Xuất khẩu cá tra lập kỷ lục mới
Chia sẻ tại Lễ hội cá tra lần thứ I với chủ đề "cá tra vươn ra biển lớn" do tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào ngày 16/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành nuôi trồng, chế biến cá tra xuất khẩu năm 2022 đã xác lập kỷ lục mới khi đạt kim ngạch 2,4 tỷ USD.

Nuôi trồng chế biến cá tra xuất khẩu đã trở thành ngành công nghiệp quan trọng. Ảnh An Hòa
Ngành hàng cá tra đã trở thành ngành công nghiệp
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ít có loài thủy sản nào có bước phát nhanh như cá tra. Nếu như năm 1997 xuất khẩu cá tra chỉ thu về 1,6 triệu USD, thì năm 2008 kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD; năm 2018 nâng lên 2,2 tỷ USD và năm 2022 sản lượng xuất khẩu đạt ấn tượng với 1,68 triệu tấn, thu về 2,4 tỷ USD. Đây là năm xuất khẩu cá tra đạt được kết quả cao nhất trong gần 30 năm phát triển ngành hàng này.
Hiện nay, cá tra Việt Nam đã được xuất khẩu đến 134 quốc gia vùng lãnh thổ; ngành nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra đã đạt quy mô sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động.
Là một doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến cá tra xuất khẩu quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Trần Văn Hùng Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá cho rằng, với sản lượng nuôi trồng hơn 1,6 triệu tấn cá tra mỗi năm, con cá tra không chỉ mang về cho vùng ĐBSCL hơn 2 tỷ USD mà còn nhiều hơn thế nữa.
Theo tính toán của ông Hùng thì với tỷ lệ phụ phẩm ngành hàng cá tra khoảng 68% thì mỗi năm vùng ĐBSCL có khoảng 900.000 tấn phụ phẩm. Hiện nay, hầu hết phụ phẩm cá tra đã được tận dụng để sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng khác; các phế phẩm cá tra cũng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản, do vậy nếu tính đúng, tính đủ thì nguồn lợi từ con cá tra không chỉ là hơn 2 tỷ USD mỗi năm.
"Vùng ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu, nguồn nước nên còn rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp cá tra xuất khẩu với kim ngạch kỳ vọng sẽ còn tăng gấp nhiều lần so với hiện nay nếu được tổ chức sản xuất tốt", ông Hùng đánh giá.

Con cá tra còn nhiều cơ hội để "bơi xa". Ảnh An Hòa
Cá tra còn nhiều cơ hội "bơi xa"
Theo bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đạt kim ngạch xuất khẩu cá tra đến 15/11 đạt 2,23 tỷ USD, tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2021. Hai thị trường chính là Trung Quốc chiếm 30%, Hoa kỳ chiếm 23%.
Trong 9 tháng đầu năm nay Hoa Kỳ nhập khẩu 104.000 tấn cá tra phile đông lạnh, giá trị 445 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 91% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá trung bình xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 4,26 USD/kg, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021.
Trung Quốc và nhiều thị trường khác như EU, Thái Lan, Mexico... cũng tăng trưởng rất tốt. Giá xuất khẩu cá tra phile sang các thị trường khác đều tăng trung bình từ 28 - 66%. Nhờ vậy mà kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2022 đã đạt mốc cao nhất từ trước đến nay, ước khoảng 2,4 tỷ USD.
"Mặc dù năm 2023 vẫn còn ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái kinh tế, nhưng dự báo xuất khẩu cá tra có thể đạt tương đương với năm 2022. Nguyên nhân là Việt Nam đã là thành viên của nhiều hiệp định FTA, đáng chú ý là các hiệp định RCEP, EVFTA, CPTPP…, cùng với đó, cá tra Việt Nam được xem là mặt hàng có mức giá tốt nhất, vừa "túi tiền" của người tiêu dùng trong thời điểm lạm phát cao như hiện nay.
Bên cạnh đó là thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gia áp dụng chính sách "Zero COVID", như cầu thị trường này sẽ tăng mạnh trong năm 2023, đó là các điều kiện thuận lợi về mặt thị trường để ngành hàng cá tra của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2023", bà Lan nhận định.
Tuy nhiên, để các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tận dụng được cơ hội thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2023, đại diện VASEP cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn; kiến nghị các bộ, ngành có biện pháp kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, vật tư, thuốc, thức ăn; đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc về việc đưa ra quy chuẩn nước thải vùng nuôi thủy sản cao hơn quy chuẩn của quốc tế, khiến cho các vùng nuôi rất khó thực hiện.
- Cùng chuyên mục
Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại
UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại Bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:53
Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia
Ngày 5/9/2025, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định cử 09 thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia tham dự Giải Petronas Malaysia International Series 2025, diễn ra từ 7–13/9 tại Malaysia.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:51
Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:50
Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu
Với lợi thế Sâm Ngọc Linh và nhiều dược liệu quý, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư, phát triển chuỗi giá trị khép kín, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia.
Thị trường - 20/09/2025 15:13
Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS
Trong 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS/ Tổng công ty) đã ghi dấu bằng một hành trình đầy tự hào.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 14:47
Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc
Lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ thiện chí đạt được một thỏa thuận về Tiktok có tính đến lợi ích của cả hai bên.
Thị trường - 20/09/2025 08:46
“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.
Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03
Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm
Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.
Thị trường - 19/09/2025 14:29
Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu
FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?
Thị trường - 19/09/2025 13:41
Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần
Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.
Thị trường - 19/09/2025 07:49
Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao
Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44
NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30
Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.
Thị trường - 18/09/2025 20:40
Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN
Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.
Thị trường - 18/09/2025 15:28
Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng
Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.
Thị trường - 18/09/2025 15:02
MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng
Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, không chỉ ở số lượng khách tham quan kỷ lục mà còn ở cách công chúng tìm thấy cảm xúc trong từng không gian trưng bày.
Thị trường - 18/09/2025 14:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago