Xây đường và cầu gần 15.000 tỷ đồng nối Nhơn Trạch với Quận 9, hàng vạn người dân sẽ được hưởng lợi
Bộ GTVT vừa có công văn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai về kiến nghị của cử tri tỉnh này đối với dự án cầu đường quận 9 (TP.HCM) sang Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Theo đó, Bộ GTVT, cho biết dự án cầu đường quận 9 (TPHCM) sang Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai III TPHCM.
Đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 34,28km được chia làm hai giai đoạn đầu tư. Giai đoạn một bao gồm hai dự án thành phần (DATP 1A & DATP 1B) với tổng chiều dài 17,71 km, được phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 2/2016.
Trong đó, DATP 1A (từ TL25B đến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây) dài 8,75km được đầu tư từ nguồn vốn ODA của EDCF (quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc) và DATP 1B (từ cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây đến nút giao Thủ Đức trên Xa lộ Hà Nội) dài 8,96km đầu tư theo hình thức BOT.
Giai đoạn hai, bao gồm DATP 2A (từ cao tốc Bến Lức - Long Thành đến Tỉnh lộ 25B) với chiều dài khoảng 5,0km và DATP 2B (từ nút giao Lê Văn Việt đến điểm nối vào đường Mỹ Phước - Tân Vạn, tỉnh Bình Dương) với chiều dài khoảng 11,57 km, hiện đang tìm kiếm, huy động nguồn vốn để đầu tư.

Hiện nay, Bộ GTVT đang khẩn trương triển khai giai đoạn một của đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch. Theo đó, đối với DATP 1A (được thông qua Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV). Bộ Tài chính đang chủ trì làm việc với EDCF về dự thảo Hiệp định vay để tiến tới ký kết hiệp định vay vốn. Dự kiến khởi công xây dựng vào quý 1/2020.
"Đối với DATP 1B, Bộ GTVT đang thẩm định để phê duyệt kết quả sơ tuyển Nhà đầu tư. Dự kiến sẽ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trong quý IV/2019…", Bộ GTVT thông tin.
Trước đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai gửi kiến nghị của cử tri tỉnh này về dự án cầu đường quận 9 (TPHCM) sang Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, cử tri cho rằng dự án được Thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư từ năm 2011, đây là dự án giao thông có ý nghĩa quan trọng kết nối giữa các vùng. Tuy nhiên đến nay, dự án triển khai rất chậm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Theo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, nhiều năm qua đơn vị này đã công bố rộng rãi các tiêu chí lựa chọn các nhà đầu tư, đồng thời đề nghị các nhà đầu tư cân nhắc về năng lực tài chính, kinh nghiệm và tổ chức bộ máy để có thể đáp ứng các tiêu chí quy định. Hiện đang có 7 nhà đầu tư xin tham gia dự án này gồm các đơn vị: DIC, Tín Nghĩa, Vina Capital, Kumho Industrial, cầu đường Quảng Tây, Tài chính công nghiệp tàu thủy, Việt Nghĩa.
UBND tỉnh trước đó cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) về xúc tiến đầu tư dự án cầu đường quận 9. Tập đoàn Hyosung cho biết họ có ý định đầu tư vào dự án, nên muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về thiết kế, hình thức đầu tư, dự toán kinh phí... của dự án này.
Được biết, đây là dự án hạ tầng giao thông quan trọng mà Chính phủ giao cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Công trình có tổng chiều dài gần 18km, bao gồm cầu vượt sông Đồng Nai và chạy dài qua 2 địa phương TPHCM và Đồng Nai với tổng dự toán kinh phí thực hiện vào khoảng 14,8 ngàn tỷ đồng.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago