Ai Cập: Ít nhất 3 người Việt tử vong trên xe buýt chở khách du lịch bị đánh bom gần các kim tự tháp
Ít nhất có 3 người Việt và một hướng dẫn viên người Ai Cập đã tử nạn khi một quả bom bên đường ở Cairo phát nổ đúng lúc chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam đi ngang qua, Chánh công tố Nabil Sadek nói vào tối thứ Sáu và được tờ Ahram Online dẫn lại.
Quả bom phát nổ tại khu vực dải Gaza gần Cairo, nơi có các kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập.
Vẫn theo ông Sadek, ít nhất còn có 11 người Việt Nam khác bị thương trong khi trước đó các nguồn tin chính thức cho biết trong số những người bị thương có 10 khách du lịch người Việt và người lái xe Ai Cập.

Chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam sau vụ nổ bom. Ảnh Mohamed El-Shahed/AFP/Getty Images
Vụ nổ đã diễn ra tại đường El-Maryoutiya thuộc quận Haram ở Giza, nơi một thiết bị nổ ngẫu hứng được giấu gần một bức tường nằm bên đường. Bom đã nổ khi chiếc xe buýt đi ngang qua, nhà chức trách cho biết.
Nguồn tin từ cảnh sát Ai Cập nói với tờ Guardian rằng có 16 người trên xe buýt và một thiết bị nổ tự tạo (IED) đã phát nổ chiếc xe buýt tới gần.
Các khách du lịch Việt Nam đang trên đường tới xem một show diễn gần khu vực các kim tự tháp, nơi họ đã đi thăm vào hôm trước đó, Lan Le, một phụ nữ người Việt 40 tuổi trên xe buýt may mắn không bị thương sau vụ nổ cho biết.
"Chúng tôi đang tới xem một show diễn âm thanh và ánh sáng nhưng bỗng nhiên chúng tôi nghe tiếng bom nổ. Quang cảnh thật kinh khủng với những tiếng la hét khắp nơi. Tôi không còn nhớ những gì sau đó nữa", nữ nhân chứng người Việt nói với Reuters khi cô đang trong bệnh viện Al-Haram.
Ahmed Samy, một lái xe tuk tuk cho biết anh thấy chiếc xe buýt sau vụ nổ, và những người dân, tài xế đang giúp đưa những người bị thương ra ngoài xe buýt. Một trong những hành khách người đầy máu đã chết.
Cho đến nay, chưa ai nhận trách nhiệm về vụ nổ này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez gọi vụ tấn công là hành động khủng bố.
"Vụ đánh bom xe buýt du lịch ở El-Maryoutiya là một hành động khủng bố hèn nhát, đáng khinh. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình các nạn nhân ở Việt Nam và Ai Cập", ông Hafez viết trên Twitter.
Ông Sadek cũng đã ra lệnh điều tra khẩn cấp về vụ nổ và hoàn thành khẩn cấp các báo cáo khám nghiệm tử thi cho những người thiệt mạng, tờ Ahram Online đưa tin.
Hiện các công tố viên Ai Cập đang tiến hành một cuộc điều tra về các vật liệu được sử dụng để tạo ra vật liệu nổ và thu thập tất cả các cảnh quay camera giám sát trong khu vực gần vụ nổ, tờ báo đưa tin.
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã đến thăm những người bị thương tại bệnh viện Al-Haram. Ông ta nói với các phóng viên rằng xe buýt đã không đi theo con đường được cảnh sát bảo vệ mà nó đáng lẽ phải đi.
Reuters cho biết, tài xế xe buýt người Ai Cập sau đó nói với truyền thông địa phương rằng ông không đi chệch khỏi tuyến đường.
Các công tố viên Ai Cập cho biết họ đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp để bắt giữ thủ phạm.
Du lịch là một trong những động lực chính của nền kinh tế đang gặp khó khăn của Ai Cập, đóng góp khoảng 375 tỷ bảng Ai Cập (16 tỷ bảng Anh), tương đương 11% GDP trong năm 2017, theo Hội đồng Du lịch Thế giới.
Đất nước này đã tăng cường các nỗ lực để thu hút khách du lịch sau khi số lượng du khách đến đây giảm mạnh sau những bất ổn chính trị liên quan đến cuộc cách mạng năm 2011.
Du khách đến các khu nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ của Ai Cập, nơi đã trải qua những biến động tồi tệ nhất của chính trị, cũng giảm mạnh sau vụ nổ trên chiếc máy bay của Nga trên bán đảo Sinai vào ngày 31 tháng 10 khi chiếc máy bay này cất cánh từ sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh. Vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của tất cả 217 hành khách và bảy thành viên phi hành đoàn.
Nhóm khủng bố hoạt động mạnh nhất ở Ai Cập là Nhà nước Hồi giáo, hoạt động chủ yếu ở Bắc Sinai. Một nhóm liên kết với Isis đã nhận trách nhiệm về vụ nổ trên máy bay Nga.
Isis cũng nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào tháng 1 năm 2016 tại Hurghada, nơi kẻ khủng bố đã vào một khách sạn và dùng dao đâm ba khách du lịch. May mắn là các khách du lịch người Thụy Điển và người Áo vẫn sống sót.
Vào tháng 2 năm 2014, nhóm phiến quân Ansar Bayt al-Maqdis, sau này cam kết trung thành với Isis, đã tuyên bố đánh bom một chiếc xe buýt du lịch ở phía Ai Cập của biên giới Taba với Israel, làm bốn người chết và 30 người bị thương.
Trước vụ nổ máy bay Nga, cuộc tấn công nguy hiểm nhất nhắm vào khách du lịch đã diễn ra ở Luxor vào năm 1997 khi hơn 60 người, đại đa số du khách nước ngoài, bị sát hại bởi các phiến quân được trang bị súng và dao.
- Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD
Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.
Sự kiện - 06/06/2025 06:45
'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'
Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.
Sự kiện - 05/06/2025 14:21
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Sự kiện - 05/06/2025 08:43
Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo
Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Sự kiện - 04/06/2025 18:48
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
3
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
4
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago