởi công dự án Nhà máy nước thô liên vùng đầu tiên trên cả nước

Khởi công dự án Nhà máy nước thô liên vùng đầu tiên trên cả nước

Mới đây, Công ty TNHH Nước thô DNP – Sông Tiền (thành viên DNP Water) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Trạm bơm nước thô Nhà máy nước Đồng Tâm và hệ thống tuyến ống truyền tải. Công trình được xem là “dấu mốc đầu tiên” trong mô hình cấp nước liên vùng của Việt Nam, mở ra hướng đi căn cơ để giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Doanh nghiệp - 26/10/2025 18:58

Xuất hiện làn sóng trái cây, thịt bò Mỹ vào Việt Nam

Xuất hiện làn sóng trái cây, thịt bò Mỹ vào Việt Nam

Làn sóng hàng hóa từ Mỹ vào Việt Nam mạnh mẽ sau loạt điều chỉnh ưu đãi thuế nhập khẩu về mức 0%.

Thị trường - 26/10/2025 09:20

NCB chính thức tăng vốn, nâng tổng vốn lên 19.280 tỷ đồng

NCB chính thức tăng vốn, nâng tổng vốn lên 19.280 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại PACCL.

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

OCB giới thiệu đặc quyền mới dành riêng cho khách hàng ưu tiên

OCB giới thiệu đặc quyền mới dành riêng cho khách hàng ưu tiên

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức ra mắt chương trình "Đặc quyền kim cương – Sống tinh hoa". tập hợp những sản phẩm chuyên biệt cùng trải nghiệm đẳng cấp dành riêng cho phân khúc hội viên OCB Priority Banking (KHƯT).

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

TPBank giữ vững đà tăng trưởng và lan tỏa hình ảnh ngân hàng số gần gũi

TPBank giữ vững đà tăng trưởng và lan tỏa hình ảnh ngân hàng số gần gũi

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, TPBank ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tăng trưởng tín dụng trên 22%, tổng tài sản vượt kế hoạch cả năm và cơ cấu thu nhập tiếp tục dịch chuyển theo hướng bền vững.

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

Áp lực chuyển đổi của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Áp lực chuyển đổi của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Xây dựng xanh không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu để Việt Nam tiến tới mục tiêu Net Zero 2050. Doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi để không bị mất cơ hội kinh doanh.

Thị trường - 24/10/2025 16:05

Nhà Trắng hé lộ lịch trình công du châu Á của ông Trump, thời điểm gặp ông Tập

Nhà Trắng hé lộ lịch trình công du châu Á của ông Trump, thời điểm gặp ông Tập

Sau Malaysia và Nhật Bản, điểm đến cuối cùng trong chuyến công du là Hàn Quốc, nơi ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Thị trường - 24/10/2025 15:48

Một chiến lược phân phối mới đang định hình tại Masan Consumer

Một chiến lược phân phối mới đang định hình tại Masan Consumer

Trong bối cảnh thị trường hàng tiêu dùng nhanh ("FMCG") đang chuyển mình mạnh mẽ, từ năm 2024 Masan Consumer (UpCom: MCH) đã khởi động chiến lược phân phối mới kết hợp tái cấu trúc đội ngũ bán hàng, ứng dụng công nghệ và tối ưu chi phí, nhằm mở rộng độ phủ nhanh chóng và chủ động hơn.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 15:27

Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh TOP 10 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025'

Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh TOP 10 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025'

Madame Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự lần thứ 6 nhận danh hiệu TOP 10 “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng” . Đây là giải thưởng cấp quốc gia duy nhất dành riêng để tôn vinh các Doanh nhân Nữ có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, có đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thị trường - 24/10/2025 12:40

Chương trình nghệ thuật 'Heritage in Harmony': Vẻ đẹp di sản vàng son giao hòa hơi thở thời đại mới

Chương trình nghệ thuật 'Heritage in Harmony': Vẻ đẹp di sản vàng son giao hòa hơi thở thời đại mới

Một Huế vừa hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn giữ nguyên hồn cốt di sản sẽ được khắc họa sống động trong chương trình biểu diễn nghệ thuật "A Premier Show - Heritage in Harmony" được tổ chức bởi Đất Xanh Miền Trung vào ngày 2/11 tới.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 11:16

MEDLATEC Group nhận vốn từ quỹ đầu tư Mỹ Ares Management

MEDLATEC Group nhận vốn từ quỹ đầu tư Mỹ Ares Management

Giao dịch này đánh dấu lần đầu tiên nhóm Vốn cổ phần tư nhân châu Á của Ares Management đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 08:44

Vinhomes Green Paradise: Sắp hoàn thành khâu san lấp sau 6 tháng

Vinhomes Green Paradise: Sắp hoàn thành khâu san lấp sau 6 tháng

Sau 6 tháng khởi công, dự án Vinhomes Green Paradise đang được gấp rút thi công. Chủ đầu tư Vingroup kỳ vọng đưa vào vận hành và ban giao sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Thị trường - 24/10/2025 06:45

Cơn sốt của giá bạc sẽ tới đâu?

Cơn sốt của giá bạc sẽ tới đâu?

Giá bạc thường tăng theo khi giá vàng đi lên vì cả hai đều được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Theo dự báo của Ngân hàng Bank of America, giá bạc có thể lên tới 65 USD/ounce trong năm 2026.

Thị trường - 23/10/2025 15:47