Xe hơi nhập khẩu tiếp tục bị siết hay sẽ nới?
Hai phương án được Bộ Giao thông vận tải đưa ra: hoặc sửa nghị định 116 về siết nhập khẩu xe hơi hoặc thực thi và nếu có bất cập thì mới sửa.
Sau hơn hai tháng "căng thẳng" với các quy định về nhập khẩu, lô xe hơi thương mại đầu tiên đã cập cảng TP.HCM - Ảnh: NHƯ BÌNH
Đấy là hai phương án được Bộ Giao thông vận tải đưa ra trong báo cáo vừa gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai nghị định 116 và thông tư số 03/2018/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe hơi nhập khẩu thuộc đối tượng của nghị định này.
Để thể hiện sự cầu thị, góp phần tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các quốc gia lớn như Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Trong phương án 1, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị tiếp thu toàn bộ các kiến nghị doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe hơi thuộc Hoa Kỳ và Nhật Bản và đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì phối hợp các bộ và doanh nghiệp sửa đổi các nội dung tại nghị định 116.
Cụ thể là bỏ thủ tục giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, sửa đổi phương thức kiểm tra theo từng lô, sửa đổi quy đinh đường thử chiều dài 800m.
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải sửa đổi thông tư 3 theo hướng bỏ một số thủ tục về giấy chứng nhận linh kiện gương, lốp, kính, đèn chiếu sáng và rà soát đơn giản hóa quy trình, thủ tục hơn nữa cho phù hợp, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi.
Với phương án 2, trước mắt Bộ Giao thông vận tải cho rằng cần tiếp tục thực hiện nghiêm theo nghị định 116 và thông tư 03 trong một thời gian nữa, nếu thực sự có vướng mắc bất cập đúng như phản ảnh của doanh nghiệp thì Chính phú chỉ đạo các bộ sửa đổi, bổ sung.
Cơ quan phụ trách về giao thông cho rằng không như kiến nghị của các doanh nghiệp, các lô xe hơi vẫn được nhập về trong tháng 3-2018, chứng tỏ các quy định không gây khó dễ cho các nhà nhập khẩu.
Trước đó, các doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó khăn trong việc cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe hơi bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.
Tuy nhiên, theo Bộ Giao thông vận tải, đến đầu tháng 3/2018, ít nhất 3 mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đã được xác nhận phù hợp với nghị định 116 và thông tư 03 về các mẫu xe Ford và Honda.
Trên thực tế, vào đầu tháng 3, một lô hàng hơn 1.000 xe Honda từ Thái Lan đã cập cảng SPCT - Hiệp Phước, TP.HCM với đầy đủ chứng từ và hoàn thành lấy mẫu đi thử nghiệm theo quy định.
"Như vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu đã giải quyết được vướng mắc, kiến nghị liên quan đến giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho ôtô khi nhập khẩu vào Việt Nam và hiện tại không có vướng mắc gì", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhận định.
Cơ quan này cho rằng với dung lượng thị trường 300.000 xe/năm, các doanh nghiệp nhập khẩu không thể nhập khẩu lô hàng có số lượng ít mà mỗi lô hàng nhập khẩu ít nhất phải hàng trăm xe, vì thế việc lấy một mẫu xe trong lô hàng nhập khẩu để kiểm tra khí thải và an toàn cũng không làm phát sinh chi phí đáng kể cho doanh nghiệp nhập khẩu.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 420/QĐ-TLĐ về việc tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 24 cá nhân thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00
Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động
Mới đây, Ban Lãnh đạo Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2024.
Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp
Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.
Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00
Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão
Dữ liệu tháng 11 cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam duy trì tăng trưởng, dù nhiều cơn bão và lũ lụt liên tiếp gây ảnh hưởng.
Thị trường - 02/12/2025 06:45
Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty
BCH Công đoàn Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
Doanh nghiệp - 01/12/2025 19:00
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân
Sáng 30/11, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.
Thị trường - 01/12/2025 19:00
Giá heo hơi lên đến 57.000 đồng/kg, tăng gần 15% sau 3 tuần
Giá heo hơi đang ở mức 57.000 đồng/kg, tăng khá cao so với với mức giá hơn 50.000 đồng/kg cách đây 3 tuần.
Thị trường - 01/12/2025 12:06
Tăng mạnh hơn cả vàng năm 2025, giá bạc được dự báo tiếp tục phá đỉnh
Sự bùng nổ của giá bạc vào năm 2025 phụ thuộc vào sự kết hợp giữa nguồn cung thấp, nhu cầu cao từ Ấn Độ, ứng dụng trong các ngành công nghiệp và thuế quan Mỹ.
Thị trường - 01/12/2025 10:00
SeAPremium Golf Master 2025 - Gắn kết tinh hoa, xứng tầm trải nghiệm
Giải đấu SeAPremium Golf Master 2025 chính thức diễn ra tại BRG Legend Hill Country Club – một trong những sân golf hàng đầu Việt Nam. Là đặc quyền đẳng cấp dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên SeAPremium của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), giải đấu hướng tới kiến tạo không gian kết nối tinh hoa, mang đến trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp đúng với khát vọng “Mang đến sự hài lòng và dịch vụ khác biệt” của SeABank.
Doanh nghiệp - 01/12/2025 10:00
USD có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng, triển vọng vẫn mịt mờ
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức giảm 0,6% - mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng 7 khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12. Kỳ vọng này được dự báo sẽ tiếp tục gây sức ép
Thị trường - 30/11/2025 18:26
AEON Việt Nam khởi công Trung tâm Thương mại 1.000 tỷ đồng tại Mỹ Tho
AEON Việt Nam tổ chức lễ khởi động và thi công hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Thương mại (TTTM) AEON Mỹ Tho ngày 29/11. Theo dự kiến, trung tâm sẽ khai trương trong năm 2027, đánh dấu bước mở rộng tiếp theo của AEON tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Thị trường - 30/11/2025 16:49
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành 20 tỷ ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết dành tổng kinh phí đến 20 tỷ đồng cho chương trình "Ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh vùng bão lũ, vùng khó khăn" trong năm nay.
Doanh nghiệp - 30/11/2025 11:04
Hàng không thế giới gấp rút cập nhật phần mềm máy bay Airbus
Airbus thông báo rằng việc sửa chữa một số máy bay A320 bị ảnh hưởng có thể ít phức tạp hơn so với dự kiến ban đầu.
Thị trường - 30/11/2025 09:48
Đang giai đoạn khó, cổ phiếu Puma tăng giá mạnh sau tin hãng thể thao Trung Quốc muốn thâu tóm
Thông tin thâu tóm xuất hiện khi Puma đã thay nhiều lãnh đạo chủ chốt và cố gắng vực dậy thương hiệu đồ thể thao lâu đời của Đức.
Thị trường - 30/11/2025 06:45
Việt Nam có 81/169 máy bay Airbus phải cập nhật phần mềm bắt buộc
Đợt cập nhật phần mềm lần này theo yêu cầu của nhà sản xuất máy bay Airbus và Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu sau sự cố của một chiếc A320 của hãng JetBlue.
Thị trường - 29/11/2025 15:08
Gửi tiết kiệm online linh hoạt, chủ động quản lý tài chính trên PVConnect
Không chỉ nâng cao chất lượng trải nghiệm, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) còn nỗ lực hoàn thiện hệ sinh thái đa tiện ích PVConnect với nhiều tính năng thông minh, cho phép khách hàng chủ động quản lý tài chính, tối ưu các khoản gửi tiết kiệm tùy theo nhu cầu.
Doanh nghiệp - 29/11/2025 14:18
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
3
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
4
'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















