Ant Group trở thành 'Alibaba của tài chính Trung Quốc' thế nào?

HOA NGUYỄN
19:30 30/08/2020

Alipay trở thành trung tâm mua sắm điện tử của bảo hiểm, cho vay, tài trợ và hơn thế nữa. Ant Group kiểm soát 55% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong quý I.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 30 tỷ USD của Ant Group được xem như cột mốc đánh dấu sự xuất hiện của nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay với vai trò là "siêu ứng dụng" có thể sánh ngang với WeChat của Tencent Holdings.

Ban đầu, Alipay chỉ là ứng dụng thanh toán trực tuyến, sau đó phát triển thành một trung tâm dịch vụ tài chính ảo phục vụ mọi lĩnh vực từ các khoản vay đến quỹ tương hỗ, bảo hiểm và đặt vé du lịch. Hầu hết các sản phẩm tài chính được bên thứ 3 cung cấp, sẽ trả phí dịch vụ dựa trên doanh thu bán hàng mà họ nhận được thông qua nền tảng của Ant.

“Ant đã nhìn thấy tương lai trong việc xây dựng và vận hành các mô hình kinh doanh nền tảng. Đây không phải là một chiến lược mới, nhưng Ant Group đã có được những bước tiến mạnh mẽ”, Guannan Lu, chuyên gia phân tích của Forrester Research ở Bắc Kinh, cho biết.

https-s3-ap-northeast-1-amazon-9631-4985-1598760538

Ant Group đã nộp đơn xin IPO trên hai sàn STAR của Thượng Hải và Hong Kong. Ảnh: Getty Images

Nền tảng công nghệ tài chính kỹ thuật số của Ant chiếm 63,4% doanh thu của công ty trong vòng 6 tháng tính đến ngày 30/6, tăng từ 44,3% của cả năm 2017, theo báo cáo công ty nộp cho các sàn chứng khoán ở Hong Kong và Thượng Hải hôm 25/8. Lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số ban đầu và dịch vụ mua sắm thương mại của công ty vẫn phát triển, nhưng chỉ chiếm 35,8% doanh thu trong nửa đầu năm 2020.

Đó là sự thay đổi mang lại lợi nhuận cao. Trong nửa đầu năm, Ant tạo ra lợi nhuận ròng 30,2% trên tổng doanh thu 21,92 tỷ nhân dân tệ (3,17 tỷ USD), gấp đôi mức lợi nhuận cao nhất của năm 2019. Ant chỉ công bố dữ liệu tài chính từ năm 2017.

Sự trỗi dậy của Ant trong lĩnh vực tài chính của Alibaba được khơi dậy từ mong muốn thu hút trở lại những khách hàng bắt đầu sử dụng WeChat khi ứng dụng này mở rộng từ dịch vụ nhắn tin sang nền tảng trực tuyến cung cấp mọi dịch vụ - bao gồm cả thanh toán di động.

Trong khi đó, Ant vẫn gắn bó mật thiết với Alibaba, đế chế mua sắm trực tuyến thống trị Trung Quốc, đang sở hữu 1/3 cổ phần Ant. Nhưng giới phân tích cho rằng lợi nhuận từ việc là hình thức thanh toán mặc định trên Taobao và Tmall của Alibaba sẽ không mang lại lợi nhuận đáng kể cho Ant nhưng vẫn giúp Ant củng cố vị trí hàng đầu trong thị trường thanh toán di động trị giá 29.000 tỷ USD của Trung Quốc.

"Chúng tôi có lo ngại về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thanh toán của Ant. Tuy nhiên, hoạt động này được bù đắp bởi triển vọng kinh doanh dịch vụ tài chính nhiều lợi nhuận hơn", Supan Walpola, chuyên gia phân tích chứng khoán của LightStream Research, cho biết.

Hơn 90% trong số 1 tỷ người dùng của Alipay hiện truy cập ứng dụng này không chỉ để thanh toán. Theo khảo sát của Bernstein Research, tỷ lệ chi trả cho ít nhất 5 dịch vụ tài chính trên Alipay đạt 40% vào năm 2019, tăng từ 10% vào năm 2017. Trong lĩnh vực quản lý tài sản, cho vay và bảo hiểm, Ant có tiềm lực ít nhất là gấp đôi Tencent theo tính toán của chuyên gia David Dai từ Bernstein.

"Ant đã sử dụng dịch vụ thanh toán là công cụ thu hút người dùng để xây dựng các tính năng dịch vụ tài chính mở rộng hơn ... tạo ra hệ sinh thái thanh toán tiền khép kín hiệu quả”, nhận định của Harshita Rawat từ Bernstein trong cuộc trao đổi với khách hàng tuần trước.

Ant đã kiểm soát 55% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong quý I, trong khi WeChat Pay chiếm 38,9%, theo thống kê của công ty tư vấn Analysys International.

Việc tập trung vào mục tiêu trở thành một thị trường trực tuyến hỗ trợ mọi lĩnh vực sẽ giúp Ant giảm áp lực pháp lý từ chính phủ Trung Quốc. Trước đây, Ant từng bị kiểm soát do quỹ thị trường tiền tệ Yu'E Bao của Ant trở thành lớn nhất thế giới vì có lợi nhuận đầu tư vượt trội từ số dư nhàn rỗi của khách hàng qua Alipay.

Các đối tác của Ant hiện là những bên cung cấp hầu hết các dịch vụ tài chính từ Ant cho người dùng.

Trong lĩnh vực quản lý tài sản, Ant làm việc với hơn 170 nhà quản lý quỹ, đề xuất các mức đầu tư phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của khách hàng và thu phí dịch vụ dựa trên số lượng hạng mục đầu tư được phân phối qua nền tảng của mình. Tính đến cuối tháng 6, Ant đã phân phối được khoảng 4.000 tỷ nhân dân tệ các khoản đầu tư trên nền tảng.

Cách thức hoạt động trên cũng tương tự đối với tài chính vi mô và cho vay tiêu dùng. Ant khởi tạo các khoản vay, 98% trong số đó đã được bảo lãnh bởi 100 đối tác - một số thể chế tài chính đối tác vào cuối tháng 6, sau đó Ant thu phí dịch vụ. Với bảo hiểm, nền tảng của Ant đã tạo ra 52 tỷ nhân dân tệ doanh thu phí bảo hiểm cho 90 công ty đối tác.

Thu hút được hầu hết người dùng Trung Quốc sử dụng nền tảng của mình, Ant đang nỗ lực nhân bản mô hình này ra nước ngoài. Công ty đang làm việc với 9 đối tác khởi nghiệp trên khắp châu Á bao gồm Paytm ở Ấn Độ và GCash ở Philippines và dự định dành một phần trong số tiền IPO để hỗ trợ kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế.

(Theo NDH/Nikkei)

  • Cùng chuyên mục
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23