Xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu khởi sắc
Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đối mặt với khó khăn khi giá xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ giảm. Bước sang tháng 3, tình hình đã có nhiều cải thiện khi doanh nghiệp đã có đơn hàng mới, thị trường đã có tín hiệu khởi sắc.
Trong tháng 3/2023, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã bắt đầu có đơn hàng mới. Ảnh An Hòa
Thị trường hồi phục
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ diễn ra tại TP. Boston (Hoa Kỳ) vào 12-14/3 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã tìm được nhiều đơn hàng xuất khẩu mới. Điều này cho thấy xuất khẩu thủy sản đã bắt đầu có tín hiệu khởi sắc.
Chủ tịch VASEP Nguyễn Thị Thu Sắc nhận định, Mỹ là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch chiếm khoảng 20%. Mỹ cũng là thị trường số 1 về nhập khẩu tôm, cá tra, cá ngừ của Việt Nam, do vậy tín hiệu thị trường này tốt lên sẽ tác động rất lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Cafatex cho biết, trong những ngày qua, doanh nghiệp đã ký được một số đơn hàng mới xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Đông, Nhật.
"Tuy nhiên, tình hình chung vẫn còn khó khăn khi Cục Dự trữ Liên ban Hoa Kỳ (FED), tăng lãi suất, lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sức mua hàng giảm, tồn kho cao, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thương nhân Hoa Kỳ giảm mạnh so với cùng kỳ, trong khi đây là thị trường rất quan trọng trong xuất khẩu thủy, hải sản của Việt Nam.
Ngoài ra, sản phẩm tôm tươi xuất khẩu của Việt Nam đang có giá bán cao hơn tôm của Ecudor, Ấn Độ nên rất khó cạnh tranh, những đơn hàng mà Công ty vừa ký kết hầu hết là xuất khẩu các mặt hàng giá trị gia tăng-đây là sản phẩm đang có thế mạnh của ngành tôm Việt Nam", ông Kịch cho hay.
Theo VASEP 2 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam chỉ đạt 1,1 tỷ USD - giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, cũng theo VASEP thị trường xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu tốt lên khi tháng 2/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản bất ngờ tăng trở lại.
Cụ thể, nếu như trong tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 600 triệu USD, thì trong tháng 2 đã phục hồi phục nhẹ, với kim ngạch đạt 662 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022.
Nửa đầu tháng 3/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục có chiều hướng khởi sắc với kim ngạch đạt gần 340 triệu USD. Sự phục hồi từ thị trường Trung Quốc đã có kết quả rõ ràng. Bên cạnh đó, ngành thủy sản của Việt Nam vẫn có sự lạc quan tại các thị trường có nền kinh tế tăng trưởng trong năm 2023 như khu vực châu Á, Trung Đông…
Sản lượng nguyên liệu thủy sản trong 3 tháng đầu năm không tăng nhưng giá bán giảm, gây khó khăn cho người nuôi. Ảnh An Hòa
Khó khăn vẫn còn
Theo nhận định của VASEP do lạm phát ở một số thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam: nhu cầu nhập khẩu, giá bán giảm mạnh do bị cạnh tranh gay gắt. Trong khi đó, chi phí đầu vào cho sản xuất của chuỗi ngành hàng lại tăng cao, đây là những khó khăn mà người thủy sản, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đang phải đối mặt.
Phân tích cụ thể hơn về bức tranh của ngành thủy sản, vị đại diện VASEP cho biết: Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy trong tháng 1/2023, giá tôm nhập khẩu nước này chỉ còn 8,5 USD/kg, giảm 10%; giá cá tra phi-lê đông lạnh còn 3,14 USD/kg, giảm 9,2% so với cùng kỳ năm 2022. Cũng trong thời gian này, Mỹ nhập khẩu 3.899 tấn tôm Việt Nam, giảm 40%, trong khi nhập từ Ecuador lại tăng đến 26%. Thị phần tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ trong tháng 1 bị thu hẹp từ 8% xuống 6%.
Về thức ăn nuôi thủy sản, chi phí thức ăn chiếm tỷ trọng 80% giá thành. Hiện nay, giá thức ăn thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm thủy sản đều cao.
Nguyên nhân chính làm cho giá thức ăn thủy sản tăng cao là do giá nguyên liệu đầu vào phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu; chính sách thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi chưa hợp lý.
Đơn cử như đậu tương là mặt hàng nguyên liệu chính, chiếm 80-90% giá thành thức ăn nuôi thủy sản và thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, mặt hàng này đang có giá nhập khẩu cao và không được hưởng cơ chế giảm thuế nhập khẩu như lúa mì và ngô, theo như Nghị định 101/NĐ-CP ngày 15/11/2021 của Chính phủ.
Do vậy, ngày 15/3 vừa qua, VASEP đã gửi công văn số 24/CV-VASEP tới Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT, kiến nghị điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%, giúp các doanh nghiệp trong ngành mạnh dạn đầu tư sản xuất, tiếp tục củng cố vị thế của Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới.
Theo ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cafatex, hiện nay sản lượng tôm, cá nguyên liệu không tăng so với cùng kỳ nhưng giá bán giảm, nguyên nhân là do xuất khẩu vẫn còn khó khăn, doanh nghiệp giảm mua nguyên liệu.
"Nếu tình hình không sớm được cải thiện thì sẽ dẫn đến tình trạng người nuôi "treo ao" vì thua lỗ, đến khi doanh nghiệp chế biến cần huy động sản lượng nguyên liệu lớn thì sẽ không có đủ để phục vụ chế biến, xuất khẩu. Đây là bài toán khó đang đặt ra cho ngành thủy sản, để giải quyết bài toán này cần sự "hà hơi, tiếp sức" từ phía các cơ quan quản lý và sự nỗ lực của cả chuỗi ngành hàng", ông Kịch đề xuất.
Theo ông Võ Đông Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ, ngành nuôi, chế biến thủy sản xuất khẩu đang đối mặt với khó khăn khi tỷ suất lợi nhuận của chuỗi ngành hàng sụt giảm mạnh.
"Hiện nay giá cá tra nguyên liệu đã vượt qua mốc 30.000 đồng/kg. Với giá bán như vậy ở thời điểm một năm trước thì người nuôi đạt lợi nhuận 20-30%, nhưng hiện nay, bán cá với giá này thì người nuôi có lợi nhuận rất thấp, thậm chí không có lãi nếu kỹ thuật nuôi không tốt, tiêu tốn nhiều thức ăn.
Về phía doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cũng gặp phải khó khăn khi mua nguyên liệu giá cao nhưng bán sản phẩm với giá thấp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do thị trường xuất khẩu bị cạnh tranh gay gắt, chi phí vật tư đầu vào tăng cao khó kiểm soát, nhất là giá thức ăn, thuốc thủy sản; cùng với đó là chi phí logistics, chi phí tài chính tăng", ông Đức phân tích.
Năm 2023, ngành thủy sản đặt mục tiêu cơ bản giữ ổn định diện tích nuôi trồng 1,3 triệu ha. Ngành tiếp tục điều chỉnh giảm dần sản lượng khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và triển khai mạnh các giải pháp để tăng giá trị đối với cả sản lượng nuôi và khai thác để tăng giá trị sản xuất đối với với sản phẩm thủy sản, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu.
Mục tiêu, năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 8,74 triệu tấn, bằng 96,7% so với năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 10 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD sơ với năm 2022.
- Cùng chuyên mục
Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Quan chức Mỹ-Trung có các động thái xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng này.
Thị trường - 18/10/2025 19:19
Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin
Từ nền tảng phát triển của EVNNPC – khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ ngành Điện miền Bắc.
Doanh nghiệp - 18/10/2025 13:55
'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT
Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp và chủ shop online cần chú trọng hơn nữa câu chuyện nhân sự và logistics, để lấy đó làm "chìa khoá" cạnh tranh trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử (TMĐT) nhiều biến động.
Thị trường - 18/10/2025 10:29
Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á
Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc phải xác lập tầm nhìn mới cho Đà Nẵng, không chỉ là trung tâm du lịch của Đông Nam Á mà phải vươn tầm châu Á, hướng tới vị thế siêu đô thị du lịch.
Thị trường - 18/10/2025 10:11
Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc
Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại Hàn Quốc, gửi đi tín hiệu mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.
Thị trường - 18/10/2025 06:45
Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?
Ngày 17/10, Novaland đã lên tiếng sau thông tin liên quan đến các gói trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành được đề cập trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 05/08/2025.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 22:34
Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025
Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:51
Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok
Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng số 406/GCN-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, VPS được chào bán tổng cộng 202.310.000 cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 60.000 đồng/cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:50
Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70
Ngày 17/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ cho biết ngay đầu quý IV đã đưa ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70. Sản phẩm này tiếp nối thành công của Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60, vốn đã ra mắt trong quý II/2025 và nhanh chóng chiếm được niềm tin của thị trường cũng như bà con nông dân nhờ chất lượng vượt trội.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 17:09
Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?
Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon. Đây là dự án quy mô phía Nam Sài Gòn do T&T Group đầu tư phát triển.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01
EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức lễ khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01
TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 9/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 9 đạt 4.296 xe, tăng trưởng 16,1% so với tháng 8.
Thị trường - 17/10/2025 12:06
Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025
Nhựa Tiền Phong trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực nhựa xây dựng xuất sắc đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).
Doanh nghiệp - 17/10/2025 11:41
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:09
TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp
Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:00
EVNNPT: Lan tỏa tinh thần 'tương thân tương ái'
Trong những ngày tháng 10/2025, cán bộ, công nhân viên EVNNPT đã ủng hộ mỗi người một ngày lương thể hiện nghĩa cử cao đẹp "lá lành đùm lá rách", cùng chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục thiên tai và gửi trọn tấm lòng đến nhân dân Cuba - quốc gia luôn gắn bó với Việt Nam trong tình hữu nghị đặc biệt.
Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
-
5
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago




















