Xuất khẩu gỗ lo ngại nguồn cung nguyên liệu sau bão số 3
Ngành xuất khẩu gỗ đang đối mặt với thách thức mới khi gần 170 nghìn ha rừng trồng bị thiệt hại do bão số 3, tính ra mỗi năm giảm 3,5 triệu m3 gỗ nguyên liệu
Gần 170 nghìn ha rừng trồng bị thiệt hại…
Tại hội nghị bàn giải pháp khôi phục, ổn định sản xuất lĩnh vực lâm nghiệp sau cơn bão số 3 sáng 24/9, ông Triệu Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTBNT) cho biết, cho biết, tính đến 16h ngày 23/9, tổng số có 13 tỉnh, thành bị thiệt hại về rừng với diện tích gần 170 nghìn ha. Diện tích này chưa bao gồm diện tích rừng tự nhiên bị sạt, trượt.
Trong đó, 4 địa phương thiệt hại nặng nhất là: Quảng Ninh (gần 111 nghìn ha), Bắc Giang (hơn 26 nghìn ha), Lạng Sơn (gần 20 nghìn ha), Hải Phòng (hơn 10 nghìn ha).
Hiện các địa phương chưa có thống kê chính thức về doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ và lâm sản bị thiệt hại. Tuy nhiên, qua thống kê sơ bộ, bão số 3 chủ yếu gây thiệt hại cho các DN tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Hầu hết DN ván dán, ván thanh, ván bóc tại các tỉnh miền núi phía Bắc có nhà xưởng xây dựng không kiên cố nên khi bão đổ bộ bị tốc mái, sau bão thì lũ lụt gây sạt lở đất. Ước tính khoảng 200 DN bị thiệt hại, với số tiền khoảng 40 tỷ đồng.

Là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về diện tích rừng trồng, ông Vũ Duy Văn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết với hơn 110.000ha rừng bị ảnh hưởng, Quảng Ninh ước tính có thể giảm tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn hơn 10%.
Đại diện Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh có 8 công ty lâm nghiệp với diện tích rừng trồng hàng nhìn ha nhưng sau bão chỉ còn khoảng 1.000 ha. Có những công ty sau bão số 3 không còn bất kỳ diện tích rừng trồng nào.
Cùng với đó, công tác khai thác, tận thu rừng sau bão cùng đang gặp khó khăn do diện tích rừng tận thu sẽ rất lớn, đòi hỏi nguồn lực, nhân công với mức chi phí rất lớn. Ngoài ra, các cây đổ cũng chắn toàn bộ các tuyến đường lâm nghiệp nên việc đưa gỗ ra là rất khó khăn.

Giảm 3,5 triệu m3 gỗ nguyên liệu/năm
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị đánh giá, , cơn bão số 3 gây ra những tác động nặng nề đối với ngành Nông nghiệp, từ lĩnh vực tròng trọt, chăn nuôi, thủy sản đến lâm nghiệp... Đặc biệt, với lĩnh vực lâm nghiệp ảnh hưởng này rất nặng nề, trong cả chuỗi sản xuất lâm nghiệp, từ cây giống đến phát triển rừng, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cả chu kỳ sản xuất trong thời gian tới.
"Chính vì vậy, đây là cơ hội để bàn về giải pháp để xác định những bước đi khắc phục khó khăn hiện tại để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, giúp cho phát triển rừng, những người làm nghề rừng, lâm nghiệp vượt qua những khó khăn, tạo đà phục hồi, phát triển bền vững trong thời gian tới"- Thứ trưởng chia sẻ.

Theo đánh giá của Cục Lâm nghiệp, trong thời gian tới lượng gỗ nguyên liệu cung cấp trong ngành chế biến gỗ sẽ chịu những tác động.
Cụ thể: Khối lượng gỗ nguyên liệu (gỗ nhỏ) bị thiệt hại do bão làm gãy đổ ước tính khoảng gần 12 triệu m3 (170.000 ha rừng bị đổ gãy x 70 m3/ha); Chi phí khai thác và vận chuyển cây bị đổ gãy khó khăn, giá cao, trong khi giá trị gỗ nguyên liệu từ cây bị đổ gãy giảm.
“Đơn cử như tại tỉnh Bắc Giang giá gỗ nguyên liệu giảm khoảng 370 nghìn đồng/tấn so với thời điểm trước khi bão số 3 xảy ra, bình quân các chủ rừng thất thu khoảng 47 triệu đồng/ha…”- Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp Triệu Văn Lực cho hay.
Đặc biệt, theo ông Lực, nguy cơ giảm chuỗi cung cấp gỗ nguyên liệu trong những năm tới. “Với chu kỳ trồng rừng sản xuất cây sinh trưởng nhanh (từ 5-7 năm), lượng gỗ nguyên liệu từ rừng trồng trong nước ước sẽ giảm khoảng 3,5 triệu m3/năm, vì các diện tích bị gãy đổ do bão phải trồng lại rừng được 5-7 năm mới khai thác…”- Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp cho hay

Ngoài ta, các DN dăm gỗ, ván bóc, ván dán bị thiệt hại tới máy móc, thiết bị, sản phẩm và cơ sở hạ tầng. Ước tính giá trị xuất khẩu gỗ (dăm, viên nén và các loại ván) năm 2024 có thể giảm khoảng 300 triệu USD.
Báo cáo của Cục Lâm nghiệp cho biết, với giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản bình quân đạt gần 1,4 tỷ USD/tháng, đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản 9 tháng đầu năm 2024 ước đạt 12,15 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Trước ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhằm đạt và vượt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2024 là 15,2 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ trên 14,2 tỷ USD, tăng khoảng 6 % so với năm 2023, theo đại diện Cục Lâm nghiệp, ngành chế biến gỗ cần khẩn trương khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, hỗ trợ kịp thời các đơn vị, DN sản xuất lâm nghiệp, chế biến xuất khẩu gỗ và lâm sản bị thiệt hại nhanh chóng ổn định lại sản xuất.
Cùng với đó, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hiện hành, thu hút các thành phần kinh tế tham gia vào việc phát triển rừng trồng, chế biến gỗ và lâm sản; Tiếp tục hỗ trợ DN nâng cao năng lực để chủ động, ứng phó, giải quyết các vụ việc cạnh tranh thương mại, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu do các vụ kiện gây ra. ..

Theo thống kê nhanh, chưa đầy đủ của Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), các DN thành viên của hiệp hội bị thiệt hại do cơn bão số 3 chủ yếu là các DN sản xuất ván dán, dăm gỗ và viên nén gỗ. Tính đến hết ngày 23/9/2024, số lượng các DN có quy mô lớn bị thiệt hại là 10 DN (3 DN ván dán, 3 DN viên nén gỗ, 4 DN sản xuất dăm gỗ), ước tính tổng thiệt hại khoảng 35,2 tỷ đồng (DN sản xuất ván dán: là 5,2 tỷ đồng; DN sản xuất viên nén gỗ là 14 tỷ đồng, DN dăm gỗ là 16 tỷ đồng).
- Cùng chuyên mục
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2025
Theo thống kê sơ bộ từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) trong 6 tháng đầu năm 2025, với 81% chuyến bay cất cánh đúng giờ, đồng thời là hãng ít hủy chuyến nhất toàn ngành hàng không nội địa.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 13:21
Logistics xanh: 'Lá chắn kinh tế' giữa biến động toàn cầu
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, logistics xanh không còn là một lựa chọn mà đã trở thành “lá chắn kinh tế” giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức.
Thị trường - 12/07/2025 09:16
Bảo hiểm PVI chinh phục loạt giải thưởng quốc tế danh giá
Năm 2025 đánh dấu một cột mốc tự hào đối với Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), khi liên tiếp đón nhận nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm khu vực châu Á.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 09:00
'Cơn khát' căn hộ hạng sang tại Hà Nội: Thời cơ tạo sóng cho nhà đầu tư?
Giữa thị trường Hà Nội, Long Bien Central tiên phong kiến tạo dòng căn hộ hạng sang theo phong cách resort tại trung tâm thủ đô, định hình biểu tượng sống sang xứng tầm cư dân tinh anh.
Doanh nghiệp - 12/07/2025 08:00
Vì sao doanh số ô tô tháng 6 cao nhất từ đầu năm?
Lượng ô tô bán ra thị trường của các thành viên VAMA trong tháng 6 đã tăng tới 9,5%, lên mức cao nhất từ đầu năm 2025 đến nay.
Thị trường - 12/07/2025 06:45
EVNNPT đề nghị tỉnh Sơn La sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên
Ngày 10/7/2025, EVNNPT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên đoạn trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp - 11/07/2025 16:00
Từ truyền thuyết thành show “triệu view”: Van Phuc Water Show “dậy sóng” mùa hè TP.HCM
Bạn nghĩ sao nếu truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh được “biến hóa” thành một màn trình diễn nhạc nước rực rỡ giữa lòng Sài Gòn? Đó chính là điều đang diễn ra tại Van Phuc Water Show – show nhạc nước triệu view đang “dậy sóng” mùa hè này tại TP.HCM.
Doanh nghiệp - 11/07/2025 08:15
iPhone và các sản phẩm điện tử tại Việt Nam có hưởng lợi vì thuế quan?
Dù iPhone và nhiều sản phẩm Apple giảm giá từ 1/7, song, các chuyên gia cho rằng, tác động bởi kết quả đàm phán thuế quan là chưa đáng kể.
Thị trường - 11/07/2025 07:04
Nvidia trở thành công ty đầu tiên đạt mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD
Với giá trị vốn hóa này, Nvidia vượt mặt 2 ông lớn công nghệ khác là Microsoft và Apple – vốn chinh phục mốc 3.000 tỷ USD trước Nvidia.
Thị trường - 10/07/2025 15:53
Bảo Việt - doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2013-2025)
Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2025”. Bảo Việt là thương hiệu dẫn đầu và duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp kể từ lần đầu Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này (2013-2025).
Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:31
Sữa thanh trùng ít đường TH true MILK – lựa chọn thông minh cho sức khỏe cả gia đình
TH true MILK ra mắt dòng Sữa Tươi Thanh Trùng Ít Đường, không chất bảo quản, có hạn sử dụng lên tới 39 ngày (kể từ ngày sản xuất), giải pháp dinh dưỡng tiện lợi, tươi ngon cho cả gia đình.
Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:30
Techcombank Investment Summit 2025: 'Việt Nam mới – tầm nhìn kiến tạo giá trị'
Mới đây, Techcombank đã tổ chức thành công Techcombank Investment Summit 2025 với chủ đề "Việt Nam mới: Tầm nhìn kiến tạo giá trị".
Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:29
Nâng tầm nghỉ dưỡng và trải nghiệm mua sắm với khu shop cao cấp sắp ra mắt tại trung tâm Đồ Sơn
Khu shop cao cấp nằm trong quần thể gồm khu nghỉ dưỡng – du lịch – thể thao Ruby Tree Golf Villas, sân gôn đẳng cấp quốc tế Ruby Tree Golf Resort và khu biệt thự Ruby Coastal City dự kiến sẽ chính thức khai trương vào ngày 11/7 với nhiều chương trình khuyến mại mừng khai trương đầy hấp dẫn đến từ nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, giúp nâng tầm nghỉ dưỡng và trải nghiệm mua sắm tại khu vực trung tâm Đồ Sơn, Hải Phòng.
Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:28
Vietjet mở đường bay mới đến Tây An: Kết nối hai miền di sản Việt Nam - Trung Quốc
Vietjet khai trương đường bay mới kết nối Hà Nội và Tây An (Trung Quốc), thêm lựa chọn mới cho hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực và kiến trúc độc đáo của hai thành phố của hai nước.
Doanh nghiệp - 10/07/2025 13:10
ABBANK, ADB và PWC cùng khởi động chương trình 'Nâng cao năng lực về ngân hàng xanh'
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức khởi động chương trình “Nâng cao Năng lực về Ngân hàng xanh”. Chương trình do Quỹ Giảm nghèo Nhật Bản tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và là một hoạt động nằm trong Khuôn khổ Hỗ trợ Kỹ thuật TA10094-VIE: Thúc đẩy tài chính toàn diện và Tài trợ Khí hậu của ADB cho Chính phủ Việt Nam. Chương trình Nâng cao Năng lực do Công ty tư vấn PwC thực hiện.
Doanh nghiệp - 10/07/2025 13:00
OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025
Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá: "Sáng kiến ứng dụng AI của năm" và "Nhà bảo hiểm số của năm" tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025.
Doanh nghiệp - 10/07/2025 12:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago