5 thương hiệu Trung Quốc đang len lỏi vào cuộc sống của bạn và sự ngộ nhận về sản phẩm Trung Quốc

CHÍ THÀNH
07:55 30/08/2023

Các thương hiệu Trung Quốc đang vươn ra toàn cầu và một số đã len lỏi vào dòng sản phẩm phổ thông. Một số thương hiệu, chẳng hạn như Lenovo và Tencent, thậm chí còn 'vượt mặt' những công ty từng dẫn đầu ngành hàng trước đây và hiện đã trở thành những công ty lớn trong lĩnh vực hoạt động của chúng, theo Insider.

Hiện tượng này có lẽ được minh họa rõ nhất qua ứng dụng video dạng ngắn TikTok, ứng dụng đang dẫn đầu xu hướng văn hóa và được sử dụng rộng rãi trong thế hệ trẻ, bất chấp căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc về quyền riêng tư dữ liệu người dùng.

thuong hieu

Một buổi trình diễn công nghệ tại Thượng Hải. Ảnh VCG Getty Images

Mặc dù có thể có một số thành kiến cố hữu về các sản phẩm "sản xuất tại Trung Quốc" vì quốc gia này nổi tiếng là nhà sản xuất giá rẻ, nhưng một số công ty đã xóa bỏ hình ảnh này.

Nirgunan Tiruchelvam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công bằng internet và người tiêu dùng tại Aletheia Capital nói với Insider: "Đây là những công ty đang tạo ra giá trị rất tốt cho khách hàng từ quan điểm công nghệ và vị trí của chúng với tư cách là một thực thể Trung Quốc không liên quan gì đến nhận thức của người dân".

Drone

Sử dụng drone để rải chất trừ sâu cho lúa ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh CFOTO/Future Publishing/Getty Images

Tiruchelvam cho biết thêm, các công ty Trung Quốc đã thành công trên toàn cầu thường được nhìn nhận tích cực như các công ty quốc tế.

Tuy nhiên, thành công này đi kèm với những khoản đầu tư lớn vào tiếp thị và xây dựng thương hiệu để vượt qua sự nhạy cảm về chính trị có thể xảy ra với quyền sở hữu của họ ở Trung Quốc, ông nói thêm.

Từ các nền tảng truyền thông xã hội đến các nhà sản xuất PC, dưới đây là 5 công ty Trung Quốc đã thành công bên ngoài Trung Quốc.

TikTok đi đầu trong các xu hướng văn hóa

Công ty thành lập năm: 2012; ứng dụng TikTok được ra mắt trên toàn cầu vào tháng 9 năm 2017

Thị phần năm 2022: 26% (doanh thu của ứng dụng tại Hoa Kỳ)

Đối thủ: Facebook, Instagram, Snapchat

Là một nền tảng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến, TikTok cần ít sự giới thiệu.

TikTok

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty Trung Quốc. Ảnh Mike Kemp

Ứng dụng video ngắn này đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng mức độ phổ biến chỉ sau vài năm và được biết đến là người dẫn đầu các xu hướng văn hóa.

Trên thực tế, Douyin – phiên bản tiếng Trung của TikTok – đứng thứ tư trong bảng xếp hạng các thương hiệu có giá trị nhất Trung Quốc vào năm 2022 từ công ty phân tích Kantar.

Người ta ước tính giá trị của Douyin là 43,5 tỷ USD, tăng 12% so với một năm trước đó.

Tại Mỹ, Facebook vẫn thống trị, với khoảng 180 triệu người dùng vào năm 2022, Insider Intelligence viết trong một báo cáo công bố vào tháng 4. Tuy nhiên, lượng người dùng của Facebook tương đối ổn định trong vài năm qua so với sự tăng trưởng bùng nổ của TikTok.

Số lượng người dùng TikTok tại Hoa Kỳ đã tăng từ 35,7 triệu vào năm 2019 lên gần 96 triệu vào năm 2022 - vượt xa mức tăng trưởng 16% về cơ sở người dùng của Instagram - nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh thứ hai, theo Insider Intelligence.

Cả Douyin và TikTok đều thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc. Văn phòng chính tại Hoa Kỳ của TikTok ở Los Angeles.

Vì TikTok cực kỳ nổi tiếng, thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc nên nó đã bị các nhà lập pháp Mỹ giám sát chặt chẽ trong những năm gần đây trước những lo ngại về quyền riêng tư.

Mặc dù vậy, vẫn có rất ít nghi ngờ về mức độ phù hợp về mặt văn hóa của ứng dụng này, vì nó đã tạo ra các xu hướng khá tiêu cực, từ "sự phá sản" đến "công việc dành cho những cô gái lười biếng".

Việc mua lại IBM của Lenovo là một trường hợp điển hình về các vụ sáp nhập quốc tế thành công

Công ty thành lập vào năm 1984

Thị phần: 24% vào năm 2022 (toàn cầu)

Đối thủ: HP, Dell, Apple

Nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới không phải là người Mỹ mà là thương hiệu công nghệ Lenovo của Trung Quốc.

Lenovo

Hãng Lenovo của Trung Quốc đã mua lại bộ phận sản xuất máy tính của IBM (Mỹ) vào năm 2004. Ảnh Visual China Group/Getty Images

Theo công ty nghiên cứu Gartner, vào năm 2022, Lenovo đã xuất xưởng gần 69 triệu chiếc PC, chiếm 24% thị phần toàn cầu.

Lenovo đã vượt qua gã khổng lồ công nghệ HP của Mỹ về tổng doanh số PC khoảng 10 năm trước và hiện đang vững vàng ở vị trí dẫn đầu.

Được thành lập vào năm 1984 với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng ở Trung Quốc, Lenovo đã mua bộ phận PC, máy tính xách tay ThinkPad và dòng máy tính để bàn ThinkCentre của IBM với giá 1,25 tỷ USD vào năm 2004.

Trong khi có một số hoài nghi về thương vụ trong năm 2005, khi một nhà phân tích của JPMorgan Chase gọi đó là một "bước đi táo bạo nhưng đầy rủi ro", Lenovo đã khiến việc sáp nhập thành công.

Tim Bajarin, nhà tư vấn công nghệ cho tạp chí Time vào năm 2015, đã viết: "Giới lãnh đạo Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận không can thiệp vào công ty Mỹ và điều đó đã giúp công ty tiến lên phía trước".

Việc mua lại IBM của Lenovo là một trường hợp nghiên cứu điển hình về các vụ sáp nhập quốc tế thành công liên quan đến các nền văn hóa khác nhau.

DJI là nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới

Công ty thành lập năm: 2006

Thị phần năm 2022: Trên 70% (toàn cầu)

Đối thủ: Parrot, Skydio, XAG

DJI

DJI có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, nằm ở phía nam Trung Quốc. Ảnh Adrees Latif/Reuters

Được thành lập vào năm 2006 từ ký túc xá đại học, DJI là nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, có văn phòng tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Họ đã tung những chiếc máy bay không người lái đầu tiên, Phantom 1, vào năm 2013 và tiếp tục sản xuất máy bay không người lái cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm làm phim, gieo hạt nông nghiệp và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Theo Statista, vào năm 2021, công ty chiếm 76% thị phần trên thị trường máy bay không người lái thương mại và tiêu dùng toàn cầu.

DJI chiếm ưu thế trong thị trường máy bay không người lái đồ chơi đến nỗi đã đè bẹp đối thủ cạnh tranh cũ hơn - nhà sản xuất máy bay không người lái Parrot của Pháp, thành lập năm 1994.

Vào năm 2019, Parrot cho biết họ sẽ rời khỏi thị trường máy bay không người lái đồ chơi để tập trung vào máy bay không người lái thương mại – một động thái mà các nhà quan sát cho là do sự cạnh tranh gay gắt từ DJI.

DJI là công ty tư nhân nên không công bố báo cáo tài chính.

Là nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc, DJI đã bị chính quyền Mỹ giám sát trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Khách hàng bao gồm người tiêu dùng bình thường và chính phủ.

Vào năm 2020, Bộ Thương mại đã bổ sung DJI vào danh sách thực thể hạn chế các công ty Hoa Kỳ xuất khẩu sản phẩm cho nhà sản xuất máy bay không người lái.

Bộ Tài chính cũng đặt ra các hạn chế đầu tư đối với DJI vào năm 2021, cáo buộc rằng công nghệ máy bay không người lái của họ được sử dụng để giám sát người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, người tiêu dùng ở Mỹ vẫn có thể tiếp tục mua và sử dụng máy bay không người lái DJI.

Tencent là nhà phát triển trò chơi điện tử "Honor of Kings" và "PUBG Mobile"

Công ty thành lập vào: 1998

Thị phần: 13,2% vào năm 2021 (toàn cầu, theo doanh thu)

Tencent

Tencent là công ty trò chơi điện tử hàng đầu thế giới tính theo doanh thu. Ảnh Xing Yun/Costfoto/Future Publishing/Getty Images

Đối thủ: Sony, Microsoft, NetEase

Hãy quên Sony của Nhật Bản và Microsoft của Mỹ đi. Công ty game lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc.

Tencent được xếp vào hàng những gã khổng lồ trong làng công nghệ Trung Quốc. Bộ ba công ty này lớn đến mức có tên viết tắt riêng – BAT: Baidu, Alibaba và Tencent.

Bên ngoài Trung Quốc, Tencent có thể không phải là một cái tên quen thuộc nhưng các game thủ sẽ quen thuộc với những tựa game ăn khách của hãng này.

Tencent là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và đã được thúc đẩy nhờ các trò chơi "Honor of Kings" và "PUBG Mobile". Cả hai bộ phim bom tấn đều được hàng triệu người trên thế giới chơi.

Theo dữ liệu từ Apptica, một công ty phân tích, trong nửa đầu năm 2023, "Honor of Kings" đã thu về 766 triệu USD doanh thu từ trò chơi di động, trong khi trò chơi "PUBG Mobile" mang về 344 triệu USD.

Ngoài trò chơi, hoạt động kinh doanh của Tencent còn bao gồm nền tảng WeChat, nền tảng phổ biến ở Trung Quốc. WeChat là một ứng dụng nhắn tin, nền tảng mạng xã hội và "siêu ứng dụng" thanh toán mà Elon Musk đang cố gắng mô phỏng với nền tảng mạng xã hội X của mình, trước đây gọi là Twitter.

Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, sau Samsung và Apple

Công ty thành lập vào: 2010

Thị phần: 13% trong quý 2 năm 2023 (toàn cầu)

Đối thủ: Samsung, Apple

Xiami

Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới. Ảnh Sajjad Hussain/AFP/Getty Images

Các công ty công nghệ Apple và Samsung có thể là những cái tên quen thuộc với hầu hết người Mỹ, nhưng hãng Xiaomi của Trung Quốc lại đứng ở vị trí thứ ba về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu, cho thấy công nghệ Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến.

Trong khi Samsung đứng ở vị trí đầu tiên với 21% thị phần toàn cầu về số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trong quý 2 năm 2023 và Apple đứng ở vị trí thứ hai với 17% thị phần thì Xiaomi cũng không kém xa về vị trí này. vị trí thứ ba, với 13% thị phần trong quý 2 năm 2023, theo Canalys, một công ty tiếp thị công nghệ.

Trên thực tế, Xiaomi – hãng nổi tiếng với những chiếc điện thoại giá rẻ – đã vượt qua gã khổng lồ Apple ở Thung lũng Silicon để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trong quý 2 năm 2021, theo phân tích của Canalys vào thời điểm đó.

Xiaomi có thể tương đối ít tên tuổi ở Mỹ nhưng lại có thị phần lớn gần 15% ở Ấn Độ - một trong những thị trường đang phát triển nhất thế giới, theo các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Ray Dalio và Mark Mobius.

Samsung và hãng điện thoại thông minh Trung Quốc Vivo lần lượt chiếm 18% và 17% miếng bánh trong quý 2 năm 2023, theo Counterpoint Research.

Ngoài điện thoại di động, Xiaomi còn được biết đến với robot hút bụi và các sản phẩm nhà thông minh.

  • Cùng chuyên mục
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 08/05/2025 09:31

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025

Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.

Thị trường - 08/05/2025 06:30

 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42